5 Tiểu thuyết kinh điển dù gây tranh cãi nhưng vẫn nổi tiếng - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

5 Tiểu thuyết kinh điển dù gây tranh cãi nhưng vẫn nổi tiếng

Ngòi bút có sức mạnh không kém gì lưỡi gươm, và lịch sử văn học đã chứng minh được điều này với những cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh các tác phẩm kinh điển. “Nổi tiếng không có nghĩa được lòng tất cả” chính là số phận chung của những tác phẩm dưới đây.
Những cuốn sách nổi tiếng nhưng vẫn gây tranh cãi
1. “Mật Mã Da Vanci” – Dan Brown
Sách của Dan Brown – “Mật Mã Da Vinci” đã nắm giữ vị trí bestseller liên tục 132 tuần tại Mỹ, được dịch sang 44 thứ tiếng, hơn 36 triệu bản sách đã được tiêu thụ và được dựng thành phim. Giới xuất bản bắt đầu nhắc đến cuốn sách như một siêu phẩm của mọi thời đại.
Trong khi đang công tác ở Paris, nhà biểu tượng học của trường Đại học Harvard, Robert Langdon nhận được một cuộc điện thoại khẩn cấp. Người quản lý lớn tuổi của bảo tàng Louvre đã bị sát hại, một mật mã khó hiểu được tìm thấy gần thi thể nạn nhân. Khi Langdon và nhà mật mã học người Pháp tài năng, Sophie Neveu giải mã những bí ẩn kỳ quái này, họ đã hết sức sửng sốt khi phát hiện ra một chuỗi các manh mối được giấu trong các tác phẩm của Da Vanci.
Trong lịch sử, hiếm có cuốn sách nào có những ý kiến trái chiều giống như “Mật Mã Da Vinci”, vừa được ca ngợi hết lời nhưng cũng gây ra sự phản đối gay gắt từ phía Giáo hội Công giáo. Đức Hồng Y Tarcisio Bertone nói: “Các nhà sách Công giáo nên loại bỏ ngay “Mật mã Da Vinci” giật gân này. Tác giả Dan Brown đáng bị lên án.Truyện của Dan Brownlà một loại thức ăn hôi thối và bệnh hoạn. Nó chứa đầy rẫy những lời nói dối và xuyên tạc chống lại Giáo hội, chống lại lịch sử đích thực và chân chính của đạo Thiên Chúa”,…
Truyện Dan Brown “Mật Mã Da Vinci” thành công trước tiên bởi nó được viết với một bút pháp tài tình dựa trên những tình tiết nghẹt thở. Với cốt truyện vô cùng ly kỳ hấp dẫn, người đọc lập tức bị lôi cuốn bởi những con chữ trên từng trang sách.
Cuốn sách dựa trên khá nhiều tài liệu lịch sử và giả thiết của giới nghiên cứu về tôn giáo như cuốn “Máu Thánh”, “Ly Thánh Lễ Vượt Qua”, “Huyết thống của Ly Thánh”… Những giả thiết về việc Chúa Jesus không chết trên cây thập giá, Chúa Jesus là người bình thường cũng không phải là điều mới mẻ. Tuy nhiên, “Mật Mã Da Vinci” đã khéo léo lồng ghép những sự kiện có thật cùng những sự kiện tưởng tượng, để cho chúng xảy ra ở những địa điểm có thật, tạo thành những giả thiết gây sốc nhất.
Bạn sẽ bị dẫn dắt vào một lớp sương mù dày đặc trộn lẫn giữa những sự thật và giả dối, khiến đôi khi người ta không khỏi phân vân tự vấn rằng liệu những định đề trong cuốn tiểu thuyết này có phải là sự thật hay không? Chính điều đó đã khiến nhiều cuộc tranh cãi nổ ra ngay sau khi “Mật Mã Da Vinci” được phát hành.
“Mật Mã Da Vinci” – Dan Brown
2. “Bắt Trẻ Đồng Xanh” – J. D. Salinger
“Bắt Trẻ Đồng Xanh” là một cuốn sách nhỏ, mỏng và chẳng giống ai. Điều đó cũng là tính cách của nhân vật chính, Holden – nổi loạn, thiếu giáo dục, và lạ lùng.
Holden không thích cái gì cả, cậu chỉ muốn đứng trên mép vực của một cánh đồng bao la, để trông chừng lũ trẻ con đang chơi đùa. Holden chán ghét mọi thứ, cậu lan man, lảm nhảm hàng giờ về những thói hư, tật xấu, những trò giả dối tầm thường mà người đời đang diễn cho nhau xem. Holden thô thiển, tục tĩu và chẳng tuân theo khuôn mẫu nào của cuộc sống, cậu cứ là chính cậu thôi.
