Nên đặt bàn thời tổ tiên theo hướng nào? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Năm, 8 tháng 3, 2018

Nên đặt bàn thời tổ tiên theo hướng nào?

Chọn hướng đặt bàn thờ tổ tiên cũng là một trong những vấn đề được các gia đình quan tâm bởi hướng thờ cúng tốt sẽ mang lại vận khí tốt và sự may mắn cho gia chủ. Vậy nên đặt bàn thờ tổ tiên theo hướng nào để hợp phong thủy?
 1. Yếu tố ảnh hưởng tới việc đặt bàn thờ theo phong thủy 
Để có một bàn thờ theo phong thủy người ta bao giờ cũng căn cứ vào tuổi để xác định các hướng, vị trí đặt bàn thờ vì chúng có liên quan tới việc hợp mệnh, tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Sau khi có được phong thủy về tuổi người ta mới tính đến các yếu tố về trang trí, đối tượng thờ cúng.
Yếu tố ảnh hưởng tới đặt bàn thờ phong thủy
Khi gieo quẻ theo tuổi thì người ta sẽ lấy tuổi của ai để xác định hướng đặt bàn thờ, phòng thờ theo phong thủy? Quẻ mệnh phong thủy sẽ lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình (người đóng vai trò trụ cột) vì phong thủy tốt hợp với chủ nhà thì sẽ càng nhiều tài lộc và ngược lại.
Xem thêm: Bàn thờ gỗ
 1. Lưu ý phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi
Nhiều người băn khoăn không biết mình mệnh nào để đối chiếu với bát quái khi xác định hướng tốt xấu trước khi xác định hướng đặt bàn thờ theo phong thủy. Vì vậy bạn có thể lưu ý quẻ mệnh phong thủy của mình và nên nhớ chúng khác với quẻ mệnh tử vi.
Phải lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ theo tuổi
Loại quẻ 1:
 • Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh
 • Người Đông tứ mệnh là người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa
 • Người Tây tứ mệnh là người thuộc các hành Thổ và Kim.
Loại quẻ 2:
 • Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.
 • Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Sao khi xác định được thi có thể phối hướng: Người mệnh Động tứ mệnh ở Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch sẽ sinh đại cát.
 • Phụ thuộc vào từng tuổi, từng can để các bạn xác định hướng tốt xấu trước khi đặt bàn thờ.
 1. Hướng đặt bàn thờ
Tất nhiên, tùy theo gia chủ, bàn thờ cần có những vị trí đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).
Có một số nguyên tắc chung trong việc đặt bàn thờ. Theo phong thủy, đặt bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.
Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:
– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
– Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
– Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
 1. Kích thước bàn thờ
Bàn thờ đặt trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban. Thước Lỗ Ban là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra trên đó có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu.
Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng.
 1. Xác định đối tượng thờ cúng
Mỗi đối tượng thờ cũng sẽ quyết định đến hướng, cách bố trí và sắp đặt bạn thờ theo từng phong thủy riêng mà không thể chung tất cả các quy tắc phong thủy. Do đó khi xây dựng phòng thờ, bàn thờ cần học cách đặt bàn thờ theo phong thủy phù hợp với từng đối tượng như:
 • Phong thủy bàn thờ Gia tiên;
 • Phong thủy bàn thờ Phật;
 • Phong thủy bàn thờ Thần tài hay ông Địa;
 • Phong thủy bàn thờ thổ công.
Phong thủy bàn thờ phật
 1. Những đại kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy
Dù là bạn có một bàn thờ có hướng tốt theo phong thủy, phù hợp với đối tượng thờ cũng gia đình cũng cần quan tâm tới  những kiêng kị khi chị hướng, đặt bạn thờ sau:
 – Không đặt bàn thờ cạnh, sát nhà tắm vì quan niệm theo phong thủy đây là nơi tẩy rửa ô uế nên khi đặt bàn thờ ở đó làm mất đi không khí tôn nghiêm trong không gian tâm linh.
– Tránh đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại làm mất đi sự thanh tịnh và ảnh hưởng đến vận may tài lộc của gia chủ.
– Các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ không nên đặt: Tây Nam và Đông Bắc ( đặt ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại)
– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.
– Đối với bàn thờ Thần, thờ Phật không nên đặt bát hướng sát nhau nếu để chung một bàn.
– Đồng thời, bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà vì có thể gặp điều hung nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.
Trên đây là một số lưu ý cho các bạn trước khi chọn hướng làm phòng thờ đặt bàn thờ theo phong thủy cần nhớ để có một phong thủy tốt, gia đình an khang và thịnh vượng.
Nội Thất Mộc độc quyền kinh doanh tại thương hiệu GKconcept – là thương hiệu đồ gỗ nội thất cao cấp với đội ngũ kiến trúc sư thiết kế giàu kinh nghiệm, đam mê kiến tạo không gian sống từ sự hoàn hảo của sản phẩm nội thất. Với hệ thống sản xuất khép kín tự khai khác nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm hoàn thiện, phân phối trực tiếp từ nhà xưởng đến tay người tiêu dùng, loại bỏ chi phí trung gian. Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp toàn diện từ thiết kế đến sản phẩm nội thất GKconcept hoàn thiện.
Đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng tuyệt đối chất lượng, tính thẩm mỹ, chính sách hậu mãi và giá thành cạnh tranh nhất thị trường
Liên hệ hotline: 098 292 6699 để được tư vấn Miễn Phí.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here