Một số mẹo nhỏ giúp bé tập làm quen với bình sữa - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Hai, 23 tháng 7, 2018

Một số mẹo nhỏ giúp bé tập làm quen với bình sữa

Các bà mẹ có con không chịu ti bình nhưng lại sắp đến giai đoạn phải đi làm có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau từ Moby Shop để có thể khắc phục vấn đề này nhé. Sau đây Moby Shop sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi mà các mẹ thường xuyên thắc mắc trong quá trình cho bé làm quen với bình sữa, bắt đầu thôi nào!
1/ Cách tốt nhất để bé làm quen với bình sữa là gì?
Hầu hết các chuyên gia về sữa mẹ cho rằng mẹ nên chờ đến khi bé đủ 1 tháng tuổi và có thể bú sữa từ ti mẹ một cách thành thục thì mẹ mới có thể tập dùng bình sữa cho bé. Và sau 6 tháng nghỉ sinh, mẹ sẽ phải quay trở lại với công việc, đây cũng là lúc con phải làm quen với chế độ mới. Mẹ nên cho bé tập bú bình trong 2 tuần trước khi đi làm để cả mẹ và bé có thời gian điều chỉnh thói quen cho phù hợp.
 
Bình Sữa Comotomo 150ml (Tách lẻ)

Bú bình có cách di chuyển lưỡi và môi khác so với bú từ ti mẹ, chính vì vậy mẹ nên cho bé chút thời gian để bé làm quen với sự thay đổi từ ti mẹ sang bình sữa. Hãy thử vài mẹo sau để quá trình tập ti diễn ra dễ dàng hơn:
- Cho bé tập ti bình sau bữa tối để bé quen dần với núm ti của bình sữa. Nên bắt đầu cho bé ti với một lượng nhỏ sữa mẹ - khoảng 15ml.
- Dùng núm vú chảy chậm. Với nhiều bé, núm vú thông thường có thể khiến bé bị sặc sữa. Nếu bé bị ho khi bú bình sữa thì mẹ có thể đổi cho bé thành một núm vú có tốc độ chảy sữa chậm.
- Để người khác cho bé tập ti trong lần bú bình đầu tiên. Nếu mẹ tự tập cho bé trong lần đầu tiên dùng bình sữa, bé sẽ quấy và đòi ti trực tiếp. Nhưng nếu người khác cho bé bú bình bé sẽ ít quấy hơn. Mẹ có thể nhờ bà, bố, hoặc một người thân nào đó giúp mẹ việc này.
- Thử đi ra khỏi nhà: Bé con có thể nhận ra hơi của mẹ, dù mẹ không ở gần, nên bé có thể biết rằng mẹ và bầu sữa mẹ đang ở phòng bên cạnh và chúng sẽ đòi bú mẹ chứ không chịu bú bình.
- Bé có thể ăn ít hơn khi mẹ vắng nhà và có thể thường xuyên tỉnh giấc vào giữa đêm nếu xa mẹ cả ngày. Mẹ đừng lo lắng về điều ấy, hãy tận dụng những khoảnh khắc bên bé để gắn kết lại với bé.
 
2/ Mẹ nên làm gì nếu bé không chịu ti bình?
 
