Hướng Dẫn Bạn 5 Cách Giải Trí Mà Vẫn Giỏi Tiếng Anh Như Thường - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Ba, 8 tháng 5, 2018

Hướng Dẫn Bạn 5 Cách Giải Trí Mà Vẫn Giỏi Tiếng Anh Như Thường

Bạn nghĩ rằng việc học tiếng Anh quá khô khan và mệt mỏi. Thực ra đó là vì bạn vẫn chưa biết đến những cách học tiếng Anh thú vị mà thôi. Hãy để QTS – English hướng dẫn bạn 5 cách vừa giải trí vừahọc giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài hiệu quả, dễ tiếp thu hơn nhé!
Hãy học tiếng Anh bằng những cách thật thú vị 

1. Games
Chơi game mà vẫn giỏi tiếng Anh? Thoạt nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có cơ sở bằng cách chọn những phiên bản Game Tiếng Anh. Trong các game này, quá trình tham gia hay việc giao tiếp với nhau đều bằng tiếng Anh. Để chiến thắng bạn cần phải hiểu nội dung viết bằng tiếng Anh, đọc hiểu và phản xạ nhanh nếu không muốn thua cuộc.
Trong các trò chơi phiêu lưu hiện đại, bạn có thể nghe được tất cả các nhân vật nói tiếng Anh thực thụ. Cuộc đối thoại dễ hiểu hơn trong phim: chậm hơn, rõ hơn và bạn có thể dừng hành động để nghe lại câu đó. Do đó, chơi các trò chơi này là một hoạt động luyện nghe rất bổ ích. Ngoài ra, khi chơi, bạn được tiếp xúc với rất nhiều câu tiếng Anh giao tiếp tự nhiên và chính xác về ngữ pháp. Những câu này không chỉ được nói (như trên tivi), mà trong nhiều trò chơi bạn còn có thể bật phụ đề lên. Nếu làm vậy thì bạn sẽ đồng thời nghe được cách phát âm và nhìn được cả cách viết. Kết quả là trí nhớ của bạn sẽ lưu lại được nhiều câu hơn.
Khác với ngồi vào bàn học, chơi game yêu thích mang lại hứng thú nên khả năng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức cũng tốt hơn. Bởi vậy đây là một cách học tiếng Anh trực tuyến cho người mới bắt đầu thú vị. Tuy nhiên, để có thể học tiếng Anh hiệu quả thông qua việc chơi game, bạn cần phải cân bằng thời gian cũng như có cách học phù hợp.
Chơi game yêu thích mang lại hứng thú nên khả năng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức cũng tốt hơn 

Dưới đây là cách học tiếng Anh thông qua game một cách hiệu quả cho bạn:
 • Hãy lựa chọn những game phiên bản tiếng Anh hoặc những game được thiết kế cho việc học ngoại ngữ.
 • Bạn nên ghi ra tất cả các từ mới trong game, sau đó, bổ sung vào “cẩm nang ghi nhớ” để bạn có thể ghi nhớ chúng mãi mãi.
 • Nếu muốn cải thiện kỹ năng phát âm, hãy thường xuyên tạm ngừng trò chơi và cố nhắc lại các câu cho thật chuẩn. Đây là một bài luyện phát âm rất hay, thú vị hơn nhiều so với các bài tập trong giáo trình, đối với các trò chơi phiêu lưu lại càng đúng vì cách phát âm trong này rõ hơn trong phim.
 • Nếu bạn đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao kỹ năng nghe hiểu, bạn có thể chơi trò chơi không có phụ đề. Để chơi được, bạn sẽ phải hiểu tiếng Anh nói. Lần đầu chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối, nhưng càng ngày bạn sẽ càng nghe tốt hơn.

