Mẹ ít sữa có nên sử dụng máy hút sữa để kích sữa không? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Mẹ ít sữa có nên sử dụng máy hút sữa để kích sữa không?

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, giúp tăng sức đề kháng cao cho bé. Nhưng ít sữa là vấn đề mà nhiều mẹ hiện nay gặp phải. Nhiều mẹ đã chọn phương pháp sử dụng máy hút sữa để kích sữa thay vì cho bé uống sữa bột bên ngoài. Vậy mẹ ít sữa sử dụng máy hút sữa có thực sự hiệu quả không? Nếu sử dụng thì nên sử dụng máy hút sữa nào? Moby sẽ chia sẻ phần nào những suy tư của mẹ trong bài viết dưới đây.

Mẹ ít sữa có nên sử dụng máy hút sữa

1. Mẹ ít sữa có nên sử dụng máy hút sữa để kích sữa không?

  • Đặc điểm của việc cho con bú tự nhiên và dùng thiết bị hút sữa

Từ xưa đến nay, việc cho con bú là một trong những thiên chức vô cùng thiêng liêng của người mẹ. Với những người mẹ có sức khỏe bình thường thì việc cho bé bú tự nhiên hoàn toàn đơn giản. Nhưng với các mẹ bị ít sữa, tắc sữa hay gặp các vấn đề khó khăn khác khi cho con bú thì đây là một vấn đề nan giải. Sự ra đời của máy hút sữa như một vị cứu tinh cho các gặp phải các vấn đề trên và muốn nuôi con hoàn toàn bằng dòng sữa mẹ đầy chất dinh dưỡng của mình. Máy hút sữa giúp mẹ vắt sữa từ hai bầu ngực mình mà không cần sử dụng tới tay.
Theo nghiên cứu ở mỹ, thì kết quả các mẹ sử dụng máy hút sữa sau sinh thật đáng kinh ngạc: có đến 85% mẹ thỉnh thoảng dùng máy hút sữa, 25% dùng thường xuyên, còn 6% hoàn toàn chỉ dùng máy hút sữa. Máy hút sữa giúp mẹ không cần phải dành nhiều thời gian để ở nhà với con mà đơn giản chỉ cần hút sữa sẵn, lưu trữ rồi trở lại với công việc.
Nhưng vẫn còn nhiều ba mẹ thắc mắc, liệu việc cho bé uống đủ sữa mẹ với việc cho bé bú theo phương pháp truyền cái nào tốt hơn? Câu trả lời là, phương pháp cho con bú truyền thống có ý nghĩa sâu xa hơn việc chỉ cần cho con tiêu thụ sữa mẹ.Trẻ bú mẹ không phải chỉ để nhận nguồn dinh dưỡng, mà đây còn là hình thức tương tác giúp bé nuôi dưỡng nguồn an ủi tinh thần, sự gần gũi, cảm giác dễ chịu và an toàn. Nghĩa là, việc tiếp xúc trực tiếp bầu sữa mẹ cho bé cả bầu trời dinh dưỡng và phát triển đủ đầy về tinh thần!
Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ
  • Mẹ ít sữa có nên dùng máy hút sữa để kích sữa không?

Thực tế, câu trả lời ở trên chỉ mang tính lý thuyết. Một đánh giá mang tính hệ thống năm 2013, thực hiện tại Bệnh viện Hoàng gia dành cho phụ nữ, Úc, đã kết luận rằng, việc khuyến khích cho con bú sữa mẹ theo cách truyền thống là một sai lầm. Với những bà mẹ gặp khó khăn về khả năng tiết sữa tự nhiên, thì câu hỏi có nên dùng máy hút sữa hay dường như là một thử thách đầy đau khổ.
Hơn nữa, có nhiều lý do khác khiến mẹ không thể cho bé bú trực tiếp được. Chẳng hạn như, bé không thể mút và hút sữa từ bầu vú mẹ, hoặc mẹ đang bị viêm vú, cần được chữa lành mới có thể cho bé tiếp xúc. Hay thậm chí, một lý do nói cho vui nhưng thực tế hoàn toàn có, đó là mẹ quá nhiều sữa, nhưng muốn cai sữa cho bé và tăng nguồn sữa của mình cho bé khác cần hơn, cho ngân hàng sữa,...Thế nên, không thể lúc nào cũng áp đặt người mẹ cần phải cho con mình bú trực tiếp, dù chúng ta vẫn luôn phải khuyến khích điều này.
Ba mẹ có thể liên kết với đứa con mới lọt lòng của mình theo nhiều cách khác. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, dù bằng hình thức nào, cũng chỉ là cách để chúng ta đảm bảo rằng, con mình biết chúng được yêu thương và chăm sóc tốt nhất. Vì vậy, nếu các mẹ gặp phải tình trạng khó khăn cho bé bú trực tiếp thì việc sử dụng máy hút sữa là hoàn toàn hiệu quả.
Ngoài ra, với các mẹ ít sữa thì việc sử dụng máy hút sữa thường xuyên và kết hợp chế độ ăn uống cũng như nghỉ dưỡng hợp lý sẽ giúp kích thích sữa tiết ra nhiều từng ngày. Lưu ý, các mẹ bị tắc sữa nên hút sữa thường xuyên cách 3 tiếng 1 lần để kích sữa ra nhiều hơn.
Vậy, vấn đề bây giờ của rất nhiều các bà mẹ sau sinh có nhu cầu tìm mua máy hút sữa, là chọn loại nào cho tốt, an toàn đây? Để vừa tiết kiệm thời gian, và chi phí cho các chương trình chăm sóc sức khỏe khác cho con?
Hút sữa giúp mẹ kích thích tuyến sữa hiệu quả

