Lựa chọn mô tơ điện nhỏ dựa trên công suất hay số ngựa? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Lựa chọn mô tơ điện nhỏ dựa trên công suất hay số ngựa?

Mô tơ điện thực ra là một công cụ điện có chức năng chính là biến đổi từ năng lượng điện thành năng lượng cơ. Những đồ dùng, thiết bị thường được sử dụng trong gia đình như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi…. đến những máy móc hiện đại, phức tạp và chuyên môn cao sử dụng trong các lĩnh vực thuộc công nghiệp sản xuất như máy khoan, máy tiện, máy trộn…. đều sử dụng đến loại công cụ này. Thông thường thì các loại mô tơ điện nhỏ trên thị trường sẽ được sử dụng phổ biến hơn nhờ tính ứng dụng của nó. Tuy nhiên để lựa chọn được một loại mô tơ nhỏ thì luôn có sự nhầm lẫn giữa cơ sở xác định là công suất và số ngựa có trên mô tơ. Vậy đâu sẽ là thông quá quyết định đến khả năng hoạt động của mô tơ, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Mua máy khoan điện phù hợp

1. Tầm quan trọng của việc chọn đúng mô tơ điện

Như đã nói, mô tơ điện chính là thết bị điện đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực thuộc về công nghiệp. Với mỗi yêu cầu công việc khác nhau mà sẽ có những loại mô tơ phù hợp nhằm đáp ứng cho từng điều kiện của người sử dụng. Chính vì vậy mà mô tơ rất đa dạng về mặt chủng loại, công suất, kích thước và tính năng nhằm đa dạng hóa cho sự lựa chọn của giới tiêu dùng. Tuy nhiên để chọn đúng cho mình một mô tơ điện có thể đảm bảo hoàn thiện được các yêu cầu thì không phải ai cũng biết cách lựa chọn thích hơp. Nhất là khi việc chọn lựa mô tơ điện sẽ có tác động rất lớn đến quá trình hoạt động và vận hành của máy móc. Việc chọn đúng loại mô tơ phù hợp giúp cho hệ thống hoạt động của thiết bị sủ dụng mô tơ đó hiệu quả và an toàn hơn, sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư cho động cơ cũng như các bộ phận khác có liên quan.
Trường hợp nếu chọn một chiếc mô tơ quá lớn so với thiết bị cần sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu tốn nguồn năng lượng đáng kể làm phát sinh thêm nhiều chi phí. Thêm vào đó là máy hoạt động cho ra hiệu suất thấp do không tương thích, làm năng suất làm việc trở nên kém hiệu quả và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy đang sử dụng.
Còn với trường hợp mô tơ được chọn quá nhