Những quyển sách học tiếng Trung cơ bản cho dân văn phòng - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018

Những quyển sách học tiếng Trung cơ bản cho dân văn phòng

Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Do đó, không khó hiểu khi doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng phát triển, đặc biệt tại Việt Nam. Nếu đang làm công việc văn phòng và muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp, bạn cần tìm hiểu ngay những cuốn sách tiếng Trung cơ bản sau đây.
Tiếng Trung ngày càng phổ biến tại Việt Nam
1/  “Giáo trình hán ngữ 6 quyển” - Đại Học Ngôn Ngữ Bắc Kinh – Dương Kỳ Châu
Đây là một trong những cuốn sách dạy tiếng Trung cơ bản cho những người mới bắt đầu, bao gồm 6 quyển của trường Đại học Bắc Kinh được biên soạn theo quan điểm hiện đại, đem lại sự kết hợp hoàn hảo giữa tình huống, chức năng và kết cấu trong việc giảng dạy tiếng Trung Quốc.
Ngoài toàn bộ nội dung của nguyên bản, trong các tập, người phiên dịch còn bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc học tập, giảng dạy tiếng Trung Quốc ở Việt Nam như:
- Bài giới thiệu về ngữ âm và chữ viết tiếng Hán.
- Hướng dẫn tập viết chữ theo bộ thủ.
- Các dấu chấm câu và ký hiệu dùng trong câu.
- Đáp án bài tập.
Bên cạnh đó, người học có thể lựa chọn giữa bộ băng cassette hay đĩa CD với giọng Bắc Kinh chuẩn để dùng kèm với tài liệu.
“Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển” – Đại Học Ngôn Ngữ Bắc Kinh – Dương Kỳ Châu
2. “Giáo trình Hán Ngữ Boya” – Nguyễn Thu Hà (biên dịch)
Đây là một trong những cuốn sách tiếng Trung hay mà bạn nên tìm học. “Giáo trình hán ngữ Boya” sơ cấp gồm 2 quyển (sơ cấp I và II), mỗi phần chia làm nhiều chủ đề (đơn nguyên), mỗi chủ đề sẽ có các bài học. Trước mỗi chủ đề sẽ có phần ôn tập giúp người đọc nhớ lại kiến thức bài cũ. Sau mỗi chủ đề là bài tập để người đọc luyện tập và thực hành.
Nội dung các bài trong mỗi chủ đề có liên quan đến nhau. Điểm ngôn ngữ của các bài bao gồm: Giải thích giản yếu, Câu ví dụ và Bài tập, mỗi điểm ngôn ngữ yêu cầu học sinh căn cứ vào câu ví dụ tổng kết quy luật kết cấu rồi điền vào chỗ trống sau các câu ví dụ.

Bài tập của các chủ đề gồm nhiều tầng kiến thức, từ kết cấu âm tiết chữ Hán, ngữ tố, từ hội cho đến các bài văn, giúp học sinh củng cố, hấp thu và vận dụng kết cấu ngôn ngữ của chủ đề. Phần cuối mỗi chủ đề đều có bài đọc và viết bài tập, chủ yếu là luyện tập năng lực viết bài cho học sinh, ngoài ra còn luyện cho học sinh kỹ năng ứng dụng kết cấu ngôn ngữ trong mỗi chủ đề.
giao-trinh-han-ngu-boya
“Giáo trình Hán Ngữ Boya” – Nguyễn Thu Hà (biên dịch)
3. “Giáo trình luyện nghe Hán Ngữ” - Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội
Trong xu thế toàn cầu hóa, nhu cầu học tập, giao lưu, trao đổi và liên kết giữa các quốc gia diễn ra ngày càng nhanh chóng. Cùng với sự hối hả của cuộc sống khiến bạn bận rộn, trước xu thế đó, ngày càng có nhiều người muốn nhanh chóng trang bị cho mình thêm một hay nhiều ngoại ngữ để dễ dàng hòa nhập.
Để đáp ứng nhu cầu đó, “Giáo Trình Luyện Nghe Hán Ngữ”được biên soạn nhằm cung cấp cho người học một tài liệu học tập tiếng Trung nhanh chóng hiệu quả.
Nội dung sách được trình bày rõ ràng, đơn giản theo trình tự từ dễ đến khó như phần hướng dẫn hàng ngày, từ vựng mới, cách phát âm, ngữ pháp, phần tập nói và bài tập kiểm tra,... nhằm giúp các bạn tự học nhanh chóng gặt hái kết quả hơn.
“Giáo trình luyện nghe Hán Ngữ” - Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội
4. “Từ điển từ và ngữ pháp Hán Ngữ” – Giáo sư Nguyễn Lân
Đây là một trong những cuốn sách học tiếng Trung cơ bản mà nhiều người lựa chọn. Trong tiếng Việt, quá nửa số từ và ngữ bắt nguồn từ chữ Hán. Đó là những từ và ngữ Hán- Việt. Trừ một số rất nhỏ từ Hán- Việt đã có nghĩa khác với nghĩa từ nguyên, tối đại đa số từ Hán- Việt vẫn giữ nguyên nghĩa gốc.
Để góp phần nhỏ bé của mình vào sự giữ gìn tính trong sáng của tiếng Việt và bảo đảm tính trong sáng của từ ngữ, tác giả đã biên soạn cuốn từ điển này.
Tác giả đã chọn những từ và ngữ đã được nhân dân ta dùng từ xưa đến nay, trong cuộc sống hàng ngày, hoặc trong tục ngữ, ca dao. Về mỗi từ hoặc ngữ, tác giả có cắt nghĩa từng từ tố. Ngoài ra với mỗi từ và ngữ còn có các ví dụ minh hoạ giúp người đọc dễ dàng hiểu được ý nghĩa của nó.
“Từ điển từ và ngữ pháp Hán Ngữ” – Giáo sư Nguyễn Lân