2. Âm nhạc
Nếu như những đoạn văn trên lớp làm bạn chán nản, hãy thử học bằng cách nghe nhạc nước ngoài. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những ảnh hưởng tích cực mà âm nhạc mang lại để giúp người học ngoại ngữ tiếp thu được ngữ pháp, từ vựng và cải thiện từ vựng. Ngoài ra, thuyết “Mozart Effect” cũng chỉ ra rằng việc thường xuyên nghe nhạc cổ điển thúc đẩy hoạt động trí não như: học tập, tư duy,… 
Thường xuyên nghe các bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn tập trung, cải thiện khả năng phát âm và hiểu biết về ngôn ngữ tiếng Anh về nhịp điệu, cách luyến láy khi nói. Các từ vựng, âm điệu tiếng Anh được lặp đi lặp lại nhiều lần trong 1 bài hát cũng khiến cho bạn dễ dàng ghi nhớ và học theo hơn so với việc “học thuộc lòng” như trên lớp. Các lời bài hát gần như luôn luôn có chứa rất nhiều từ vựng, cụm từ hữu ích và ứng dụng cao. Bởi những bài hát này vốn được viết để người bản xứ nghe nên chúng luôn cập nhật những cách sử dụng từ, từ vựng, thậm chí từ lóng mới nhất của ngôn ngữ đó. Vì vậy, nếu lựa chọn đúng bài hát, bạn sẽ có trong tay những kho từ vựng rất “độc” đó.
Đặc biệt, nghe nhạc giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với xem phim. Những âm điệu du dương, trầm bổng chắc chắn giúp bạn học nhanh hơn kiểu ôn bài truyền thống. Chỉ cần tai nghe và một chiếc điện thoại, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.
Những âm điệu du dương, trầm bổng chắc chắn giúp bạn học nhanh hơn kiểu ôn bài truyền thống 

Dưới đây là cách học tiếng Anh thông qua âm nhạc hiệu quả cho bạn:
 • Trước hết bạn hãy chọn cho mình những bài hát có những từ đơn giản thông dụng và quan trọng hơn là bạn phải thích nghe bài này. Bạn có thể chọn ca khúc với nội dung như một câu chuyện để có thể dễ hiểu và hình dung hơn. Thậm chí, với những người mới bắt đầu làm quen tiếng Anh, những ca khúc thiếu nhi hoặc nhạc phim hoạt hình sẽ là lựa chọn thích hợp.
 • Không nên cố nghe để hiểu lời bài hát mà hãy tìm những lời có sẵn trên các trang tìm kiếm. Việc đọc trước phần lời ca khúc sẽ là "bàn đạp" hiệu quả cho việc học tiếng Anh kiểu này.
 • Tạm bỏ qua giai điệu, đặt bút ghi lại những từ mới vào một quyển sổ hay flashcard, tra cứu nghĩa và cách phát âm của nó. Cách này sẽ khiến vốn từ vựng của bạn được củng cố mỗi ngày.
 • Khi bạn cảm thấy thoải mái nhất, hãy hát thật to, cố bắt chước theo cách phát âm của ca sĩ và cảm nhận từng giai điệu của bài hát.
 • Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu ghi nhớ được lời bài hát. Đây là lúc sẵn sàng cho bước tiếp theo – Cố gắng không nhìn lời bài hát và thật tập trung lắng nghe giai điệu, đoán lời bài hát để nghe và hiểu.
 • Khi đã có được sự tiến bộ nhất định, bạn phải cân nhắc việc tìm ca khúc mới với vốn từ vựng đảm bảo vừa cân bằng với những bài hát trước đây những vẫn cần có những từ ngữ nâng cao hơn. Việc này sẽ thúc đẩy bạn học tập một cách chủ động và tiến bộ nhanh hơn.

