Dạy con không khó với 5 cuốn sách tuyệt vời dành cho bố mẹ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2018

Dạy con không khó với 5 cuốn sách tuyệt vời dành cho bố mẹ

Làm cha mẹ là nghề khó nhất trong tất cả các nghề nghiệp, “Làm sao để nuôi con khỏe mạnh”, “Dạy con nghe lời bằng cách nào” hay “Cho con ăn sao cho đúng cách”,… là một trong hàng ngàn câu hỏi của các bậc phụ huynh. Với những cuốn sách hay về gia đình sau đây, hy vọng bạn sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của mình.
1. “Để con được ốm” – Uyên Bùi
“Từ giây phút đầu tiên cầm quyển sách trên tay, tôi biết rằng quyển sách này sẽ tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của cha mẹ Việt về cách chăm sóc cho con trẻ bằng trái tim yêu thương, thay vì việc chữa trị các biểu hiện bệnh lý.” - Cô Jeannie-Ho Chan, Viện trưởng Viện Giáo dục Shichida tại Việt Nam.
“Để con được ốm”được đánh giá là mộtcuốn sách hay về nuôi dạy con cái. Đây có thể được xem như cuốn nhật ký học làm mẹ thông qua những câu chuyện thực tế mà tác giả Uyên Bùi đã trải qua từ khi mang thai đến khi con chào đời và khôn lớn. Cùng với những câu chuyện nhỏ thú vị của người mẹ là lời khuyên mang tính chuyên môn, giải đáp cụ thể từ bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn, giúp mang đến các thông tin y học đúng đắn cũng như sửa chữa những hiểu lầm của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con.
Trong xã hội hiện nay, khi người mẹ luôn dễ dàng tiếp cận với vô vàn các nguồn thông tin thì việc chăm sóc trẻ đã trở nên dễ dàng nhưng đồng thời lại là khó hơn gấp bội. “Để Con Được Ốm”, còn hơn cả một cuốn sách thường thức về y khoa xung quanh việc chăm sóc cơ bản cho trẻ giai đoạn 0-2 tuổi. Nó còn đề cập đến thái độ của các bậc cha mẹ, rằng để con có thể trưởng thành, con có quyền bị ốm đau, bị mắc bệnh, vì vậy, có quyền không bị mang ra so sánh... (với con nhà hàng xóm).
“Để con được ốm” – Uyên Bùi
2. “Con nghĩ đi, mẹ không biết” – Thu Hà
“Con nghĩ đi, mẹ không biết” là tập hợp những bài viết được đón nhận nhiệt thành trên Facebook của Thu Hà (Mẹ Xu-Sim), rất nhiều trong số đó đã từng được đăng trên các báo Tuổi trẻ, Thanh Niên, Vnexpress, Dân trí, Vietnamnet... Nhưng khác với những dòng chia sẻ trên mạng xã hội, nội dung các bài được chọn lọc hơn, có chủ đích hơn với giải pháp để con tự lập và mẹ tự do. Nếu muốn lựa chọn một cuốn sách nuôi dạy con thông minh thì đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.
Những bài viết của Thu Hà sinh động, thiết thực vì đó là những trải nghiệm thật của một bà mẹ có hai con đang trong tuổi ăn, tuổi học, của một người làm việc với trẻ em liên tục suốt 20 năm, trong đó có 3 năm dạy học và 17 năm làm báo tuổi teen. 
Hành trình lớn lên cùng con của bà mẹ này có thể chạm tới trái tim của các ông bố bà mẹ khác là bởi sự chân thành và những chiêm nghiệm thật như được rút ra từ tim của người mẹ. Nhiều người yêu mến chị bởi những triết lý giáo dục hàn lâm được viết bằng lối kể chuyện giản dị, thực tế và sống động.
“Con nghĩ đi, mẹ không biết” – Thu Hà
3. “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí” - Foster Cline và Jim Fay
Cuốn sách của hai tác giả Foster Cline và Jim Fay đã mở ra một cuộc cách mạng trong việc nuôi dạy con trên toàn nước Mỹ và khắp thế giới. Sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, tiếp cận được hàng triệu cha mẹ đang gặp rắc rối trong việc nuôi dạy con.
Sự kết hợp giữa tình yêu thương và lý trí trong sách không chỉ giúp phụ huynh tìm được đường đi đúng trong sự nghiệp làm cha mẹ của mình mà còn tạo ra được triết lý win – win dành cho cả cha mẹ và con cái. Triết lý này đã được hàng triệu cha mẹ trải nghiệm, theo đó đôi bên đều chiến thắng: cha mẹ chiến thắng vì yêu con một cách sáng suốt, trẻ cũng chiến thắng vì có thể sống tự lập, có trách nhiệm.
Gần gũi và kinh điển, thực tế nhưng không kém phần khoa học, cuốn sách này sẽ giúp cha mẹ từng bước xây nên những viên gạch vững chắc trong suốt quá trình nuôi dạy con trẻ. 
“Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí” - Foster Cline và Jim Fay
4. “Ăn dặm không nước mắt” - Nguyễn Thị Ninh
“Ăn dặm không nước mắt”là thông điệp của chị Nguyễn Thị Ninh gửi đến những ông bố bà mẹ Việt. Sau những năm tháng nuôi con tại Nhật của mình, chị muốn gửi gắm trong cuốn sách những kiến thức mình đã tìm hiểu qua các tài liệu ăn dặm của Nhật, qua cách chăm sóc con của những bà mẹ thông minh hiện đại trên đất Nhật.
