2 Tiêu chí đánh giá motor điện hoạt động tốt hay không - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

2 Tiêu chí đánh giá motor điện hoạt động tốt hay không

Bạn mới mua motor điện hay đã sử dụng motor điện trong một thời gian và muốn kiểm tra khả năng hoạt động của nó. Dưới đây là 2 tiêu chí giúp đánh giá motor điện (bao gồm cả motor điện mini) hoạt động có tốt hay không để bạn tham khảo.

1. Hiệu suất của motor điện


Hiệu suất của motor điện trong trường hợp này có thể hiểu là hiệu suất chuyển đổi năng lượng từ điện năng thành cơ năng là bao nhiêu, có đáp ứng tốt yêu cầu công việc hay không. Hiệu suất của motor điện ảnh hưởng bởi: tổn thất điện, tổn thất cơ (do ma sát) từ trường tản trong lõi thép động cơ, tùy vào những vật liệu khác nhau mà sẽ có những tổn thất khác nhau. Những tổn thất này có thể thay đổi từ 2% đến 20%. Nếu bạn muốn động cơ làm việc hiểu quả với hiệu suất tối đa thì chắc chắn bạn phải giảm những tổn thất này xuống đến mức tối đa.

 


Hiệu suất của motor điện ảnh hưởng bởi nhiều tổn thất trong quá trình hoạt động
 

Ngoài ra, nếu hiểu theo một cách khác, hiệu suất của motor có thể được định nghĩa “tỷ số của công suất đầu ra hữu dụng của motor với công suất đầu ra toàn phần”.
 
 Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của motor điện

- Sự lão hóa: Một điều hiển nhiên là motor mới hoạt động tốt hơn motor cũ. Đối với một thiết bị hay dụng cụ nào cũng sẽ rơi vào tình trạng này. Khi mới mua hoạt động rất ổn định, hiệu năng tốt nhưng qua một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những hư hại và có thể dẫn đến giảm hiệu suất làm việc.
- Công suất: Hiệu suất của motor tăng khi làm việc ở công suất định mức.
- Tốc độ: Khi tốc độ của motor càng cao thì hiệu suất sẽ càng cao.
- Động cơ lòng sóc thường hiệu quả hơn động cơ có vành trượt.
- Đông cơ có quạt làm mát sẽ hoạt động hiệu suất hơn so với động cơ có lớp bảo vệ chống ẩm (SPDP).
- Động cơ quấn lại dây đồng gây giảm hiệu suất của nó.


Motor điện vỏ gang chân đế Hồng Ký HKM212 (2HP)

2. Tải motor điện


Hầu hết các sản phẩm motor điện vận hành ơ mức tải 50-100%, hiệu quả nhất ở mức 75%. Nhưng khi tải giảm xuống dưới mức 50% thì hiệu suất cũng giảm đi rất nhanh, vận hành motor điện xuống dưới mức 50% hiệu suất cũng có tác động tương tự nhưng nhẹ hơn với hệ thống công suất.
 
2 Tiêu chí đánh giá motor điện hoạt động tốt hay không

Khi tải giảm xuống dưới mức 50% thì hiệu suất cũng giảm đi rất nhanh
 
Hiệu suất motor cao và hệ số công suất gần bằng 1 là mức vận hành hiệu quả mong muốn và giảm thiểu chi phí cho toàn bộ dây truyền không chỉ riêng cho motor điện.

Chính vì vậy, khi đánh giá kết quả hoạt động của motor điện cần xác định cả tải và hiệu suất. Thông thường những thông số này sẽ được ghi rõ trên nameplate của motor. Tuy nhiên, với những motor điện đã vận hành trong thời gian dài thường sẽ bị mất nhãn hoặc phai mờ nên sẽ rất khó để xác định hiệu suất. Trong trường hợp này, để đo hiệu suất motor điện, bạn hãy ngắt tải và đem đến bộ phận kiểm tra để thực hiện một số bài test. Kết quả sẽ được so sánh với thông số hoạt động chuẩn của motor do nhà sản xuất cung cấp.

 
2 Tiêu chí đánh giá motor điện hoạt động tốt hay không
Trường hợp bị mất nhãn hoặc mờ, để đo hiệu suất motor điện, bạn hãy ngắt tải và đem đến bộ phận kiểm tra để thực hiện một số bài test

Trong trường hợp không thể ngắt tải, bạn có thể lấy giá trị tương đối về hiệu suất motor điện như bên dưới:
  • Động cơ hiệu suất tiêu chuẩn: 1000, 1450, 2900rpm.
  • Công suất motor nằm trong khoảng: 0.12 – 200kW.
  • Hai loại động cơ: động cơ làm mát bằng quạt và động cơ chống ẩm kiểu hở.
  • Mức tải: 25%, 50%, 75% và 100%.
Trên đây là 2 tiêu chí để bạn đánh giá khả năng hoạt động của motor điện. Nhìn qua thì có vẻ khá đơn giản, nhưng nó lại rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn rất nhiều đấy. Bạn có thể ghé Ketnoitieudung.vn để tham khảo các loại motor điện của các thương hiệu nổi tiếng như: motor điện Hồng Ký, Tiến Đạt, Asaki,… nhé.
 
Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
 
Hoặc truy cập website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp nhu cầu. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here