Mẹ nên chọn núm vú mềm phù hợp với cấu trúc hàm của bé
                  Mẹ nên chọn núm vú mềm phù hợp với cấu trúc hàm của bé
Nhiều bé rất ngoan khi bú bình sữa, nhưng nhiều bé khác lại quấy khóc. Nếu bé mãi không chịu ti bình thì mẹ có thể dùng vài mẹo nhỏ sau:
- Sử dụng bình sữa có núm vú giống núm vú ngậm của bé. Nếu bé có thể mút ti ngậm bằng cao su, thì mẹ có thể chọn bình sữa có núm vú cao su và ngược lại. Làm ấm núm vú của bình bằng nước ấm sẽ kích thích bé ti nhiều hơn.
- Bôi một ít sữa mẹ lên núm vú. Khi bé mút thử núm vú có bôi sữa mẹ, khi nhận ra hương vị quen thuộc bé có thể sẽ mút nhiều hơn. (Không nên bôi mật ong lên núm vú, nó có thể khiến bé dưới 12 tháng tuổi bị ngộ độc).
- Để cho bé chơi với núm vú của bình sữa để bé quen dần. Nếu bé chỉ nghiến núm vú thì mẹ cứ để yên, vì có thể sau đó bé sẽ bắt đầu mút nó.
- Bế bé ở một tư thế khác. Đặt bé ở ghế cho bé sơ sinh hoặc ghế ở xe hơi để bé ngồi hơi nghiêng, sau đó đưa bình cho bé bú khi ngồi đối diện với bé. Hoặc có thể thử cho bé bú bình khi đặt bé ngồi lên đùi, lưng bé quay vào ngực người bế. Một khi bé quen với việc bú bằng bình sữa thì mẹ có thể thường xuyên cho bé bú bình.
- Thử các mức nhiệt độ khác nhau. Bé có thể thích sữa ấm hơn hoặc lạnh hơn một chút mức mà bố mẹ pha cho bé. Có thể thử các mức nhiệt độ khác nhau để xem sở thích của bé. Bố mẹ có thể thấy sự khác biệt khi đưa cho bé một bình sữa nhiệt độ thường hoặc sữa hơi lạnh.
- Cho bé bú bình vào nhiều khoảng thời gian trong ngày. Nếu bé không bú bình vào ban ngày thì có thể cho bé ti vào ban đêm và ngược lại.
3/ Phải làm sao khi mẹ đã thử mọi cách nhưng bé vẫn quấy và không chịu ti bình?
Bé cần một khoảng thời gian để làm quen với cảm giác mới, vì vậy mẹ nên trung thành với cùng một loại núm vú, bình sữa và phương pháp cho bú một thời gian trước khi thử cái mới. Việc thường xuyên thay đổi tư thế bú sữa hay các loại núm vú khác nhau càng khiến bé khó chịu và quấy nhiều hơn.
Bình Sữa Pigeon PPSU PLUS 160ml

Mẹ hãy dành nhiều thời gian để bé từ từ làm quen với việc ti bình. Khi bé bắt đầu khóc và đẩy bình sữa ra, mẹ hãy vỗ về, an ủi để bé thấy thoải mái hơn rồi lại tiếp tục. Nếu mẹ đã thử đưa bình sữa nhưng cả ba lần đều bị bé đẩy ra, thì cứ thuận theo ý bé. (Chờ ít nhất là 5 phút sau rồi mới cho bé ti mẹ, cách này sẽ giúp bé không nghĩ rằng nếu bỏ ti bình thì sẽ được ti mẹ.)
Khoảng một đến hai tiếng sau, khi bé tỉnh táo và dễ ăn hơn nhưng không quá đói, hãy thử đưa bình sữa để bé tiếp tục tập.
4/ Bé rất ngoan trong lần tập ti bình đầu tiên nhưng sau đó lại chỉ muốn ti mẹ?
Thành công trong những lần tập đầu không phải là dấu hiệu đảm bảo bé sẽ ngoan trong các lần ti bình tiếp theo. Nhiều bé rất ngoan khi tập ti bình nhưng ngay sau đó bé sẽ nhận ra chúng chỉ thích ti mẹ thôi và sẽ không muốn ti bằng bình sữa thêm bất kì lần nào nữa. Sao lại không chứ? Khi mà ti mẹ thì rất ấm, thoải mái, lại còn từ người mà bé rất yêu thích nữa - Mẹ.
Nếu bé đột nhiên không chịu ti bình nữa, mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ của bé