“Bắt Trẻ Đồng Xanh” đã mượn suy nghĩ của một chàng trai trẻ để nhìn về cuộc sống một cách hài hước và thông minh. Ngôn từ đơn giản, đôi khi rất thô tục thể hiện con người nhân vật, cuốn sách đi vào lòng người bởi những triết lý giản đơn vẫn đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống. Và rồi sẽ đọng lại trong lòng người đọc một ý nghĩ tưởng như đã quên mất từ lâu: Mình là chính mình.
Tuy gây ảnh hưởng và mang đậm giá trị nghệ thuật nhưng “Bắt Trẻ Đồng Xanh” vẫn là một trong những cuốn sách bị tẩy chay nhiều nhất tại các trường học ở Mỹ. Sách luôn bị kiểm duyệt chặt chẽ mỗi khi được tái bản hay chuyển ngữ. Thậm chí trong giai đoạn từ năm 1966 – 1975, “Bắt Trẻ Đồng Xanh”là cái tên bị cấm hàng loạt tại các thư viện ở Mỹ, nhiều giáo viên đã bị sa thải vì cố tình giao cho học sinh nghiên cứu tác phẩm này.
Năm 1976, một nhóm các luật sư tại Oklahoma đã mở chiến dịch kêu gọi các hiệu sách thành phố ngừng bày bán cuốn sách này bằng cách biểu tình kín đường phố và vây quanh tòa án khiến các đơn vị xuất bản và bán sách phải nhượng bộ.
Nhiều phụ huynh đã phản đối khi sách được đem vào giảng dạy vì ngôn ngữ thô tục và mang tính báng bổ, cổ xúy quan hệ trước hôn nhân, xu hướng đồng giới và những hành vi suy đồi đạo đức. Cho tới hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục tại Ohio, Alabama, Florida, North Dakota, California, Mississippi, Illinois và New Hampshire vẫn cấm giảng dạy tác phẩm này vì nhiều lý do.
“Bắt Trẻ Đồng Xanh” – J. D. Salinger
3. “Lolita” – Vladimir Nabokov
Humbert, nhân vật tôi, là giáo sư văn chương ở Paris, khoảng 35 tuổi, đẹp trai. Tuy sống cùng với vợ nhưng Humbert không hề hứng thú mà luôn thầm tơ tưởng đến những cô gái 12, 13 tuổi để mong tìm lại thiên đường đã mất khi người yêu thời nhỏ của mình là Annabel đã chết vì bệnh hiểm nghèo. Sau đó vài năm ông được mời sang Mỹ giảng dạy văn học trong một trường đại học ở New England.
Bà chủ nhà trọ chỗ Humbert ở là Charlotte Haze yêu ông ta nhưng ngược lại Humbert lại yêu cô con gái tên là Lolita mới 12 tuổi của bà ta. Humbert chấp nhận lấy bà chủ nhà để được gần gũi với Lolita. Hằng ngày ông ghi vào nhật kí những cảm xúc dạt dào với đứa con riêng của vợ đang tuổi dậy thì và bị người vợ phát hiện những bí mật thầm kín. Trong trạng thái hoang mang tột độ, bà vợ bị xe cán chết trên đường ra bưu điện gửi thư cho con gái đang ở trại hè.
An táng vợ xong, Humbert đến chỗ Lolita sinh hoạt trại hè để đưa cô đi hết thành phố này đến thành phố khác, tối đến con gái và cha dượng cùng nhau mây mưa trong các motel. Rồi một hôm Lolita bỏ Humbert để theo một người đàn ông già khác là Clare Quilty. Ông gần như phát điên, tìm Lolita khắp nơi nhưng mấy năm sau ông mới tìm thấy Lolita đang mang thai và trông xuống sắc kinh khủng dù chỉ 17 tuổi. Quá đau đớn vì hình ảnh nữ thần trong tim đã chết, Humbert đưa cho Lolita toàn bộ số tiền của mình và tìm giết Clare Quilty. Sau đó ông vào tù và kể lại câu chuyện của đời mình rồi ra đi vì tắc động mạch vành. Lolita cũng chết khi sinh con vào đúng ngày Lễ giáng sinh năm 1952.