Hút sữa giúp mẹ kích thích tuyến sữa hiệu quả

2. Mẹ ít sữa nên sử dụng máy hút sữa loại nào để kích sữa?

Hiện nay, máy hút sữa có 2 dòng là máy hút sữa bằng điện và máy hút sữa bằng tay. Trong đó, máy hút sữa bằng điện có 2 dòng máy hút sữa điện đơn và điện đôi. Máy hút sữa điện giúp mẹ hút sữa nhanh và không bị mỏi tay như máy hút sữa bằng tay. Nhưng với các mẹ bị ít sữa thì theo lời khuyên của các chuyên gia mẹ nên sử dụng máy hút sữa điện đôi có massage. Loại máy hút sữa này giúp mẹ hút sữa hiệu quả tối ưu, hút sữa nhanh và giúp mẹ tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa hút sữa điện đôi cho các mẹ ít sữa

Cách 1: Dùng máy hút đồng thời lúc cho con bú.
Cách này sẽ phát huy được tác dụng tối đa khi bạn áp dụng trong 6 tuần đầu tiên sau sinh. Quan điểm sai lầm của hầu hết các mẹ đó là việc vừa cho ti vừa hút cùng lúc sẽ khiến bé không đủ sữa bú. Tuy nhiên tuyến sữa của hai bầu ngực không có ống thông nhau. Việc hút và bú đồng thời sẽ giúp cơ thể hiểu được rằng bé đang cần sữa, từ đó sữa sẽ được tiết ra nhiều hơn.
Cách 2: Ngay sau khi cho bé bú no, các mẹ có thể dùng máy hút sữa để hút tầm 10 phút nữa. Cách này sẽ làm trống tuyến sữa, giúp sữa các cữ sau đó được tiết nhanh và dồi dào hơn.
Cách 3: Sử dụng máy hút trước cữ cho bé ti trực tiếp khoảng 1 giờ.
Lưu ý là thời gian hút không quá 20 phút. Với một số mẹ sẽ có quan niệm rằng, việc hút sữa trong khoảng thời gian các cữ cách nhau ngắn thì sẽ ít sữa. Tuy nhiên khi mẹ cho ti và dùng máy hút song song với nhau lại là phương pháp hiệu quả giúp sữa tiết ra nhiều hơn. Sữa mẹ được tiết ra theo nhu cầu, chính bởi vậy việc hút nhiều cữ sẽ làm cho cơ thể hiểu được rằng bé đang cần sữa.
Mẹ ít sữa nên sử dụng máy hút sữa điện đôi

Mẹ ít sữa nên sử dụng máy hút sữa điện đôi

Cách kích sữa cho các mẹ có em bé "không chịu hợp tác".

Vì một lý do nào đó, em bé của mẹ không chịu ti trực tiếp. Các mẹ cũng đừng lo lắng. Hãy thực hiện cách kích sữa theo các cữ 3 giờ/ngày, mỗi cữ không quá 30 phút sữa cũng sẽ tràn trề cho bé no nê đó ạ. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi mẹ phải có thời gian, sự kiên trì. Đặc biệt mẹ cần sự hỗ trợ từ người thân để chăm bé trong quá trình hút. Thời gian hút các cữ nên cố định, không nên lệch giờ để cơ thể thích nghi và tạo lượng sữa tiết ra được đều hơn.
Mẹo nhỏ cho các mẹ trong quá trình kích hút sữa.
  • Các mẹ nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Tâm lý thoải mái, ăn uống điều độ cũng góp phần giúp lượng sữa nhiều hơn.
  • Không nên kiêng khem quá nhiều.
  • Nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm. Mỗi ngày các mẹ nên uống tầm 2-3 lít nước. Có thể uống sữa, nước hoa quả, canh hoặc thay vào đó là nước lá vối, nước lá đinh lăng, bồ công anh. Đây là những loại lá có công dụng giúp ngăn tắc tia sữa hiệu quả, giúp sữa thơm ngon hơn.
  • Nên kết hợp massage trong quá trình kích sữa bằng máy.
Mẹ nên hút sữa đều 3 tiếng 1 lần

