Khi nào các bé mới biết đi có thể tự mặc đồ cho chính mình? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Chủ Nhật, 29 tháng 7, 2018

Khi nào các bé mới biết đi có thể tự mặc đồ cho chính mình?

Ngày mà các bé mới biết đi muốn tự mặc quần áo cho chính mình trước sau gì cũng sẽ đến, và đó chính là những phút giây hạnh phúc của bất kỳ một bậc cha mẹ nào. Nhưng thay vì để bé rời khỏi nhà trong một set đồ mà bé yêu thích (dù hơi kỳ lạ) chẳng hạn như: chiếc váy xòe đi cùng giầy cao bồi, các mẹ hãy giúp bé yêu nhận thức được cách ăn mặc nhé.
Khi bé ở độ tuổi mới biết đi, có nhiều sự phát triển trọng yếu trong trí tuệ như muốn tự đi, tự nói, tự đi vệ sinh, trong số đó việc đòi hỏi nhiều kĩ năng nhất là tự mặc quần áo. Theo Tiến sĩ Karen Ruskin, một chuyên gia về gia đình học tại Mỹ đã nhận xét: “ Một đứa trẻ bắt đầu có khả năng mặc quần áo là một dấu hiệu phát triển vượt bậc về trí tuệ so với thời gian trước đó”.
Một đứa trẻ bắt đầu có khả năng mặc quần áo là một dấu hiệu phát triển vượt bậc về trí tuệ so với thời gian trước đó
 Một đứa trẻ bắt đầu có khả năng mặc quần áo là một dấu hiệu phát triển vượt bậc về trí tuệ so với thời gian trước đó
Khi các bé luyện tập trở nên độc lập, bạn cần để mắt tới cách bé mặc đồ, từ bộ quần áo tắm hình hoa đến những set đồ bộ bé gáithoáng mát trong những tháng nóng nực. Nếu không trao cơ hội tự lập cho bé, rất ít có khả năng bé phát triển được kĩ năng này. “Cảm giác được tự do quyết định có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển trí óc cho bé” - Tiến sĩ cho biết thêm - “ Kỹ năng tự mặc đồ sẽ đặt nền tảng cho bé học các kỹ năng khó hơn sau này như viết, vẽ, cắt và tự ăn.”
1/ Các sự phát triển về kỹ năng mà việc tự mặc quần áo mang lại cho trẻ
“Càng nhiều loại quần áo phải tự mặc thì sẽ càng giúp phát triển kỹ năng của trẻ.”- Emily Austin, nhà trị liệu của bệnh viện nhi Ann & Robert Lurie ở Chicago, Mỹ phát biểu. Các kỹ năng bao gồm:
- Kỹ năng vận động thô: nâng tay chân trong những phối hợp vận động cụ thể như xỏ tay áo, mặc quần legging, giữ thăng bằng để cởi giày và mặc quần.
- Vận động tinh: có khả năng vận động ngón tay để xử lí những hoạt động nhỏ như kéo dây kéo, gỡ gài nút áo, khóa và dây buộc.
- Nhận thức: Có khả năng hiểu sự phối đồ cần thiết, hoặc nghĩ về lí do cũng như nhiệt độ ảnh hưởng để mặc loại trang phục nào cho phù hợp.
S290 - 155K - Set quần áo thun bé gái
 S290 - 155K - Set quần áo thun bé gái – Việc tự mặc quần áo giúp các bé rèn luyện rất nhiều kỹ năng cần thiết cho sự phát triển trí não
Thông tin cần thiết cho bé yêu các bậc cha mẹ nên xem thêm – Quần áo đẹp cho bé gái.
2/ Thời điểm nào các bé sẽ tự mặc được quần áo?