Lolita, hiện tượng bất thường bậc nhất của văn chương thế kỷ 20, được xuất bản lần đầu vào năm 1955 tại Paris, mặc dù viết bằng tiếng Mỹ. Cũng như mọi tác phẩm kỳ vĩ và có độ lệch chuẩn lớn, như tiểu thuyết của D. H. Lawrence hay của Anthony Burgess, khởi đầu của Lolita không hề suôn sẻ.
Bất chấp những dẫn chứng lịch sử, những lời biện minh màu mè, ấu dâm chưa bao giờ được chấp nhận ở Mỹ vào thời điểm đó cho tới tận bây giờ. Bản thân cuốn “Lolita”cũng bị nhiều nhà xuất bản từ chối vì vấn đề đạo đức, và cuối cùng phát hành năm 1955, bởi Olympia Press – nhà xuất bản Pháp chuyên làm sách khiêu dâm.
Thoạt tiên bị nhìn nhận một cách giản đơn quá mức, “Lolita” dần thoát khỏi cái định kiến coi nó là tác phẩm thuần túy gợi dục, bởi tác phẩm chứa đựng rất nhiều hơn thế, nó tinh vi dò xét tâm lý con người và còn là những nước cờ ngôn từ kiệt xuất của một trong những thiên tài văn chương lớn.
“Lolita” – Vladimir Nabokov
Xem thêm và mua sách tại:https://www.vinabook.com/lolita-p49068.html
4. “Rừng Nauy” – Haruku Murakami
“Rừng Nauy” là một trong những tác phẩm lớn làm nên tên tuổi của nhà văn Nhật Bản đương đại Haruki Murakami. Tác phẩm đã gây nên làn sóng tranh luận mạnh mẽ ở bất cứ quốc gia nào nó đi qua, được đánh giá là một trong mười cuốn sách có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến văn học Trung Quốc thế kỷ hai mươi, là sách gối đầu giường của giới trẻ châu Á và cứ 7 người Nhật thì có một người tìm đọc.
Toru Watanabe, một chàng trai 37 tuổi vừa đặt chân đến Hamburg (Đức). Khi bất chợt được nghe bài hát “Rừng Na Uy” của Beatles, anh bỗng nhớ về Naoko – người con gái đầu tiên anh yêu. Kí ức mang anh về những năm thập niên 60 khi có quá nhiều chuyện xảy đến với cuộc sống của anh lúc đó. Về Kizuki, người bạn thân nhất của anh đột ngột tự tử vào tuổi 17; về Naoko, người yêu của Kizuki, cũng là bạn anh và về sau là mối tình đầu của anh nhưng sau khi trao lần đầu cho anh đã bỏ anh đến nhà nghỉ Ami – một nơi nghỉ ngơi kết hợp điều trị bệnh thần kinh; về Midori, cô bạn gái sôi nổi, đầy cá tính mà anh quen và bị cuốn hút tại trường đại học; về Reiko, người theo dõi, chăm sóc cho Naoko khi cô sống ở nhà nghỉ Ami; và cả quãng thời gian anh phải trải qua nỗi đau khi Naoko lại tự vẫn đột ngột – giống như Kizuki ngày trước…
Câu chuyện khép lại với những dở dang của mỗi nhân vật, mỗi cuộc tình. Nhưng đọng lại sau tất cả là một tuổi trẻ rực rỡ những nhục dục, yêu thương và cả đau khổ dằn vặt. Đọng lại sau tất cả là những câu trả lời cho mọi thứ trong cuộc sống mà Haruki Mirakami đã rất khéo léo lồng vào từng ngóc ngách của trang truyện.
Khi “Rừng Na Uy” ra đời, nó đã làm dấy lên những làn sóng trái chiều quanh vấn đề sex và nghệ thuật của cuốn truyện. Nhưng vượt lên trên dòng chảy thời gian, vượt lên trên quan niệm sex thuần túy trong văn học, tác phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên văn đàn Nhật Bản nói riêng, thế giới nói chung. Bởi giá trị chân thực của cuốn truyện ở nội dung cùng xúc cảm thẩm mỹ, xúc cảm văn chương mà Haruki Murakami mang đến cho độc giả.
“Rừng Nauy” – Haruku Murakami
5. “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn” – Mark Twain
Ernest Hemingway từng nói: “Toàn bộ văn học Mỹ hiện đại đều thoát thai từ một cuốn sách của Mark Twain, đó là “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn”.