Mẹ nên hút sữa đều 3 tiếng 1 lần

Các dòng máy hút sữa điện đôi tốt mà mẹ ít sữa nên chọn

+ Máy hút sữa điện đôi Unimom Minuet LCD

Đây là dòng máy hút sữa đời mới nhất của Unimom với 9 cấp độ hút và 7 cấp độ massage riêng biệt giúp mẹ dễ dàng chọn cấp độ phù hợp với mình và giúp mẹ hút sữa hiệu quả. Thân máy có màn hình LCD thông minh hiển thị lực hút, dung lượng pin, thời gian hút và có tích pin trữ giúp mẹ thuận tiện hơn trong quá trình hút sữa. Unimom minuet LCD có lực hút mạnh lên tới 330mmHg giúp mẹ hút sữa nhanh. Khi sạc đầy pin mẹ có thể sử dụng trong khoảng thời gian 2 tiếng.

+ Máy hút sữa điện đôi Unimom Premium Allegro

Unimom Premium Allegro thì có 7 cấp độ hút trong đó cấp độ 1 có kết hợp giữa massage và hút giúp kích thích tuyến sữa mẹ. Với màn hình LED hiển thị lực hút và pin tích trữ giúp mẹ dễ dàng quan sát và thuận tiện hơn trong quá trình hút sữa. So với máy hút sữa Unimom Minuet LCD thì Unimom Premium Allegro có lực hút sữa cũng k kém phần. Tương tự như Unimom Minuet LCD, Unimom Premium Allegro khi sạc đầy sử dụng được trong vòng 2 tiếng.

+ Máy hút sữa điện đôi Spectra 9 Plus

Máy hút sữa Spectra 9 Plus cũng thương hiệu Spectra cũng được rất nhiều mẹ lựa chọn. Spectra 9 Plus với công nghệ hút sữa 2 giai đoạn gồm massage kích sữa và hút giúp việc hút sữa trở lên hiệu quả hơn. Với 10 cấp độ hút và 5 cấp độ massage cho mẹ nhiều lựa chọn để chọn mức độ phù hợp với mình cũng như bắt đầu làm quen với máy hút sữa. Cũng như các máy hút sữa điện đôi hiện đại bây giờ, máy có màn hình LCD hiển thị lực hút, thời gian hút sữa, dung lượng pin và có pin tích trữ trực tiếp. Khi sạc đầy pin mẹ có thể sử dụng trong thời gian 180 phút.

+Máy hút sữa điện đôi Spectra 9S

Máy hút sữa Spectra 9S có đặc điểm giống máy hút sữa Spectra 9 Plus nên sẽ giúp mẹ hút sữa hiệu quả và tối ưu. Nhưng Spectra 9S chỉ khác Spectra 9 Plus là Spectra 9S vừa dùng điện trực tiếp và sử dụng pin AA. Đây cũng là một điều mà nhiều mẹ thích,  vì vậy mà máy hút sữa Spectra 9S rẻ hơn máy hút sữa Spectra 9 Plus.

+ Máy hút sữa điện đôi Spectra S1

Đây là dòng máy bền gần nhất của thương hiệu Spectra. Máy hút sữa Spectra S1 không chỉ bền mà còn có lực hút mạnh giúp mẹ hút sữa nhanh, hiệu quả và tiết kiệm thời gian rất nhiều qua mẹ. Máy có đến 12 cấp độ hút và 5 cấp độ massage, mẹ có thể dễ dàng lựa chọn cấp độ phù hợp với mình. Máy có màn hình LCD hiển thị đầy đủ cấp độ hút, massage, lượng pin, thời gian hút và còn hiển thị thêm tần suất hút nhã trong 1 phút của máy hút sữa.
Trên thân máy ngoài các nút tăng giảm lực hút massage, nút nguồn, nút chuyển chế độ thì có có thêm nút tăng giảm tần suất. Spectra S1 vừa sử dụng điện trực tiếp vừa có pin tích trữ trong máy, nên rất thuận tiện cho mẹ sử dụng khi ở nhà cũng như khi đi ra ngoài. Ngoài ra, Spectra S1 còn có hệ thống đèn LED trên tay cầm giúp mẹ có thể dễ dàng hút sữa vào ban đêm.Khi sạc đầy pin, mẹ có thể sử dụng máy lên tới 180 phút.

