Review Sách “Nỗi buồn chiến tranh” - Bảo Ninh. - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Tư, 7 tháng 3, 2018

Review Sách “Nỗi buồn chiến tranh” - Bảo Ninh.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã qua đi hơn 40 năm. Những đau thương tan tác vì cuộc chiến gây ra đã dần khô miệng, và hòa bình đã kéo con người ta lại mối lo cơm áo gạo tiền, những gì tang thương và kiêu hùng nay cũng gần như chỉ xuất hiện trên những thước phim tài liệu . Nhưng đó là với lớp trẻ, những người sinh ra sau thời loạn lạc, đã được sống mà không cần đội mũ cối, đào hầm, không phải chịu cảnh bom rơi đạn lạc. Còn với lớp người bị ảnh hưởng bởi thời chiến, chiến tranh kết thúc có đồng nghĩa với tâm hồn họ đã thôi rỉ máu?
Nỗi buồn chiến tranh ra đời, là lời trần thuật của người trong cuộc, với cái nhìn nghệ thuật trần trụi và tỉnh táo. Phũ phàng, tàn nhẫn, gai góc khi tái hiện hình ảnh trong và sau hậu chiến nhưng cũng đậm tính nhân văn và hướng thiện. Lấy chiến tranh là chủ đề bao trùm, nhưng song hành cùng nó còn có tình yêu và nghệ thuật.
Nỗi buồn chiến tranh.
Vốn là người lính, suốt 10 năm chinh chiến, Bảo Ninh đã tái hiện những ký ức, trăn trở và đau đớn của mình qua nhân vật anh lính Bắc Việt – Kiên. Cuốn tiểu thuyết này mang dáng dấp tự truyện, với Kiên là người lính duy nhất còn sống sót của một trung đội trinh sát sau mười năm chiến trận. Hết chiến tranh, anh tham gia đội thu gom hài cốt đồng đội, sau đó về lại ngôi nhà của mình ở Hà Nội, bắt đầu cuộc sống hậu chiến bất ổn và bất an, khi tất cả đã đổ vỡ. Toàn bộ cuộc đời anh đã bị dìm trong chiến tranh không thương tiếc: “Theo dần năm tháng những luồng sinh khí chết ấy đã đậm lại trong lòng anh, hòa vào tiềm thức, trở thành bóng tối của tâm hồn anh. Dằng dặc trôi qua trong hồi ức của Kiên vô vàn những hồn ma thân thiết, lẳng lặng âm thầm kéo lê mãi trong đời anh nỗi đau buồn chiến tranh”. Những cơn dằn vặt trong hồi ức cả quá khứ và hiện tại ám ảnh Kiên, khiến anh phải trở thành một nhà văn.
Cuốn tiểu thuyết này được ra mắt vào những năm 80 của thế kỷ trước, và cuộc đời của nó cũng thăng trầm và đầy biến động như chính chủ nhân của nó. Đây được coi là một tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Việt Nam trong vòng hai mươi năm qua, và là tác phẩm văn học hiếm hoi của Việt Nam về chiến tranh được đánh giá cao ở quốc tế. Nỗi buồn chiến tranh không chỉ là viết về chiến tranh, nó còn là sự chứng thực bề sau và bề sâu những biến động xã hội và con người Việt Nam thời hậu chiến.
Phẩm chất lớn nhất của tiểu thuyết này là nó đã thể hiện chân thực hình tượng người lính và thân phận lính trong cuộc chiến, bất kể là ở chiến tuyến nào, mặc dù người lính cụ thể ở đây là lính Bắc Việt. Cuộc chiến được mô tả trong tác phẩm này không vinh quang hay trang trọng kiêu hùng, nó là chiến tranh với tất cả định nghĩa nghiệt ngã nhất của nó, ở đó những con người bị vất vào cuộc chiến, buộc phải bắn giết nhau. Và người còn sống, lại là những người đau khổ, bởi hiện thực tàn khốc của sự đổ vỡ, chia ly, và sự hi sinh của họ, ngay lập tức bị xã hội bỏ qua, như một di chứng đáng quên của một thời loạn lạc.
Có thể nói, Bảo Ninh kể lại bức tranh thời chiến và hậu chiến đầy đẹp đẽ nhưng đầy ám ảnh về sự trong trắng và lương tri bị mất đi trong dòng xoáy chiến tranh. Tuổi trẻ, tình yêu và nghệ thuật đều được mô tả kỹ lưỡng dưới góc độ gay gắt của chiến tranh. Hỗ trợ cho cách trình bày câu chuyện không gì so sánh nổi của cuốn sách là thứ văn xuôi tuyệt vời với một văn phong nên thơ nhưng súc tích, với sự chất chứa vẻ đẹp thẩm mỹ và chiều sâu tinh thần trong từng dòng văn. Cuốn sách tràn đầy những suy tư thấu suốt về xã hội Việt Nam cũng như về tâm hồn con người, đặc biệt khi đứng trước hỗn loạn thời cuộc. Đơn giản, đây là tác phẩm không thể bỏ lỡ, đặc biệt đối với thế hệ trẻ, để có thể trân trọng hơn sự hi sinh của lớp người đi trước, và hơn thế nữa, để ươm mầm thiện trong mỗi người, vì suy cho cùng, chiến tranh, bạo lực là xây nên ngôi nhà lý tưởng trên nền máu đỏ, xương người.
Quang Tú _ Goha

📚 Bạn có thể xem thêm thông tin và đặt mua sách được Giảm Giá tại => đây <= 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here