Chuẩn bị biện pháp chống muỗi mùa mưa cho bé - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018

Chuẩn bị biện pháp chống muỗi mùa mưa cho bé

Muỗi phát triển vô cùng nhanh chóng vào mùa mưa, kéo theo đó là sự tăng nhanh của các loại bệnh do loại côn trùng nguy hiểm này gây ra. Trẻ em là đối tượng tấn công ưa thích của loài côn trùng nguy hiểm này vì chưa thể tự chủ động bảo vệ bản thân. Có nhiều biện pháp để mẹ có thể bảo vệ bé như sử dụng tác nhân sinh học, dọn vệ sinh môi trường sống, sử dụng kem chống muỗi an toàn,… Còn những cách nào nữa, mẹ hãy cùng Remos tìm hiểu nhé!
Muỗi phát triển vô cùng nhanh chóng vào mùa mưa, kéo theo đó là sự tăng nhanh của các loại bệnh do loại côn trùng nguy hiểm này gây ra
  1. Sử dụng các tác nhân sinh học
Mẹ chống muỗi bằng cách sử dụng các tác nhân sinh học của chính muỗi trong môi trường sống của chúng. Các tác nhân này là những kẻ thù tự nhiên, chẳng hạn như các sinh vật gây hại hoặc động vật ăn thịt.
– Cá hoặc lươn nhỏ trong bể nước để tiêu diệt bọ gậy.
– Chuồn chuồn ngoài đồng ruộng. Các ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, còn chuồn chuồn trưởng thành bắt muỗi trong không trung.
– Các loài bò sát nhỏ như thạch sùng, thằn lằn để ăn muỗi trong nhà.
– Dơi bắt muỗi trong không trung.
>>> Thông tin mẹ cần biết: Kem chống muỗi Remos
Cá hoặc lươn nhỏ trong bể nước giúp tiêu diệt bọ gậy
  1. Phương pháp cải tạo môi trường
Mục đích chủ yếu là làm giảm hoặc phá bỏ các ổ nước là nơi muỗi đẻ, do đó sẽ làm giảm mật độ muỗi. Đây là biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng nhiều khi mang lại hiệu quả cao. Có thể thực hiện các hình thức sau:
– Hủy bỏ nơi sinh sản: thu dọn và phá hủy các dụng cụ như lốp xe ô tô, mũ sắt, các hộp kim loại, hộp nhựa … Lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá hoặc tháo cạn nước trong các ổ nước.
– Làm thay đổi tốc độ dòng chảy, thay đổi độ mặn của nước, vớt thực vật thủy sinh trong các thủy vựclàm cho môi trường trở nên không thuận lợi cho sự phát triển của bọ gậy và quăng.
– Phát quang cây cối: vừa làm giảm nơi sinh sản của các loài thích đẻ trứng trong các ổ nước có bóng râm, vừa phá bỏ nơi trú ẩn của muỗi trưởng thành.
>>> Thông tin mẹ cần biết: Kem chống muỗi an toàn
Cải tạo, phát quang vườn giúp phòng chống muỗi hiệu quả
  1. Phương pháp vật lý
– Đèn bẫy muỗi: được chế tạo với một đèn phát ánh sáng hấp dẫn muỗi và côn trùng tụ tập đến, bao quanh bởi lưới kim loại có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi và côn trùng sa vào lưới, dòng điện nhỏ sẽ phóng qua và tiêu diệt chúng. Phương pháp này sử dụng được trong nhà và ngoài trời.
– Vợt điện: được thiết kế như vợt bắt muỗi cầm tay, chỉ gồm lưới kim loại có điện thế, chạy pin. Vợt này có thể có ích trong nhà, nhưng không có tính hiệu quả cao.
– Màn ngủ là phương pháp hiệu quả để mẹ phòng chống muỗi đốt khi ngủ cho bé.
– Lưới cửa: là các lưới kim loại (hay nhựa) có lỗ nhỏ, không cho muỗi hay các loại côn trùng vượt qua và xâm nhập vào nhà ở, nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí và ánh sáng.
Bảo vệ bé khỏi muỗi bằng cách ngủ màn
  1. Phương pháp hóa học
– Sử dụng nhang muỗi, bình xịt aerosol, …: là các dạng chế phẩm đang được sử dụng rộng rãitrong các hộ gia đình. Nó có thể tiêu diệt muỗi trong phạm vi nhà ở và không duy trì được tác dụng lâu dài.
– Sử dụng kem chống muỗi an toàn bôi lên da để xua muỗi khỏi da, tiện dụng khi đi du lịch đến vùng đất nhiều muỗi.
– Sử dụng hóa chất do Bộ Y tế khuyên dùng để tẩm màn và áp dụng quy trình kỹ thuật phun không gian, phun tồn lưu.
  • Tẩm màn: Màn ngủ khi tẩm hoá chất có tác dụng nhanh, kích thích hoặc giết muỗi khi tiếp xúc, ngăn không cho chúng tìm thấy các lỗ rách, thủng ở màn. Sử dụng màn ngủ tẩm hoá chất xua diệt côn trùng sẽ kéo dài thời gian và tác dụng hiệu lực của màn ngủ.
  • Phun tồn lưu: phun trực tiếp hóa chất lên toàn bộ bề mặt tườngtrong nhà, vách, rèm cửa, gầm bàn ghế, gầm giá chứa hàng, bồn cây, cống rãnh, khu vực xả rác, khu vực có đèn chiếu sáng ban đêm, … nhằm diệt trừ và ngăn chặn côn trùng xâm nhập. Thuốc có tác dụng tồn lưu lâu, có khả năng ngăn chặn sự phát triển trở lại côn trùng trong một thời gian dài sau khi phun.
  • Phun không gian: được áp dụng cho cả không gian bên trong và khu vực khuôn viên bên ngoài nhà. Sử dụng phun máy phun ULV đưa dưới dạng sương mù vào trong không gian, các ngóc ngách, lên trần cao, các lùm cây, cống rãnh nhằm tiêu diệt ngay các loài muỗi đang có mặt.
Sử dụng kem chống muỗi an toàn bôi lên da để xua muỗi khỏi da, tiện dụng khi đi du lịch đến vùng đất nhiều muỗi
Trên đây là những phương pháp giúp mẹ có thể phòng chống muỗi cho bé, tuy nhiên, nếu bé bị muỗi cắn, mẹ nên sử dụng ngay thuốc trị muỗi đốt cho bé để tránh sưng ngứa hoặc viêm nhiễm mẹ nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here