3. Phim ảnh
Đây là vừa là cách học vừa là cách giải trí vô cùng hiệu quả. Còn gì thú vị hơn so với việc nghiền các bộ phim nước ngoài yêu thích mà vẫn có thể giỏi tiếng Anh. Trong phim các nhân vật sẽ phát âm tiếng Anh chuẩn xác, bạn có thể học được kỹ năng phát âm chuẩn người bản xứ. Các câu hội thoại trong phim luôn gần gũi, sử dụng nhiều trong cuộc sống, nên người học rất dễ nhớ, biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp trong mọi ngữ cảnh. Cách học tiếng Anh hiệu quả này còn giúp bạn biết thêm nhiều từ ngữ, từ lóng không có trong sách vở hay từ điển.
Ngoài ra, nếu bạn nghe yếu, bạn nghe không được vài chữ, bạn có thể không hiểu gì luôn và dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn xem phim, bạn sẽ có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật buồn, vui như thế nào. Bạn có thể xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh… Tất cả điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn vừa dễ nắm bắt nội dung, vừa dễ ghi nhớ nội dung mình nghe được. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe, mà bạn ghi nhớ luôn cả câu chuyện và hình ảnh mà những từ ngữ đó diễn đạt. Bởi vậy, đây là một trong những cách tốt để bạn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu online.
Còn gì thú vị hơn so với việc nghiền các bộ phim nước ngoài yêu thích mà vẫn có thể giỏi tiếng Anh 

Dưới đây là cách học tiếng Anh thông qua phim ảnh hiệu quả cho bạn:
 • Bạn nên chọn thể loại phim cùng sở thích của mình như hoạt hình, gia đình, trinh thám, hành động, lãng mạn,… để giúp bạn không có cảm giác nhàm chán, mà còn tăng hứng thú, đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn nên chọn loại phim có phụ đề tiếng Anh (nếu có kèm theo tiếng Việt thì tốt), có ít diễn viên, phát âm rõ ràng, chuẩn giọng người bản xứ, độ dài phim khoảng 20 – 25 phút,…
 • Hãy xem phần giới thiệu phim (Trailer) đầu tiên để dễ dàng theo dõi, nắm bắt nội dung bộ phim.
 • Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh bằng cách xem phim thì đầu tiên hãy xem bản phụ đề tiếng Việt trước để nắm rõ nội dung phim, giúp tăng hứng thú khi xem phim.
 • Lần 2, bạn hãy nghe phim chỉ có phụ đề tiếng Anh để làm quen với mặt chữ và đoán nghĩa khi nghe diễn viên nói. Bạn có thể chia nhỏ bộ phim thành nhiều đoạn nhỏ để dễ học hơn. Trong quá trình xem, nếu có những từ chưa rõ nghĩa hãy bấm nút ngừng (Pause), sau đó tra nghĩa từ mới, và nên viết lại cả câu có chứa từ mới để lưu lại, học thuộc.
 • Bạn có thể bắt chước đọc lại và ghi âm lại câu hội thoại của nhân vật để luyện cách phát âm, cách nói chuyện tự nhiên, dễ phát hiện lỗi sai để khắc phục kịp thời.
 • Hãy thử sức học tiếng Anh qua phim không cần phụ đề, để giúp bạn tập trung hơn. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm của các nhân vật trong phim.

4. Sách, báo, tạp chí
Với những người ham đọc sách thì đây là một phương pháp rất tuyệt vời để cải thiện tiếng Anh. Nếu đọc báo tiếng Anh thường xuyên, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện, nhất là về vốn từ vựng. Thêm vào đó, bạn sẽ học được cách viết câu nhờ vào những từ và cấu trúc bạn đọc được từ báo. Cách hành văn của bạn cũng sẽ gần gũi và tự nhiên hơn như người bản xứ.
Không chỉ cải thiện khả năng tiếng Anh, đọc sách, báo còn giúp bạn còn cập nhật thông tin những gì đang diễn ra trên thế giới cũng như cuộc sống xung quanh. Ngoài ra, có nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng Anh uy tín.
Nếu đọc báo tiếng Anh thường xuyên, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện, nhất là về vốn từ vựng 

Dưới đây là cách học tiếng Anh thông qua sách, báo, tạp chí hiệu quả cho bạn:
 • Đối với những bạn mới bắt đầu việc đọc báo tiếng Anh, có thể đọc 1 lần/tuần.
 • Tìm đọc những bài báo viết về chủ đề mà bạn quan tâm hay yêu thích. Bạn vừa đọc được một thông tin hay mà lại vừa có thể học tiếng Anh qua đó.
 • Những kỹ năng đọc tiếng Anh cơ bản như scanning (đọc lướt để lấy được ý chính) và skimming (đọc hiểu), đọc từng cụm từ hoặc đọc theo chiều ziczac để việc đọc báo tiếng Anh được hiệu quả hơn cũng có thể áp dụng trong phương pháp này.
 • Ghi những cấu trúc, từ vựng hay cách hành văn hay, mới học được từ bài báo ra một cuốn sổ tay để nhớ lâu và tiện tham khảo khi cần.