+ Máy hút sữa điện đôi Spectra S2

Máy hút sữa điện đôi Spectra S2 có đặc điểm và tính năng giống máy hút sữa Spectra S1 nên giúp mẹ hút sữa hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Nhưng Spectra S2 khác Spectra S1 là không có pin dự trữ trong máy mà chỉ dùng điện trực tiếp. Nhưng so về giá thành thì Spectra S2 rẻ hơn S1 khá nhiều.

+ Máy hút sữa điện đôi Medela Swing Maxi

Đây là dòng máy hút sữa chuyên về trị tắc sữa và thụt núm ti cho các mẹ. Máy được làm từ chất liệu cao cấp, không BPA rất an toàn cho mẹ và bé. Máy có phần máy bơm và chai được làm từ polypropylene, phần núm vú được làm từ silicon, an toàn khi sử dụng. Với máy hút sữa Medela Swing Maxi thì mẹ có thể thoải mái hút sữa mọi tư thế và điều đó sẽ giúp kích thích các tuyến tiết sữa được thả lỏng và lưu thông dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, Medela nổi bật với công nghệ hút sữa 2 giai đoạn giúp mẹ hút sữa nhanh, kích thích tuyến sữa hiệu quả hơn các máy hút sữa khác. Khi bắt đầu mở máy, máy sẽ vào chế độ massage xong 2 phút sau tự động chuyển sang chế độ hút. Máy có thể cấu tạo đơn giản và nhỏ gọn nên mẹ rất dễ dàng sử dụng và vệ sinh máy hút sữa.

+ Máy hút sữa điện đôi Philips Avent

Là dòng máy hút sữa Philips Avent mới nhất của thương hiệu Philips Avent từ Anh Quốc giúp mẹ hút sữa tự nhiên và thoải mái nhất. Máy sử dụng công nghệ nhịp sóng Rhythmic Wave mô phỏng chu kỳ trẻ bú và nuốt sữa tự nhiên để tạo ra dòng sữa nhanh và hiệu quả.
Máy hút sữa Philips Avent điện đôi SCF303/01 có có phễu Silicon mềm mại ôm trọn ngực mẹ từ đó kích thích dòng sữa chảy ra thoải mái và vô cùng nhẹ nhàng. Và tất cả các bộ phận của máy được làm từ chất liệu cao cấp không BPA an toàn cho mẹ và bé.
Đặc biệt máy có màn hình LED hoa tuyết ngược sáng và máy hoạt động êm giúp mẹ dễ dàng hút sữa bên đêm mà không ảnh hưởng đến bé. Về cách sử dụng thì máy hút sữa Philips Avent sử dụng rất đơn giản và vệ sinh rất dễ dàng vì có cấu tạo đơn giản.
Máy có 4 chế độ Massage và 4 chế độ hút giúp mẹ dễ dàng chuyển đổi giữa Massage và hút sữa dàng. Đặc biệt với công nghệ massage chuyên nghiệp giúp kích thích tuyến sữa mẹ và giữ cho bầu ngực mẹ săn chắc hơn bao giờ hết.

+ Máy hút sữa điện đôi Medela Freestyle

Đây là dòng máy hút sữa mắc nhất hiện nay có giá lên tới 10.000.000 đồng. Tuy vậy nhưng máy hút sữa điện đôi Medela Freestyle vẫn được rất nhiều mẹ có điều kiện lựa chọn.
Với công nghệ hút sữa 2 pha vượt bậc của Medela và thiết kế hút sữa đều 2 bên bầu ngực của mẹ giúp sữa 2 bên ngực lưu thông tốt hơn, tăng 18% lượng sữa mẹ mà không làm mẹ bị tức ngực, từ đó giúp mẹ hút sữa nhanh và thoải mái.
So với các dòng máy hút sữa Medela khác, Medela Freestyle thiết kế 2 kiểu chụp vú là loại chụp vú mềm tính năng massage kích thích phản xạ tiết sữa của mẹ và chụp vú cá nhân giúp hút sữa hiệu quả. Máy có chức năng ghi nhớ lực hút, dễ sử dụng với các nút thông minh và mẹ có thể ngồi thoải mái mọi tư thế khi hút sữa giúp mẹ dễ dàng hút sữa hơn các máy khác.
Vậy mẹ đã biết mẹ ít sữa có nên sử dụng máy hút sữa không rồi phải không nào? Với những chia sẻ trên của Moby, hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ! Mẹ đừng quên ghé Moby shop để chọn mua máy hút sữa với giá ưu đãi nhất nhé!
Moby – Chuyên đồ dùng & Phụ kiện cho Mẹ và Bé uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.
Liên hệ hotline 0986.680.500 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/mobyshoptreem/ để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ bán hàng tận tâm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here