Khắc Phục Hiện Tượng Đầu Mỏ Hàn Bị Xỉn, Không Bám Thiếc - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Khắc Phục Hiện Tượng Đầu Mỏ Hàn Bị Xỉn, Không Bám Thiếc

Đầu mỏ hàn bị xỉn, không bám thiếc là hiện tượng thường gặp sau thời gian dài sử dụng. Hôm nay, Kết Nối Tiêu Dùng sẽ giúp bạn khắc phục hiện tượng này.
Hướng dẫn khắc phục mỏ hàn không dính thiếc

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỏ hàn bị xỉn, không bám thiếc

Trước hết hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đế hiện tượng này. Thực ra điều này cũng không quá khó hiểu, đặc biệt với những người thường xuyên làm việc với các loại mũi hàn, máy hàn inox …
Trường hợp máy hàn nóng nhưng không làm chảy thiếc được là do chiếc đầu hàn. Đầu hàn khi sử dụng một thời gian dài sẽ bị một lớp oxi hóa bên ngoài.
Lớp oxi hóa này sẽ kết thành một lớp than đen trên đầu hàn. Từ đó sẽ khiến thiếc không tiếp xúc trực tiếp được với đầu hàn nóng và dẫn đến việc không bám thiếc.
Nếu người sử dụng không nhanh chóng khắc phục mỏ hàn sẽ bị xỉn. Điều này khiến công việc trở nên khó khăn khăn hơn, giảm tiến độ và hiệu suất làm việc.

2. Giải pháp khắc phục

Khi đầu hàn bị xỉn và không dính thiếc có một vài lựa chọn. Thay thế đầu hàn hoặc vệ sinh lại đầu hàn đang sử dụng.
Đối với trường hợp thay thế đầu hàn bạn chỉ cần mua một đầu hàn mới. Tuy nhiên, nếu làm việc thường xuyên thì đây không phải là lựa chọn tối ưu.

3. Hướng dẫn vệ sinh đầu hàn bị xỉn, không dính thiếc

Để vệ sinh phần đầu hàn bạn cần tiến hành tháo phần mũi hàn ra.
Lưu ý: Đối với mỏ hàn xung khi tiến hành tháo cần hết sức cẩn thận tránh làm vỡ sợi thủy tinh.
Tháo lắp đầu hàn cần hết sức cẩn thận
Sau khi đã tháo rời được phần mũi hàn, cần xác định diện tích đã bị oxi hóa. Sử dụng dao để cạo bỏ phần than bám trên đầu hàn.
Tùy vào diện tích đầu hàn bị oxi hóa mà khi cạo cần hết sức lưu ý. Không cạo phần đầu hàn không bị oxi hoá hoặc được mạ lớp chống oxi hóa.
Một số đầu hàn hiện nay được mà lớp chống oxi hóa có độ bền rất cao. Tuy nhiên, lớp này lại không thể phủ hết đầu hàn.
Vì thế bạn tuyệt đối không nên cạo bỏ lớp này mà chỉ cạo các phần bị xỉn màu.
Sau khi đã cạo bỏ lớp than đen bám bên ngoài. Tiến hành dùng giấy nhám hoặc chùi xoong để đánh bóng đầu hàn.
Mũi hàn sau thời gian dài sử dụng thường sẽ bám khá nhiều, lau chùi thông thường không đủ làm sạch.
Nếu mỏ hàn sau thời gian dài sử dụng cũng bám một lớp than đen. Hãy dùng giấy nhám để vệ sinh trước khi lắp mũi hàn vào.
Trong quá trình lau chùi cần nhẹ tay tránh làm vỡ, đứt dây của mỏ hàn. Cuối cùng là tiến hành lắp ráp lại đầu hàn vào.

4. Tráng thiếc cho đầu hàn

Sau khi đã vệ sinh phần đầu hàn xong bạn cần tráng nhẹ một lớp thiết xung quanh. Việc làm này nhằm tạo một lớp bảo vệ xung quanh đầu mũi hàn để hạn chế quá trình oxi hóa.
Vệ sinh mũi hàn xong bạn cắm vào chờ máy hàn đủ nhiệt, ta nhúng toàn bộ phần đầu hàn vào nhựa thông. Lớp nhựa thông này sẽ giúp đánh tan các vết bẩn còn bám lại trên đầu hàn.
Sử dụng một khăn khô hoặc vải dày để lau đầu mũi hàn cho thật sạch. Sau khi đã lau qua nhựa thông ta tiến hành hàn một lớp thiếc xung quanh.
Khi tráng cần đưa thiết xung quanh đầu hàn sao cho lớp thiếc này phủ hết được mũi hàn.
Hoặc bạn có thể chờ mũi hàn nguội và dùng thiếc quấn xung quanh đầu hàn. Sau khi quấn xong bạn bật lên cho mũi hàn nóng để thiếc chảy ra là được.
Như vậy với thao tác trên đầu hàn bị xỉ nay sẽ lại sáng bóng. Đặc biệt, lớp thiết tráng có sẽ tác dụng chống lại oxi hóa trong một khoảng thời gian.
Tráng thiết xung quanh giúp đầu hàn hạn chế quá trình oxi hóa

Trên đây là hướng dẫn khắc phục hiện tượng đầu mỏ hàn bị xỉn, không bám thiếc. Kết Nối Tiêu Dùng mong rằng những thông tin này sẽ hữu dụng cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các dụng cụ cần thiết tại website bao gồm các loại máy hàn inox và các phụ kiện máy hàn cần thiết. Bên cạnh đó là những sản phẩm chuyên dụng như máy khoan tường máy khoan vặn vít, máy đo khoảng cách Bosch,...
Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Xem thêm về:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here