Những ai sẽ có nguy cơ bị rạn da? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 13 tháng 1, 2018

Những ai sẽ có nguy cơ bị rạn da?

Rạn da là một tình trạng diễn ra khá phổ biến, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sự xuất hiện của những nếp da rạng sẽ ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ. Mức độ rạn da tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vị trí rạn da hay gặp ở đùi, bụng, bẹn, hông, đầu gối, thắt lưng…Vậy những ai sẽ có nguy cơ bị rạn da nhiều nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!​
Những ai sẽ có nguy cơ bị rạn da?
Rạn da là tình trạng xảy ra ở hầu hết phụ nữ, thế nhưng không phải ai cũng bị rạn da, để biết được ai thường có nguy sơ bị rnaj da nhất, trước tiên bạn cần biết một số nguyên nhân bị rạn da.
1. Nguyên nhân gây rạn da
Về cơ bản, rạn da là kết quả của việc collagen và các lớp đàn hồi của da bị phá vỡ. Các dấu hiệu ban đầu có thể là cảm giác nóng ran trên da, ngứa hoặc thậm chí có người cảm thấy như bị kim chích nhẹ. Những người bị rạn da nhiều hơn là những người sở hữu làn da có độ đàn hồi thấp hơn – đồng nghĩa với việc càng mang thai khi quá nhiều tuổi càng có nguy cơ bị rạn da cao, nhất là những người sinh con ở độ tuổi sau 35 tuổi. Vì vậy bạn cần có cách ngăn ngừa rạn da khi mang thai hợp lý.​
Picture
Càng mang thai khi quá nhiều tuổi càng có nguy cơ bị rạn da cao
Tùy thuộc vào màu da mà vết rạn lúc đầu có màu hồng, nâu đỏ hoặc nâu sẫm. Theo thời gian, sắc tố nâu đỏ dần biến mất và các vết rạn da sẽ trông giống như những vết sẹo màu trắng đục.
Trên thực tế, không ai có thể biết trước được mình có bị rạn da hay không. Tuy vậy gene đóng một vai trò không nhỏ bởi mỗi người đều được thừa hưởng mẫu da từ cha mẹ – điều đó có nghĩa là nếu mẹ bạn bị rạn da khi mang bầu bạn thì rất có thể bạn cũng sẽ bị rạn da khi mang bầu em bé của mình. Ngoài ra những người mang thai đôi hoặc thai ba sẽ dễ bị rạn da hơn bởi bụng họ sẽ to hơn, da phải giãn nhiều hơn để có đủ “chỗ ở” cho các bé.
2. Ai có nguy cơ bị rạn da nhiều nhất
Biết được nguyên nhân và những đối tượng có nguy cơ bị rạn da nhất sẽ giúp bạn có cách phòng ngừa rạn da ngay khi có dấu hiệu đấy!
2.1. Da bạn thiếu dưỡng chất
Trong quá trình trưởng thành hay mang thai, nếu bạn không chăm sóc da thường xuyên thì làn da nhanh bị lão hóa, ít tính đàn hồi, độ co giãn kém, điều này dẫn đến tình trạng da bị rạn khi cơ thể tăng cân.
Picture
Da thiếu dưỡng chất là một trong những nguyên nhân gây rạn da
2.2. Những người lười tập luyện thể dục thể thao
Theo kết quả nghiên cứu cho thấy những người chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao và tập thường xuyên sẽ có tỷ lệ rạn da thấp hơn hẳn những người khác. Đó là nhờ sự vận động của cơ thể có tác dụng làm cho da khỏe mạnh, thải độc và tăng tính đàn hồi, nhờ vậy các vết rạn cũng ít có cơ hội xuất hiện hơn. Vì vậy nếu chuẩn bị mang bầu, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia về việc vận động hợp lý, nhẹ nhàng trước, trong và sau thai kỳ để giảm nguy cơ bị rạn da.
2.3. Nếu bạn đang tăng cân quá nhanh
Những vết rạn xuất hiện có nghĩa là làn da bạn không thể theo kịp với sự phát triển của cơ thể. Việc bạn tăng cân quá nhanh trong độ tuổi mới lớn, do béo phì hay khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ rạn da.
Picture
Bạn tăng cân quá nhanh cũng là nguyên nhân bị rạn da
2.4. Mang thai khi tuổi quá trẻ hay quá cao
Chuyện sinh con sớm hay muộn tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên nếu mang thai dưới 20 tuổi hoặc trên 35 tuổi, vùng da vẫn chưa hoàn thiện hoặc đã bị lão hóa dần nên dễ xuất hiện các vết rạn nghiêm trọng. Nếu bạn mang thai khi tuổi quá trẻ hoặc quá cao bạn nên tham khảo kỹ lưỡng những biện pháp ngăn ngừa rạn da khi mang thai để có được những giải pháp thích hợp nhất nhé
2.5. Mẹ bầu từng bị rạn da trong độ tuổi dậy thì
Trong độ tuổi dậy thì, các hormone sinh dục của cơ thể cũng thay đổi bất thường. Điều này có thể góp phần làm tầng cấu trúc của làn da trở nên mỏng manh và dễ bị phá vỡ. Khi đó nếu trên cơ thể bạn xuất hiện các vết rạn thì, điều đó có nghĩa là hormone thay đổi có tác động đến tình trạng này, thì tức khi mang thai, tình trạng này có nguy cơ lặp lại.
Những thông tin trên đây có thể giúp bạn sẵn sàng tâm lý và chuẩn bị cách phòng ngừa rạn da xuất hiện. Sự thật là bạn khó có thể ngăn chặn hoặc chữa lành các vết rạn nếu chỉ tự thực hiện  ngay tại nhà. Vì vậy hãy thoái đón nhận nó, đặc biệt là đối với các mẹ bầu. Bên cạnh đó, hãy cố chăm sóc da kỹ lưỡng để chúng mờ dần đi nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here