Hãy để bé yêu tự chọn đồ theo ý muốn - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Chủ Nhật, 29 tháng 7, 2018

Hãy để bé yêu tự chọn đồ theo ý muốn

Có khi nào bé yêu bảo với các mẹ rằng muốn tự chọn đồ cho mình mặc chưa? Có lẽ không ít lần các mẹ gặp phải tình huống đó nhỉ. Trước tiên, đừng phủ nhận hay áp đặt quyết định của trẻ. Hãy lắng nghe các bé, đó cũng là một cách để giúp các bé có ý thức tự lập, tự chăm sóc cho bản thân từ những việc nhỏ nhặt nhất hàng ngày.
Một vài tháng cách đây, Moby Shop có được một bà mẹ trẻ chia sẻ câu chuyện rất vui rằng: cô ấy thường hay có “trận chiến” với nàng công chúa nhỏ hằng ngày. Trong khi cô ấy thì muốn công chúa mặc đồ thoải mái thôi thì nàng công chúa bé bỏng nhất định đòi mặt chiếc váy lấp lánh của mình. “ Lần cuối cùng tôi chọn đồ cho bé, bé khóc dỗi nguyên ngày trời!”- Bà mẹ bỉm sữa chia sẻ.
Đầm Công Chúa Dự Tiệc Bé Gái
Nếu một lúc nào đó bé yêu nhà các mẹ cũng trở nên như vậy, xin chúc mừng! vì đó là dấu hiệu bé đã trưởng thành trong nhận thức. Theo như phát biểu của tiến sĩ Alanna Levine,  thuộc Hiệp hội Nhi Khoa Mỹ: “ Các trẻ dưới tuổi đến trường cũng có những cơ hội để phát triển khả năng quyết định độc lập và kiểm tra các giới hạn trong nhận thức. Tự chọn quần áo mặc cho mình cung cấp cơ hội cho bé tự học cách độc lập ngay từ những bước chập chững đầu đời.” Nhưng điều đó không có nghĩa rằng mỗi buổi sáng các mẹ đều phải khẩu chiến với bé, sau đây là gợi ý cho các mẹ nhé:
1/ Đưa sự lựa chọn cho bé
Hầu hết trẻ ba đến bốn tuổi đều muốn quyết định mọi thứ liên quan tới mình nhiều nhất có thể. Nếu có thể, các mẹ nên để bé tự lập như ý muốn từ những điều nhỏ nhặt nhất. Ví dụ, mỗi buổi sáng mặc đồ, mẹ có thể hỏi bé: “ Hôm nay con thích mặc áo xanh hay áo hồng nào?” Với câu hỏi như vậy, sẽ giúp bé ít cảm thấy bị áp đặt. Hay khi chọn lựa quần áo cho bé gái, các mẹ hãy để cho tự lựa chọn, điều này sẽ kích thích sự phát triển của bé.
2/ Đồng ý với sở thích của bé
“ Con có ghét gỗ không?” , “ Con có thể thích những váy ôm sát người không?” Với những câu hỏi như vậy, bé sẽ cảm thấy bé có quyền thích cái này và không thích cái kia. Tiến sĩ Gia đình học Ari Brown cho rằng: “ Với những lý do như thế, các phụ huynh cố gắng thoải mái với những sự lựa chọn của con trẻ. Rất tốt để tránh xung đột ý kiến với trẻ nhiều trong giai đoạn đầu đời, nếu không cần thiết. Bé sẽ hiểu rằng phụ huynh tôn trọng ý kiến của bé, từ đó hình thành những cảm xúc tích cực.”. Ví dụ, khi bé nhất định đòi dùng những đôi tất yêu thích dù chúng có khả năng gây dị ứng, các mẹ có thể lộn mặt vải xù xì vào trong, để mặt vải êm mượt của tất trong ra ngoài, hoặc cắt bỏ những nhãn gây khó chịu trên tất. Trong trường hợp vẫn bị khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé. Và một trường hợp khác, bé muốn mặc váy cả ngày,  tốt thôi - tại sao không? Nếu lo lắng bé bị lạnh, hãy mặc thêm tất hoặc quần legging vào.