Trước khi trông đợi các bé có thể sành sõi trong việc tự mặc quần áo, các mẹ nên kỳ vọng bé có thể hiểu được các hành động mặc và cởi giày cho bé, tất và quần. Tiến sĩ Kenneth Polin, bác sĩ nhi khoa tại Chicago, Mỹ phát biểu: “Khoảng 18 tháng tuổi, thi thoảng là nhỏ hơn nữa, bé có thể tự mặc quần áo bởi vì việc này đòi hỏi không quá nhiều kỹ năng. Các bé có thể tự cởi tất cả quần áo. Nếu một buổi sáng nào đó, mẹ vào phòng trẻ, thấy các bé trần như nhộng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Các bé “nhộng” này sẽ không thích mặc quần áo cho đến khoảng hai tuổi rưỡi hoặc ba tuổi. Thường thì vào khoảng thời gian này, các bé sẽ tập mặc những thứ đơn giản như áo thun, đầm không có những nút hoặc khóa phức tạp.”
UN30507 - Set Unifriend short bé trai
 UN30507 - Set Unifriend short bé trai – Lựa chọn đơn giản để các bé gái tự mặc quần áo
3/ Quá trình tự học cách mặc đồ của bé mà các mẹ cần theo dõi
Ngay khi các bé bắt đầu học cách mặc quần áo, dù bé có tự lựa chọn trang phục cho mình những kiểu vô cùng quái dị, các mẹ cũng đừng tỏ ra thất vọng. Thay vào đó, hãy công nhận những nỗ lực của bé. Các mẹ cuối ngày có thể sẽ nhẹ nhàng chỉ lại cho bé những gì cần phải điều chỉnh, nếu bé phản kháng, hãy tập trung nhẹ nhàng vào những lời khen tích cực. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, tâm trí của trẻ thay đổi rất nhanh chóng và dễ bị kích động, nếu các mẹ quá nghiêm khắc với bé, có thể dẫn đến việc bé hờn dỗi và từ chối mặc bất kỳ trang phục gì lên người. Nguyên tắc cha mẹ luôn phải nhớ là nên động viên và khích lệ bé càng nhiều càng tốt.
Suốt thời gian ban đầu học mặc quần áo, các thành viên trong gia đình nên học cách kiên nhẫn và giúp đỡ trẻ. Hãy tạo cơ hội cho bé bằng việc mua cho bé nhiều loại quần áo khác nhau, để bé mỗi ngày học cách mặc đồ. Bé sẽ dần muốn thể hiện cái tôi của riêng mình trong việc quyết định mặc đồ gì mỗi buổi sáng. Dẫu các mẹ có vội vã đi làm thế nào, mỗi ngày hãy dành cho bé một ít thời gian để học cách mặc đồ nhé.
S320.1 - 170K - Set áo & quần bé gái
 S320.1 - 170K - Set áo & quần bé gái – Hãy dành thời gian hướng dẫn các bé mặc quần áo các mẹ nhé
Thông tin cần thiết cho bé yêu các bậc cha mẹ nên xem thêm – Thời trang cho bé gái
4/ Khi nào các mẹ cần sự hỗ trợ của chuyên gia về sự phát triển vận động của trẻ?
Nếu trẻ không muốn mặc đồ dù tới tháng thứ 30, hãy đặt câu hỏi rằng: “ Có phải mình luôn bắt ép và không để cho bé có cơ hội tự mặc?” Nếu câu trả lời là “ Có”, giải pháp có vẻ đơn giản là các mẹ chỉ cần để cho bé cơ hội để tự cởi áo, kéo khóa. Nhưng nếu trẻ vẫn cảm thấy khó khăn với cả việc cởi tất, giày ( nếu bé không thể mang tất sau khi loay hoay một thời gian dài, hoặc mang tất sai), đấy có thể là bé đang giảm việc tiếp thu hoạt động thể lực, kỹ năng vận động thô và các vấn đề trí tuệ khác. Nếu các mẹ cảm thấy nghi ngờ trường hợp này, hãy liên lạc ngay bác sĩ khoa nhi để có giải pháp.
Với các thông tin trên đây, Moby Shop hy vọng sẽ thêm chút kiến thức cho các mẹ trong việc chăm sóc bé yêu được tốt hơn, cụ thể là trong giai đoạn các bé bắt đầu hình thành kỹ năng tự mặc quần áo cho mình.
Moby Shop – Chuyên quần áo – đồ dùng cho bé với chất liệu tốt, mẫu mã độc lạ cập nhật xu hướng mới, kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.
Liên hệ hotline 0986.680.500 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/mobyshoptreem/ để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ bán hàng tận tâm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here