Khi nào thì mẹ bầu nên dùng sữa chống rạn da? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 14 tháng 1, 2018

Khi nào thì mẹ bầu nên dùng sữa chống rạn da?

Vẫn  biết chống rạn da là rất quan trọng nhưng nhiều mẹ rạn da sớm xuất hiện, nhiêu mẹ phải một thời gian sau mới có nên không biết khi nào thì sử dụng sữa chống rạn da. Vậy cách chăm sóc da khi mang thai như thế nào và đâu là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng sữa chống rạn da? Để trả lời câu hỏi đó, mẹ cần biết một số lưu ý dưới đây:
Cách chăm sóc da khi mang thai như thế nào và đâu là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng sữa chống rạn da
1. Nguyên nhân rạn da là gì?
Rạn da là một hiện tượng bình thường mà bất cứ bà bầu nào cũng có thể “dính” phải trong thai kỳ của mình. Về cơ bản, rạn da là kết quả của việc collagen và các lớp đàn hồi của da bị phá vỡ. Các dấu hiệu ban đầu có thể là cảm giác nóng ran trên da, ngứa hoặc thậm chí có người cảm thấy như bị kim chích nhẹ.
Lý do mà ở một số thai phụ những vết rạn sẽ nặng hơn so với những người khác là bởi vì cấu trúc da của hội có độ đàn hồi kém, không thể co dãn tốt khi thai nhi bắt đầu phát triển. Tùy thuộc vào màu da mà vết rạn lúc đầu có màu hồng, nâu đỏ hoặc nâu sẫm. Theo thời gian, sắc tố nâu đỏ dần biến mất và các vết rạn da sẽ trông giống như những vết sẹo màu trắng đục.
2. Khi nào rạn da xuất hiện
Không thể nói chính xác được thời điểm xuất hiện rạn da của bà bầu bởi thời gian xuất hiện rạn da của mỗi người hoàn toàn không giống nhau. Có những mẹ bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kì đã có dấu hiệu rạn da. Nhưng cũng có những chị em tới những tháng cuối thai kì mới bắt đầu bị. Hoặc thậm chí có người không hề bị rạn da trong suốt thai kỳ hoặc sau sinh mới xuất hiện.
 Các mẹ nên áp dụng những cách dưỡng da cho bà bầu ngay từ khi có thai tháng đầu tiên
Theo các nghiên cứu, yếu tố cơ địa và di truyền có ảnh hưởng lớn tới thời điểm xuất hiện rạn da. Theo đó, nếu bà bầu tăng cân quá nhanh trong những tháng nào thì sẽ có nguy cơ xuất hiện rạn da ở thời điểm đó. Nếu mẹ bầu tăng cân vừa phải thì khả năng độ đàn hồi của da có khả năng chịu nên thời điểm xuất hiện rạn da sẽ trễ hơn hoặc có thể sẽ không xuất hiện.
Do đó, để hạn chế được tình trạng rạn da khi bầu bí, tốt nhất từ những tháng đầu mang thai, các mẹ nên có cách phòng ngừa cho bản thân và áp dụng những cách dưỡng da cho bà bầu an toàn để tránh việc xuất hiện rạn da rồi mới khắc phục thì sẽ không có hiệu quả.
3. Khi nào nên sử dụng sữa chống rạn da
Để có thể ngăn ngừa rạn da khi mang thai thì mẹ bầu nên sử dụng kem chống rạn ngay từ những giai đoạn đầu, tránh tình trạng khi bụng đã trở nên quá to mới bắt đầu sử dụng. Việc này mẹ cần thực hiện từ thàng thứ 4 trở đi và ít nhất 1 tháng sau khi sinh, đừng chờ đến khi bụng lớn rồi mới thoa, lúc này da của mẹ đã bị tổn thương rồi nên rất khó để khắc phục.
Đừng chờ đến khi bụng lớn rồi mới thoa, lúc này da của mẹ đã bị tổn thương rồi nên rất khó để khắc phục
Đây là cách phòng ngừa rạn da phổ biến mà nhiều mẹ sử dụng hiện nay. Khi thoa, mẹ nên massage nhẹ nhàng vùng tay và chân, tuyệt đối không massage vùng ngực và bụng vì việc này có thể gây ra các con co thắt tử cung, dẫn đến việc sảy thai hoặc sinh non, khi bụng càng lớn thì việc xoa bụng càng nguy hiểm hơn. Mỗi ngày, mẹ nên thoa 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, từ tuần thai thứ 34 trở đi, mẹ cần thoa một ngày 3-4 lần, để da luôn có nhiều độ ẩm, mềm mại, khi bị giãn ra nhanh chóng, da cũng dễ thích nghi kịp.
Sử dụng sữa chống rạn da là cách phòng ngừa rạn da phổ biến mà nhiều mẹ sử dụng hiện nay
Trên đây là những lưu ý để sử dụng sữa chống rạn da đúng cách mà mẹ cần biết. Đừng để  “mất bò mới lo làm chuồng” các mẹ nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here