Đầm Công Chúa Bé Gái
3/ Dành thời gian để luyện tập
Khi lên ba, hầu hết trẻ có thể tự mặc đồ, như là mặc quần chip, quần chun, áo khoác ( trừ việc kéo những dây kéo khó, hoặc cái gì đó phức tạp thì có thể chưa được bây giờ). Thực tế cho thấy các bé rất thích tự mặc đồ cho mình. “ Điều đó làm cho chúng cảm thấy dược tự tin và hoàn thiện”- Tiến sĩ Levine phát biểu. Vì vậy, dù bé có làm việc đó chậm như thế nào, hãy để chúng tự cố gắng một mình nhiều nhất có thể, đặc biệt vào những dịp cuối tuần mà mẹ không vội vàng. Tiến sĩ nói thêm:” Càng cho trẻ sự tự do để tự lên trang phục cho mình, càng ít rắc rối cho phụ huynh và cả bé sau này.”
Set Unifriend short bé trai
4/ Biến mọi thứ thành một trò chơi, thử thách thú vị
Dễ hiểu rằng trẻ chưa tới tuổi đến trường không bao giờ làm mọi thứ vội vã như người lớn đến giờ đi làm. Các bé thích chơi đồ chơi hoặc xem phim hoạt hình hơn là phải mặc đồ. Trong trường hợp này, hãy cố gắng biến việc mặc đồ thành một trò chơi để khuyến khích trẻ. Ví dụ, mẹ có thể nói rằng: “ Mẹ sẽ nhắm mắt và đố con mặc được áo và quần trong năm phút nhé!”. Hoặc tặng bé một sticker vui nhộn nếu hoàn thành xong điều gì đó.
SN225.1 - 170K - Set quần & áo bé trai
 5/ Lập kế hoạch trước
Trẻ em thì thích được nhìn ảnh của chính mình. Sử dụng lợi thế này để khuyến khích trẻ thực hiện những hoạt động vào buổi sáng bằng cách vẽ hình bé hoạt động vào tranh. Các mẹ treo tranh vẽ bé hoạt động hằng ngày lên tường, nơi bé có thể ngắm và bắt chước mỗi buổi sáng. Những bức tranh như vậy sẽ thay các mẹ hướng dẫn bé rất tốt.
B28.2 - 165K- Set quần áo bé trai & gái
6/ Hãy để bé tự cảm nhận thấy lạnh và tự tìm áo khoác
Mỗi buổi sáng mùa đông các mẹ chắc hẳn rất mệt mỏi khi yêu cầu các bé mặc áo khoác trong khi đa phần chúng không muốn. Bởi vì sao? Vì trẻ nghĩ rằng trong nhà đang ấm, tại sao phải bắt chúng mặc thêm một cái khá phiền phức nữa chứ? Và cách Moby Shop cùng các chuyên gia hướng dẫn ở đây là: Các mẹ cứ dắt bé ra khỏi nhà, không ép mặc áo khoác, nhưng vẫn cầm áo khoác của bé trên tay. Khi vừa ra khỏi cửa, không khí lạnh ùa đến, bé cảm thấy lạnh sẽ tự động tìm mẹ để mượn áo. Đó là một cách rất hay để tập cho bé biết phản ứng với thời tiết mà không cần nhọc công mẹ.
Tập cho bé thói quen tính tự lập
 Tập cho bé thói quen tính tự lập
Với bài viết trên, Moby Shop hi vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức khi dạy bé trong giai đoạn nhạy cảm về ý thức này. Hãy liên hệ Moby Shop để được tư vấn nhiều hơn nữa về các sản phẩm cho bé yêu.
Moby Shop – Chuyên quần áo – đồ dùng cho bé với chất liệu tốt, mẫu mã độc lạ cập nhật xu hướng mới, kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.
Liên hệ hotline 0986.680.500 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/mobyshoptreem/ để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ bán hàng tận tâm.
Xem thêm các sản phẩm liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here