Giải đáp thắc mắc các cách kích thích chuyển dạ có thật sự hiệu quả? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Sáu, 19 tháng 10, 2018

Giải đáp thắc mắc các cách kích thích chuyển dạ có thật sự hiệu quả?

Kích thích chuyển dạ là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với các mẹ bầu Việt, thế nhưng với rất nhiều thông tin về các cách kích thích chuyển dạ thì mẹ nên thận trọng để không gây ảnh hưởng đến thai nhi nhé!
Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự thật về các cách chuyển dạ để mẹ bầu có được những phương án tốt nhất cho quá trình sinh nở của mình.
Kích thích sinh là cần thiết khi gần tới thời gian sinh những bạn vẫn chưa trở dạ
1/ Có nên kích thích chuyển dạ khi đến ngày sinh mà bé vẫn chưa có dấu hiệu gì?
Trong một số trường hợp đặc biệt, việc kích thích sinh là điều cần thiết vì bé có thể gặp những vấn đề về sức khỏe khi tới ngày sinh mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ.
Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp kích thích chuyển dạ khi có chỉ thị và hướng dẫn của bác sĩ sau khi siêu âm, xét nghiệm lâm sàng và nhận thấy dấu hiệu bất ổn. Kích thích sinh là cần thiết trong những trường hợp mẹ đẻ khó, thai bất thường, có thể gây nên hậu quả xấu cho mẹ và bé.
Kích thích sinh trong trường hợp mẹ khó đẻ, thai bất thường
Một số trường hợp cần phải có sự tham gia trực tiếp của bác sĩ vào quá trình giục sinh như thai phụ bị huyết áp cao, tiền sản giật, bệnh tim mạch, tiểu đường hay xuất huyết, suy nhau, thai nhi có thể gặp nguy hiểm do thiếu chất dinh dưỡng và dưỡng khí. Thai phụ bị vỡ ối trong khoảng từ 24 đến 48 tiếng nhưng vẫn không có hiện tượng chuyển dạ hoặc chuyển dạ kéo dài nhưng nước ối không vỡ.
Bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và kích thích sinh an toàn
2/ Kích thích chuyển dạ có thực sự hiệu quả?
Thông thường, bạn có thể áp dụng phương pháp chuyển dạ tại nhà, nếu không có tác dụng thì cần đến gặp bác sĩ để tư vấn và thực hiện các phương pháp kích sinh y khoa. Chuyển dạ bằng phương pháp tự nhiên như ăn dứa, đi bộ, massage thường không có tác dụng rõ rệt, tùy vào tình trạng của từng sản phụ. Phương pháp y khoa sẽ có can thiệp trực tiếp vì vậy đảm bảo hiệu quả hơn.
Kích thích chuyển dạ có thể thực hiện bằng phương pháp tự nhiên hoặc nhờ sự can thiệp của bác sĩ
3/ Kích thích chuyển dạ có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé không?
Thuốc giục sinh chứa prostaglandins, khi vào trong âm đạo, giúp làm mềm cổ tử cung và tạo sự co bóp kích thích chuyển dạ. Giục sinh bằng thuốc là phương pháp cần thiết và không quá nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm rằng sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay trí thông minh của bé.
Tuy nhiên, gia đình cũng cần phải phối hợp với bệnh viện để theo dõi các phản ứng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc quá liều hoặc không phù hợp với thể trạng của mẹ.
Bên cạnh đó, những phương pháp tự nhiên như vận động, dùng dầu thầu dầu, kích thích núm vú, quan hệ tình dục,… cũng được nhiều người kháo nhau. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào kết luận cho việc các phương pháp trên có an toàn và hiệu quả hay không.
Kích thích sinh không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé
4/ Kích thích chuyển dạ có thể thực hiện bằng phương pháp nào?
+ Giục sinh bằng thuốc
Đây là phương pháp được thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ trong trường hợp đã quá ngày sinh hoặc thực hiện các phương pháp khác mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, bác sĩ sẽ tiêm thuốc giục sinh chứa prostaglandins vào trong âm đạo, giúp làm mềm cổ tử cung và tạo sự co bóp kích thích chuyển dạ. Nếu prostaglandins không hiệu quả, bác sĩ sẽ cần đến Pitocin truyền qua tĩnh mạch để tiếp tục quá trình.
Kích thích bằng thuốc giúp kích thích sự co bóp tử cung
+ Giục sinh tự nhiên
Giục sinh tự nhiên là những biện pháp dân gian được nhiều người kháo nhau, tuy vẫn chưa có kiểm chứng thực sự về hiệu quả nhưng bạn vẫn có thể áp dụng trước khi đến cơ sở y tế.
+ Quan hệ tình dục
Khi quan hệ tình dục, bạn có thể đạt cực khoái tạo ra cơn co thắt và tinh dịch có chứa prostaglandins đi vào làm mềm tử cung. Vì vậy, nhiều người tin rằng quan hệ tình dục có thể kích thích sinh tự nhiên.
+ Đi bộ
Việc đi bộ có thể giúp bé di chuyển xuống vùng xương chậu, kích thích quá trình chuyển dạ nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài tập khác như leo cầu thang, tập thể dục,… với cường độ vừa phải, tránh mất sức và ảnh hưởng tới thai nhi.
Đi bộ để giục sinh
+ Kích thích núm vú
Khi kích thích núm vú, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra oxytocin, chất kích thích sinh sản. Tuy nhiên, kích thích đầu vú quá lâu cũng gây nên các cơn co thắt liên tục, gây đau cho mẹ.
+ Ăn dứa
Dứa không chỉ giàu vitamin giúp làm đẹp da cho bà bầu mà chúng còn chứa  bromelain, một loại enzim giúp làm mềm cổ tử cung hiệu quả. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước dứa để sử dụng.
Ăn dứa theo kinh nghiệm dân gian có thể kích thích sinh
Trên đây là những giải đáp cho các thắc mắc mà mẹ bầu khi gặp tình trạng chuyển dạ chậm hơn so với ngày định sinh. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cũng thường lo lắng về tình trạng rạn da, gây khó chịu và là nguyên nhân khiến thai nhi chậm phát triển.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here