5. “345 câu khẩu ngữ tiếng Hán” – Trần Hiền Thuần
Bộ giáo trình "345 câu khẩu ngữ tiếng Hán" gồm 4 quyển, nội dung các bài được phân chia một cách khoa học, nhằm giúp cho người học có thể căn cứ vào trình độ bản thân để lựa chọn sử dụng giáo trình này một cách phù hợp nhất.
Mỗi quyển gồm 16 bài, sau bốn bài thì sắp xếp ôn tập một lần. Mỗi bài học đều có bài tập kèm theo, đó là phần bổ sung để củng cố nội dung đã học.
Khi ôn tập trên lớp, tiết học đầu tiên là luyện tập bằng nói, trước hết là ôn các mẫu câu, tiếp đó là phần hội thoại, sau đó đến phần bài đọc. Tiết học thứ hai có thể dùng bài kiểm tra trong bộ sách này, nhằm kiểm tra nội dung đã học trong một tuần.
Trong phần bài tập và ôn tập đều có phần "luyện nói", phần này là dùng phương pháp luyện tập lặp lại đơn giản nhất, để người học luyện tập những điều cơ bản cho thuận miệng, cho thuộc làu, như vậy rất có hiệu quả đối với người mới học.
Quyển 1 bao gồm ngữ âm và ngữ pháp thường dùng. Quyển 2, quyển 3 và quyển 4 là ngữ pháp thông dụng, bốn quyển này đều đã tổng hợp ngữ pháp cơ bản của tiếng Hán.
“345 câu khẩu ngữ tiếng Hán” – Trần Hiền Thuần
Trên đây là những quyển sách tiếng Trung cơ bản cho dân văn phòng khi bắt đầu học. Học ngôn ngữ luôn cần sự kiên trì và cố gắng rất nhiều, do đó, bạn phải liên tục học mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!
Nếu bạn muốn tìm thêm những cuốn sách về lĩnh vực khác, hãy tải ngay ứng dụng đọc sách Vinabook Reader trên App store và Google Play để trải nghiệm các sách mới nhất với mức giá hợp lý nhất.
Vinabook Reader - Đọc sách không giới hạn
Với sứ mệnh xóa bỏ mọi giới hạn về không gian trong việc phân phối "tri thức" đến mọi miền đất nước bằng mô hình mua sách trực tuyến hiện đại và Ebook online tiện lợi, từ miền núi đến hải đảo xa xôi, từ thành phố đến vùng quê và từ Việt Nam đến kiều bào ta ở trên toàn thế giới, Vinabook chính là nơi giúp bạn tìm ra những cuốn sách đúng với nhu cầu và sở thích của mình cũng như cập nhật những đầu sách bán chạy nhất trên thị trường.
+ Vì sao nên mua sách tại Vinabook:
Đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi.
- Phục vụ khách hàng nhanh chóng, chu đáo và tiết kiệm.
- Đội ngũ giao hàng trong thành phố thân thiện, tận tâm.
- Vinabook.com có hơn 60,000 tựa sách và đều cập nhật mới mỗi ngày.
- Sách trước khi giao được bao bọc cẩn thận trong hộp giấy hoặc túi giấy Kraft cổ điển, trang nhã và có thể tái sử dụng để bảo vệ môi trường.
- Giao sách đến mọi miền đất nước.
- Chuyển sách đi nước ngoài nhanh chóng.
- Nhiều hình thức thanh toán tiện lợi, trả trước bằng thẻ trực tuyến hoặc thu tiền tận nơi (COD)
- Dịch vụ bọc sách plastic cao cấp, bảo vệ sách vững bền với thời gian.
- Dịch vụ gói quà giúp quý khách thay lời muốn nói đến những người thân yêu.
- Dịch vụ chăm sóc khách hàng xuyên suốt 24/7.
Trong trường hợp quý khách có bất kỳ nhu cầu hay câu hỏi nào về sách, đừng ngần ngại gửi email về cho chúng tôi theo địa chỉ: hotro@vinabook.comhoặc tổng đài 1900-6401.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here