Gia đình vui vẻ chơi Tết không lo muỗi đốt với những cách sau - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 15 tháng 2, 2018

Gia đình vui vẻ chơi Tết không lo muỗi đốt với những cách sau

Không khí Tết đang về trên khắp đất nước, người người chuẩn bị đón Xuân với tâm trạng vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, muỗi vẫn luôn rình rập tấn công chúng ta, đặc biệt vào dịp Tết, khi nhiều người lơ là chuyện bảo vệ bản thân và phòng tránh loài côn trùng nguy hiểm này. Dưới đây là 8 cách giúp gia đình bạn vui vẻ chơi Tết không lo muỗi đốt!
Có nhiều cách để gia đình bạn vui Xuân không lo về muỗi

1. Sử dụng các tác nhân sinh học

Các tác nhân sinh học phòng chống muỗi trong môi trường sống của chúng là những kẻ thù tự nhiên, chẳng hạn như các sinh vật gây hại hoặc động vật ăn thịt.
  • Cá hoặc lươn nhỏ trong bể nước để tiêu diệt bọ gậy (lăng quăng).
  • Các loài bò sát nhỏ như thạch sùng, thằn lằn để ăn muỗi trong nhà.
Bạn có thể trang trí ngôi nhà đón năm mới với những chậu cá xinh xắn, vừa đẹp lại vừa giúp tiêu diệt lăng quăng để chúng không thể biến đổi thành muỗi tấn công mọi người.
>> Xem thêm về: bé bị muỗi đốt bôi gì
Cá vàng giúp tiêu diệt bọ gậy

2. Phương pháp cải tạo môi trường

Mục đích chủ yếu là làm giảm hoặc phá bỏ các ổ nước là nơi muỗi đẻ, do đó sẽ làm giảm mật độ muỗi. Đây là biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng nhiều khi mang lại hiệu quả cao. Có thể thực hiện các hình thức sau:
  • Hủy bỏ nơi sinh sản: thu dọn và phá hủy các dụng cụ như lốp xe ô tô, mũ sắt, các hộp kim loại, hộp nhựa … Lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá hoặc tháo cạn nước trong các ổ nước.
  • Làm thay đổi tốc độ dòng chảy, thay đổi độ mặn của nước, vớt thực vật thủy sinh trong các thủy vực làm cho môi trường trở nên không thuận lợi cho sự phát triển của bọ gậy và quăng.
  • Phát quang cây cối: vừa làm giảm nơi sinh sản của các loài thích đẻ trứng trong các ổ nước có bóng râm, vừa phá bỏ nơi trú ẩn của muỗi trưởng thành.
Khi dọn dẹp nhà cửa đón Tết, bạn nhớ lưu ý những nơi trú ẩn của muỗi nêu trên nhé! Nếu ngăn được muỗi phát triển, bạn sẽ không cần luôn phải mua sẵn thuốc chống muỗi đốt cho bé phòng hờ cho bé nhà mình mọi lúc nữa.
Phát quang các bụi rậm quanh nhà không cho muỗi trú ngụ
3. Phương pháp hóa học
– Sử dụng nhang muỗi, bình xịt aerosol, …: là các dạng chế phẩm đang được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Nó có thể tiêu diệt muỗi trong phạm vi nhà ở và không duy trì được tác dụng lâu dài.
– Sử dụng thuốc bôi lên da để xua muỗi khỏi da, tiện dụng khi đi du lịch đến vùng đất nhiều muỗi. Chúng thường chứa các hóa chất sau: DEET, tinh dầu bạc hà, tinh dầu xả, hay tinh dầu khuynh diệp, … Với trẻ em, làn da của bé nhạy cảm hơn, bạn cần lưu ý khi lựa chọn thuốc chống muỗi đốt cho trẻ em.
– Sử dụng hóa chất do Bộ Y tế khuyên dùng để tẩm màn và áp dụng quy trình kỹ thuật phun không gian, phun tồn lưu.
Lựa chọn thuốc chống muỗi an toàn cho cả gia đình

4. Mặc màu xanh lá, vàng, cam

Muỗi đặc biệt rất thích màu đen, và các màu tối. Đây cũng là lý do mà chúng ta hay thấy muỗi tập trung ở chỗ tối bởi màu tối khiến mắt của muỗi “dễ chịu” hơn. Vì thế, muỗi sẽ “thích” tấn công những người mặc đồ tối màu hơn. Màu kaki, màu xanh lá, màu vàng và cam khiến muỗi “chói mắt” hơn, sẽ sợ và tránh xa gia đình bạn đấy.

5. Rửa chân sạch sẽ

Bàn chân có mùi thật khó chịu với chúng ta nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng với loài muỗi đấy. Các nhà khoa học của Đại học California Riverside đã làm thí nghiệm ngồi im với chiếc quần đùi để xem muỗi thích đốt vào bộ phận nào nhất, và kết quả đó là bàn chân. Nhưng sau khi rửa chân bằng xà phòng, họ nhận thấy muỗi châm vào các phần ngẫu nhiên khác trên cơ thể. Vậy nên, bạn hãy nhắc nhở cả gia đình giữ vệ sinh chân sạch sẽ, đặc biệt là các bé hay chạy nhảy phải rửa chân sạch sẽ, kết hợp các biện pháp khác sẽ an tâm và không cần suy nghĩ bé bị muỗi đốt bôi gì nữa!
Rửa sạch chân sau khi vui chơi để bảo vệ bản thân khỏi muỗi
6. Lau khô mồ hôi
Khi cơ thể chúng ta đẫm mồ hôi, khả năng bạn bị muỗi đốt tăng tới 50%, vì muỗi rất thích các chất có trong mồ hôi của con người. Nếu gia đình bạn vận động thể thao, thì sau đó hãy lau khô hoặc tắm rửa sạch mồ hôi đi nhé!
7. Không uống rượu bia
Muỗi sẽ rất thích mùi của bạn khi trong cơ thể có bia hay bất cứ loại chất có cồn nào. Mùi hương rất mạnh này có thể là một “định hướng” giúp muỗi ở xa có thể tìm tới bạn dễ hơn đó! Nên nếu có thành viên nào trong gia đình thích uống rượu bia cho có không khí Tết, bạn hãy nhắc nhở họ về điều này.
Hạn chế rượu bia để muỗi không đến gần bạn
8. Làm mát cơ thể
Muỗi bị thu hút bởi những người có nhiệt lượng tỏa ra nhiều hơn. Nếu vừa vận động thì nên tắm, làm mát da là giải pháp để không trở thành trạm hút muỗi.
Remos vừa giúp bạn hệ thống lại các phương pháp giúp cả nhà vui Tết và không lo về muỗi! Bạn hãy nhớ kĩ để bảo vệ bản thân và gia đình nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here