Nếu bé đột nhiên không chịu ti bình nữa, mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ của bé
Nhưng đừng lo lắng: với hầu hết các bé đây chỉ là bước đệm cho quá trình tập luyện mà thôi. Nếu bé đột nhiên không chịu ti bình nữa, mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ của bé để tìm hiểu xem có nguyên nhân nào từ sức khỏe của bé không rồi cho bé tập vào lần khác.
5/ Nếu mẹ bỏ qua bước tập ti bình mà muốn tập cho bé uống sữa từ cốc thì chuyện gì sẽ xảy ra?
Ở một số quốc gia, những đứa bé bị bỏ rơi đã được dạy uống sữa bằng cốc từ khi mới sinh. Phương pháp này có một số ưu điểm sau: bé sẽ không khó chịu khi phải tập ti với núm vú của bình sữa, mẹ sẽ không cần cho bé tập ti vào giữa trưa hoặc nửa đêm (điều này có thể dẫn tới tình trạng sâu răng). Mẹ cũng sẽ không phải thay đổi thói quen ti bình của con.
Cho bé tập uống sữa bằng cốc nếu bé không chịu ti bình

                      Cho bé tập uống sữa bằng cốc nếu bé không chịu ti bình
Tất nhiên là việc dạy bé uống bằng cốc tốn rất nhiều thời gian. Nếu mẹ không dùng cốc tập uống hay cốc có ống hút thì mẹ sẽ phải giúp bé tập uống và phải chuẩn bị giải quyết những tình huống lộn xộn có thể xảy ra.
Các mẹo giúp bé làm quen với bình sữa cũng có thể áp dụng trong việc tập cho bé uống bằng cốc. Cho bé tập uống với cốc từ sớm (nhưng phải sau khi bé có thể ti mẹ thành thạo) và làm quen dần dần bằng cách dùng cốc cho ăn một lần mỗi ngày. Trước khi mẹ quay trở lại làm việc, hãy dành một vài tuần để tập cho bé, giúp bé dần làm quen với các thói quen mới.
6/ Nếu bé hoàn toàn không chịu bú bình, mẹ nên làm gì?
Nếu điều này xảy ra, nó không hoàn toàn là lỗi của mẹ, vì vậy mẹ đừng tự trách mình: “Giá như ngay từ đầu cho bé tập ti một lần mỗi ngày thì việc này đã không xảy ra.” Sự thật không phải vậy. Có một số đứa bé không bao giờ chịu ti bình.
Phải làm gì nếu bé không chịu ti bình?

Phải làm gì nếu bé không chịu ti bình?
Một số người khác có thể cho rằng, nếu bạn cứ đợi, thì sẽ đến lúc bé thấy đói và chịu ti bình. Tuy nhiên điều này là không cần thiết và việc để bé nhịn đói trong thời gian dài không phải là một ý kiến hay. Đừng biến giờ ăn của bé thành “một trận chiến”.
Nếu mọi cố gắng để bé ti bình sữa đều thất bại, thì mẹ có thể chuyển sang thử bằng cốc tập uống. Giữ bé ngồi thằng bằng một tay, đặt cốc bên miệng bé rồi hơi nghiêng để sữa mẹ hoặc sữa bột nhỏ từng giọt vào miệng bé. Bé sẽ vươn tay ôm lấy cái cốc và tìm cách để tiếp tục uống. Mẹ có thể sử dụng một chiếc thìa cho bé uống thuốc để thay thế cốc nhưng cũng với cách làm tương tự.
Trên đây là vài mẹo nhỏ giúp bé tập làm quen với việc bú bằng bình sữa cũng như cách xử lý khi bé không chịu bú bình. Nếu mẹ đang băn khoăn trong việc chọn bình sữa, núm vú, máy hút sữa… hãy đến ngay với Moby để được tư vấn nhé!
Moby Shop – Chuyên quần áo – đồ dùng cho bé với chất liệu tốt, mẫu mã độc lạ cập nhật xu hướng mới, kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.
Liên hệ hotline 0986.680.500 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/mobyshoptreem/ để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ bán hàng tận tâm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here