5. Truyện, tiểu thuyết
Bạn là người đam mê những bộ truyện kinh điển như Doremon, Conan,… Bạn đã thử tìm những cuốn truyện đó bằng tiếng Anh chưa? Chẳng phải bạn vừa giải trí mà vẫn có thể học tiếng Anh sao? Việc học tiếng Anh thông qua những câu chuyện thú vị giúp bạn có thêm nhiều từ vựng và biết cách sử dụng các cấu trúc, ngữ pháp chuẩn xác.
Nếu là người có trình độ ở mức trung bình – khá, ban đầu bạn nên chọn những cuốn đơn giản như truyện tranh, truyện cổ tích, ngụ ngôn,… Và khi khả năng đọc hiểu cũng như vốn từ tăng lên, bạn hãy chuyển sang tiểu thuyết.
Ngoài ra, hãy thử đọc một cuốn sách có nội dung học thuật liên quan công việc hiện tại chẳng hạn. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển ngôn ngữ và giao tiếp.
Việc học tiếng Anh thông qua những câu chuyện thú vị giúp bạn có thêm nhiều từ vựng và biết cách sử dụng các cấu trúc, ngữ pháp chuẩn xác 

Dưới đây là cách học tiếng Anh thông qua truyện, tiểu thuyết hiệu quả cho bạn:
 • Chọn một quyển sách dễ đọc, như một câu chuyện giả tưởng, tốt nhất là cho tuổi trẻ. Nếu chọn sách mà bạn nghĩ thú vị nhưng có nhiều từ khó đọc, thì nên đọc trước một vài trang. Một quyển sách khoảng 100 trang là đủ.
 • Bạn nên đọc mỗi ngày, đừng cố gắng hoàn thành trong 1 ngày, tốt nhất nên đọc một tiếng mỗi ngày vào lúc thoải mái nhất.
 • Nếu đọc 3 – 4 trang một ngày nhưng không hiệu quả, bạn nên thay đổi. Ví dụ, nếu có 13 ngày để đọc một cuốn sách 200 trang thì phải đọc 15 trang trong một ngày (200/13=15).
 • Khi đọc phải có sổ để viết những từ vựng mới. Không viết thì sẽ không nhớ từ mới và không hiểu chuyện đang đọc. Bạn không hiểu thì rất chán, buồn ngủ và cuối cùng là bỏ cuộc.
Trên đây là 5 cách giải trí mà vẫn giỏi tiếng Anh như thường. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những phương pháp bổ trợ, để việc học tiếng Anh được tốt nhất, bạn hãy chọn những phương pháp chuyên về học thuật hơn. Chẳng hạn như học tiếng Anh trực tuyến với người nước ngoài thông qua chương trình của QTS – English.
QTS – English là chương trình học tiếng Anh với chất lượng hàng đầu, không chỉ giúp bạn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu online hiệu quả mà còn giúp bạn học tiếng Anh trực tuyến với người nước ngoài 24/7, mọi lúc mọi nơi. Cùng với tài nguyên học không giới hạn với hơn 10,000 bài học thuộc 54 chủ đề,QTS – English mang đến một môi trường giáo dục thật sự đa dạng, mang tính toàn cầu.
QTS – English chương trình tiếng Anh online thế hệ mới với giáo trình hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên đại học bản xứ và các Tutor luôn giám sát, đôn đốc việc học sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Anh văn của mình một cách tối ưu nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận thêm nhiều ưu đãi từ QTS ngay hôm nay.
Hotline: (028) 38 404 505
Địa Chỉ: 86 Phạm Viết Chánh, Phường 19, Quận Bình Thạnh
Liên hệ với chúng tôi tại đây: https://www.qts.edu.vn/contact/lien-he-40

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here