5 điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc bé trong mùa mưa - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

5 điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc bé trong mùa mưa

Mùa mưa chứa đựng rất nhiều nguy cơ khiến cơ thể nhạy cảm của bé bị ảnh hưởng. 5 điều cơ bản mẹ cần chú ý để bảo vệ sức khỏe của bé trong mùa mưa này chính là vệ sinh, quần áo, thực phẩm và nước, chống muỗi an toàn và trị muỗi đốt cho bé, chống các loại bệnh mùa mưa.
Mùa mưa chứa đựng rất nhiều nguy cơ khiến cơ thể nhạy cảm của bé bị ảnh hưởng
1/ Vệ sinh
Bầu không khí trong mùa mưa chứa nhiều mầm bệnh. Đặt một tấm thảm ở cửa và không mang giày dép vào nhà. Lau nhà với dung dịch khử trùng, lau sạch tất cả đồ nội thất với chất khử trùng để ngăn cản sự tích tụ vi khuẩn. Giặt quần áo thường xuyên vì quần áo đã sử dụng thường dễ bị ẩm và nấm mốc nhất là trong mùa này. Xử lý quần áo của trẻ với chất khử trùng và thường xuyên rửa sạch đồ chơi. Thay ga giường ít nhất 1 lần/tuần và giặt sạch khăn tắm cho bé 2 lần/tuần. Phơi khăn tắm thật khô giữa những lần sử dụng.
2/ Quần áo
Trong mùa mưa, có sự dao động về nhiệt độ. Khi trời mưa, nhiệt độ hạ xuống và bạn bắt đầu cảm thấy mát, dễ chịu. Khi mặt trời xuất hiện trở lại, thời tiết trở nên nóng và ẩm.
Điều quan trọng là cần nhận ra những thay đổi nhiệt độ và mặc quần áo phù hợp cho trẻ
Trẻ nhỏ cũng cảm nhận được sự thay đổi thời tiết này. Nhưng những dao động thời tiết không phải lúc nào cũng tốt cho những trẻ có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây cảm lạnh, ho và sốt, tấn công hệ miễn dịch. Vì vậy điều quan trọng là cần nhận ra những thay đổi nhiệt độ và mặc quần áo phù hợp cho trẻ.
Mẹ cũng nên cho bé mặc quần áo có màu sáng, điều này khiến bé ít bị muỗi tấn công nếu mẹ lỡ quên sử dụng kem chống muỗi cho bé.
3/ Thực phẩm và nước
Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ không có ảnh hưởng gì, nhưng đối với những trẻ đã cai sữa thì cần chăm sóc cẩn thận.
Cho trẻ ăn những thực phẩm bạn tự chế biến ở nhà luôn là điều tốt, nhất là trong mùa mưa vì thời điểm này thực phẩm dễ bị ô nhiễm hơn so với những mùa khác. Luôn che đậy thực phẩm cẩn thận vì ruồi muỗi tăng đột biến trong mùa này. Không để thức ăn lưu trữ.
Về việc uống nướcngay cả khi em bé bắt đầu uống nước lọc, bạn cũng nên cẩn thận một chút vào mùa mưa. Cho bé uống nước đun sôi để nguội. Không để nước uống của bé lưu trong bình sữa. Sau khi trẻ đã uống nước, đổ phần còn lại ra cốc hoặc bỏ đi và làm sạch đồ chứa. Những đồ vật dùng dở sẽ hấp dẫn ruồi muỗi.
Mẹ cần cho bé uống nước đun sôi để nguội
4/ Chống muỗi an toàn
Mùa mưa là cơ hội bùng phát của nhiều loại dịch bệnh, tiêu biểu trong số đó là dịch sốt xuất huyết rất nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Bậc cha mẹ cần phải rất lưu ý thực hiện các biện pháp phòng chống sự bùng phát của muỗi như sau:
Tránh muỗi cắn bằng cách ở trong nhà giữa thời điểm hoàng hôn và bình minh, đó là khi chúng hoạt động mạnh nhất.
Phát quang tất cả các bụi rậm quanh nhà, ngăn ngừa sự ứ đọng nước quanh nhà và sân nhà bạn, bao gồm cả bát uống nước cho vật nuôi, rãnh nước quanh nhà, thùng rác và đồ tái chế, lốp xe dự phòng, máng tắm cho chim, v.v.
Sử dụng thuốc chống muỗi và thuốc trị muỗi cắn, mẹ cũng nên cho bé ngủ trong màn chống muỗi để phòng tránh muỗi một cách tối đa.
Tuy nhiên, đề phòng trường hợp bé bị muỗi đốt, mẹ nên chuẩn bị thuốc bôi muỗi đốt ở trẻ em an toàn và hiệu quả cho bé.
Mẹ cần sử dụng thuốc chống muỗi cho bé trong mùa mưa
5/ Phòng chống các bệnh mùa mưa
Vào mùa mưa, khí hậu ẩm thấp tạo điều kiện cho siêu vi, vi khuẩn, nấm… phát triển. Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh. Một số bệnh tiêu biểu bé dễ mắc phải trong mùa mưa lạnh cha mẹ cần biết để hạn chế tối đa việc mắc bệnh cho con: Bệnh tay chân miệng (TCM), bệnh tiêu hóa và bệnh hô hấp.
Trên đây là 5 chú ý mẹ cần ghi nhớ để bảo vệ bé trong mùa mưa này, mẹ đừng quên nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here