Bé bị kiến ba khoang cắn có nguy hiểm và cách điều trị - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 24 tháng 1, 2018

Bé bị kiến ba khoang cắn có nguy hiểm và cách điều trị

Kiến ba khoang là loại côn trùng độc hại thường xuất hiện vào mùa mưa, chúng gây ra các vết đốt thường để lại vết bỏng rát, mụn nước trên da. Với hình dạng bé nhỏ tưởng chừng như vô hại, nhưng trên thực tế chất độc của nó tiết ra lại gây ra nhiều hậu quả đáng sợ như biến dạng vùng da, hư hoại phần bề mặt da.
Đặc biệt với trẻ nhỏ, bé rất tò mò với các loại côn trùng nên việc bé bị kiến ba khoang cắn rất dễ xảy ra dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng. Mẹ có thể sử dụng thuốc trị muỗi đốt cho bé để kết hợp điều trị vết kiến ba khoang cắn, và còn nhiều kiến thức khác mà mẹ cần bổ sung để có cách ứng phó khi bé bị kiến ba khoang cắn!
Trẻ nhỏ không ý thức được sự nguy hiểm của kiến ba khoang
  1. Biểu hiện lâm sàng
Sau khi bé bị kiến ba khoang cắn, viêm da thường xuất hiện ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay.
Tổn thương da cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.
Sau đó, thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu trẻ ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.
Bệnh nhi có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng trẻ có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.
Tiến triển của bệnh:
– Sau khi tiếp xúc với kiến, người bệnh cảm giác râm ran
– 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ
– 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình
– Sau 3 ngày thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy
– Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại vết thâm lâu mất.
Sau khi tiếp xúc với kiến, người bệnh cảm giác đau rát râm ran
  1. Tác hại
Khi bị kiến ba khoang đốt, lượng độc tố của kiến ba khoang truyền sang người qua vết đốt rất bé, chỉ với lượng nhỏ chất độc, vì vậy mà vùng da bị kiến ba khoang đốt sẽ sẽ nổi lên những bọng nước, đau rát càng gãi vết thương càng lở loét và có thể dẫn tới viêm da nếu không được điều trị kịp thời.
Với những bé vô tình đập kiến ba khoang, lượng chất độc là pederin trong loại kiến này khi tiếp xúc với da sẽ lan nhanh và rộng hơn làm cho vùng da bị tổn thương lớn.
Kiến ba khoang đốt rất độc, tuy nhiên lượng chất độc này chỉ tiếp xúc với da rất nhỏ vì vậy mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của bé. Thay vào đó là gây tổn thương da, viêm bỏng da ở những vị trí như vùng đầu mặt, cổ, chân, tay và cả vùng hông lưng bé. Nếu tổn thương da ở mức nhẹ, mẹ có thể sử dụng cho bé remos ib của rohto để kháng viêm, chống ngứa, kháng khuẩn, mau chóng phục hồi da bé như ban đầu.
Kiến ba khoang cắn gây tổn thương da nghiêm trọng
  1. Cách điều trị
Nếu phát hiện được kiến ba khoang ngay sau khi tiếp xúc, cần:
– Loại bỏ côn trùng, không dùng tay trần để bắt, giết, miết.
– Rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ.
– Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.
– Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch , nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.
– Khi thương tổn đã phỏng rộp, tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự giới hạn. Nếu tình trạng trung bình và nặng thì phải bôi thuốc dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm .
Remos IB là sản phẩm dạng thuốc thoa tại chỗ với thành phần kháng viêm, chống ngứa, kháng khuẩn, mau chóng phục hồi da như ban đầu được dùng để điều trị những vết cắn, ngứa và viêm da hiệu quả. Với remos ib, mẹ có thể mua ngay để sẵn sàng bảo vệ bé khỏi côn trùng mà không cần lo lắng remos ib giá bao nhiêu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here