Bé xoài đã được Mẹ (Nguyễn Thị Ninh) chăm sóc bằng những phương pháp thông minh nhất. Hai mẹ con đã trải qua thời gian ăn dặm rất nhẹ nhàng và thoải mái. Sau đó Mẹ Xoài đã tổng hợp lại và tạo nên tác phẩm “Ăn dặm không nước mắt”với mục đich sẽ giúp các mẹ Việt cho con ăn đơn giản hơn như mình đã từng làm.
Không chỉ tập trung trong việc hướng dẫn nuôi dạy con, đây còn là sách dạy nấu ăn ngon với phương châm nấu vui – ăn ngon, tôn trọng sở thích và mong muốn của con trẻ. Ngoài phần giới thiệu chung về ăn dặm kiểu Nhật (phương pháp, thời gian, cách thực hiện), điểm nhấn của cuốn sách là những bài viết nhỏ giới thiệu về thực tế ăn dặm của 1 số em bé Nhật và công thức 100 món ăn dặm qua các thời kỳ được trình bày đẹp mắt, dễ làm. Những món ăn đều được “cải biên” bằng cách sử dụng các nguyên liệu thay thế phổ biến, dễ tìm ở Việt Nam kèm theo cách chế biến khá đơn giản.
“Ăn dặm không nước mắt” - Nguyễn Thị Ninh
5. “Cách khen, cách mắng, cách phạt con” - Wakamatsu Aki và Sasaki Masami
“Cách khen, cách mắng, cách phạt con”là cuốn sách của tác giả Wakamatsu Aki và Sasaki Masami chia sẻ về cách nuôi dạy trẻ, đặc biệt là cách nói lời "xin lỗi", "cảm ơn" một cách tự giác và đúng hoàn cảnh.
Masami Sasaki - bác sĩ chuyên khoa tâm lý trẻ em, người đã tiếp xúc với rất nhiều với các bậc cha mẹ và con cái viết: "Đối với con cái, điều quan trọng nhất là việc truyền đạt một cách dễ hiểu. Muốn làm được điều đó thì phải hiểu được “bản chất” của con cái.
Gần đây, có nhiều lời khuyên về cách giáo dục trẻ được đưa ra, chẳng hạn như cách dùng lời khen để dạy con. Các bà mẹ làm theo lời khuyên đó nên cố gắng không la mắng con mình mà dùng lời khen để dạy bảo chúng. Có những bà mẹ lỡ mắng con nhưng bất chợt nhớ ra liền ngay lập tức cân nhắc lại cách dạy con của mình và họ luôn tự nhủ rằng phải khen trẻ.
Khi la mắng trẻ, hãy cố gắng đừng làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Vậy làm như thế nào để thực hiện điều này? Đó là la mắng những điều trẻ đã làm mà không phủ định nhân cách của trẻ.
Bố mẹ cần phải hiểu được điều này và truyền đạt, gửi gắm đến trẻ những tình cảm cả khi khen ngợi lẫn khi la mắng con trẻ. Tuy nhiên, cần để ý rằng không được khen ngợi thái quá, cũng không được la mắng đến mức phủ định nhân cách của trẻ. Điều quan trọng hơn cả đó chính là sự tôn trọng cảm xúc của trẻ. Do vậy, khi la mắng trẻ, bố mẹ hãy chú ý đừng để trẻ mang cảm xúc tiêu cực chẳng hạn như phủ định nhân cách hay cảm giác thất vọng về bản thân.
“Cách khen, cách mắng, cách phạt con” - Wakamatsu Aki và Sasaki Masami
Làm bố mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là những phụ huynh mới bắt đầu “nhập môn”. Do đó, không khó hiểu khi những cuốn sách về gia đình, nuôi dạy con cái luôn được quan tâm và tìm kiếm. Hy vọng với những gợi ý trên đây, các ông bố bà mẹ Việt sẽ có  được những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất cho mình trong việc nuôi dạy con cái.
Với sứ mệnh xóa bỏ mọi giới hạn về không gian trong việc phân phối "tri thức" đến mọi miền đất nước bằng mô hình mua sách trực tuyến hiện đại và Ebook online tiện lợi, từ miền núi đến hải đảo xa xôi, từ thành phố đến vùng quê và từ Việt Nam đến kiều bào ta ở trên toàn thế giới, Vinabook chính là nơi giúp bạn tìm ra những cuốn sách đúng với nhu cầu và sở thích của mình cũng như cập nhật những đầu sách bán chạy nhất trên thị trường.
+ Vì sao nên mua sách tại Vinabook:
Đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi.
- Phục vụ khách hàng nhanh chóng, chu đáo và tiết kiệm.
- Đội ngũ giao hàng trong thành phố thân thiện, tận tâm.
- Vinabook.com có hơn 60,000 tựa sách và đều cập nhật mới mỗi ngày.
- Sách trước khi giao được bao bọc cẩn thận trong hộp giấy hoặc túi giấy Kraft cổ điển, trang nhã và có thể tái sử dụng để bảo vệ môi trường.
- Giao sách đến mọi miền đất nước.
- Chuyển sách đi nước ngoài nhanh chóng.
- Nhiều hình thức thanh toán tiện lợi, trả trước bằng thẻ trực tuyến hoặc thu tiền tận nơi (COD)
- Dịch vụ bọc sách plastic cao cấp, bảo vệ sách vững bền với thời gian.
- Dịch vụ gói quà giúp quý khách thay lời muốn nói đến những người thân yêu.
- Dịch vụ chăm sóc khách hàng xuyên suốt 24/7.
Trong trường hợp quý khách có bất kỳ nhu cầu hay câu hỏi nào về sách, đừng ngần ngại gửi email về cho chúng tôi theo địa chỉ: hotro@vinabook.com hoặc tổng đài 1900-6401.
Bạn có thể xem thêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here