Sau những cuộc phiêu lưu cùng Tom Sawyer, Huck Finn được bà quả phụ Douglas đón về nuôi. Nhưng với bản tính ưa tự do, Huck không chịu nổi việc phải ăn vận sạch sẽ, học hành theo khuôn phép trưởng giả dù được sống giàu sang. Cộng thêm việc người cha tưởng đã chết  đột ngột trở về tiếp tục hành hạ, gây rắc rối cho cậu, Huck quyết định cùng Jim – một nô lệ da đen bỏ trốn – cùng xuôi dòng Mississippi, bắt đầu những cuộc phiêu lưu mới.
Nhiều chuyện dở khóc dở cười thậm chí là nguy hiểm đã xảy ra trong chuyến phiêu lưu. Nhưng chính trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, Huck đã nhận ra giá trị của cuộc sống để hướng về sự tự do và hết lòng giúp đỡ người nô lệ da đen tội nghiệp. Từ một cậu bé chỉ biết phá phách, Huck đã xác định rõ ràng mục đích sống, biết phân biệt đúng sai bằng trái tim thuần hậu và thoát khỏi những định kiến méo mó được nhồi nhét qua cách giáo dục sai trái.
“Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn” được xem là tiểu thuyết ưu tú nhất của Mark Twain, bởi tác giả đã vận dụng một cách nhuần nhuyễn phương ngữ của nhiều vùng, nhiều tầng lớp người để diễn tả những tình huống tâm lý phức tạp, cũng như mô tả xuất sắc cảnh vật thiên nhiên.
Cuốn tiểu thuyết không chỉ nổi tiếng ở Mỹ mà còn được yêu thích ở nhiều nước khác. Tuy nhiên, nó không bao giờ được trích dẫn trong sách giáo khoa văn học giảng dạy trong nhà trường Mỹ bởi trong truyện, tác giả đã sử dụng từ “nigger”, một trong những từ phổ biến thời bấy giờ để chỉ những người da màu, mà ngày nay “nigger” bị coi là một từ miệt thị, mang sắc thái phân biệt chủng tộc. Do đó, không khó hiểu khi cuốn sách vấp phải sự tranh cãi gay gắt từ nhiều luồng ý kiến khác nhau.
“Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn” – Mark Twain
Trong nền văn học, có không ít tác phẩm dù nổi tiếng nhưng vẫn gây ra những tranh cãi với các vấn đề về tôn giáo, giới tính, chủng tộc,…Với những tác phẩm trên đây, tuy vấp phải phản đối của một bộ phận độc giả nhưng vẫn chứng minh được sức hút mãnh liệt thông qua những giá trị mà nó đem lại.
Với sứ mệnh xóa bỏ mọi giới hạn về không gian trong việc phân phối “tri thức” đến mọi miền đất nước bằng mô hình mua sách trực tuyến hiện đại và Ebook online tiện lợi, từ miền núi đến hải đảo xa xôi, từ thành phố đến vùng quê và từ Việt Nam đến kiều bào ta ở trên toàn thế giới, Vinabook chính là nơi giúp bạn tìm ra những cuốn sách đúng với nhu cầu và sở thích của mình cũng như cập nhật những đầu sách bán chạy nhất trên thị trường.
+ Vì sao nên mua sách tại Vinabook:
– Đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi.
– Phục vụ khách hàng nhanh chóng, chu đáo và tiết kiệm.
– Đội ngũ giao hàng trong thành phố thân thiện, tận tâm.
– Vinabook.com có hơn 60,000 tựa sách và đều cập nhật mới mỗi ngày.
– Sách trước khi giao được bao bọc cẩn thận trong hộp giấy hoặc túi giấy Kraft cổ điển, trang nhã và có thể tái sử dụng để bảo vệ môi trường.
– Giao sách đến mọi miền đất nước.
– Chuyển sách đi nước ngoài nhanh chóng.
– Nhiều hình thức thanh toán tiện lợi, trả trước bằng thẻ trực tuyến hoặc thu tiền tận nơi (COD)
– Dịch vụ bọc sách plastic cao cấp, bảo vệ sách vững bền với thời gian.
– Dịch vụ gói quà giúp quý khách thay lời muốn nói đến những người thân yêu.
– Dịch vụ chăm sóc khách hàng xuyên suốt 24/7.
Trong trường hợp quý khách có bất kỳ nhu cầu hay câu hỏi nào về sách, đừng ngần ngại gửi email về cho chúng tôi theo địa chỉ: hotro@vinabook.com hoặc tổng đài 1900-6401.
Bạn có thể xem thêm         

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here