Cách tính ngày dự sinh mẹ bầu cần biết - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Hai, 2 tháng 7, 2018

Cách tính ngày dự sinh mẹ bầu cần biết

Việc biết được chính xác ngày dự sinh là vô cùng cần thiết. Bởi vì nó có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lí tốt hơan cho bé chào đời. Tuy nhiên đôi khi nếu mẹ bầu không biết cách tính có thể sẽ có sự chênh lệch khá lớn. Vì vậy bài viết sau đây sẽ tư vấn cho bạn  vài cách tính đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.
Mẹ hãy học cách tính ngày sinh để chuẩn bị tốt hơn
1/ Tính ngày dự sinh của con theo chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính này rất đơn giản, mẹ chỉ cần nhớ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt là tính ra ngay được ngày dự sinh khá chính xác của con. Cách tính này có một ưu điểm nữa là giúp bạn biết được thời điểm chính xác để sử dụng sữa chống rạn da cho bà bầu.
Cụ thể như sau:
Tính theo ngày dương lịch
Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng 7 ngày. Chẳng hạn như ngày đầu kì kinh cuối của mẹ là vào 1/1 thì cộng thêm 9 tháng là ngày 1/9, và cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8/9. Kết quả cho ra ngày dự sinh của mẹ sẽ là 8/9.
Tính theo ngày âm lịch
Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng và 15 ngày. Chẳng hạn như ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt là ngày 1/1 âm lịch, công thêm 9 tháng là ngày 1/9 âm lịch, cộng thêm 15 ngày là ngày 16/9 âm lịch. Vậy ngày dự sinh của mẹ sẽ là 16/9 âm lịch.
Cách khác
Ngày dự sinh = Ngày đầu kỳ kinh – 3 tháng trở về trước + 7 ngày.
Ví dụ: Nếu kỳ kinh cuối của người mẹ bắt đầu vào ngày 1/12, trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/9. Đây là một cách để tính 40 tuần mang thai.
Ngoài ra, thời gian mang thai của mẹ cũng phụ thuộc vào thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mẹ theo tỷ lệ như sau:
  • Mẹ có kỳ kinh 3 tuần/lần thì thời gian mang thai sẽ là 39 tuần.
  • Mẹ có kỳ kinh 4 tuần/lần thì thời gian mang thai sẽ là 40 tuần.
  • Mẹ có kỳ kinh 5 tuần/lần thì thời gian mang thai sẽ là 41 tuần.

Cách tính ngày sinh cho bà bầu theo chu kỳ kinh nguyệt
2/ Tính ngày dự sinh dựa vào ngày “yêu” dẫn đến thụ thai
Để áp dụng cách tính này, điều quan trọng nhất là vợ chồng bạn phải nắm chính xác được ngày gần gũi nhau để dẫn đến thụ thai theo công thức như sau:
Ngày dự sinh = Ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + cộng thêm 38 tuần.
Không chỉ thế cách tính này còn có thể giúp cho bạn biết cách chăm sóc da khi mang thai cho bà bầu khi nào thì tốt nhất.
Cách tính ngày sinh cho bà bầu theo ngày yêu dẫn đến thụ thai
3Tính ngày dự sinh dựa vào ngày thai nhi bắt đầu cử động
Khi mang bầu vào những tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5, mẹ sẽ lần đầu tiên cảm nhận được những cử động của thai nhi. Nếu nhớ được ngày đó, mẹ hoàn toàn có thể tính được ngày con yêu chào đời theo công thức sau:
Ngày dự sinh = Ngày thai bắt đầu cử động + 20 tuần
Cách tính ngày sinh cho bà bầu theo ngày thai nhi bắt đầu cử động
4Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm
Đây là cách tính mang đến kết quả khá chính xác cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ tỏ ra hoang mang khi mỗi lần siêu âm bác sĩ lại cho ra một kết quả ngày dự sinh khác nhau.
Giải thích cho điều này như sau: Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Muốn chính xác nhất, bạn nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến tuần thứ 30, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi. Tuy nhiên cách tính này có một ưu điểm là có thể giúp tính được thời gian nào thì nên áp dụng các cách dưỡng da cho bà bầu.
Cách tính ngày sinh cho bà bầu theo siêu âm
Hy vọng với những gì bài viết vừa chia sẻ, sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và lí thú.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here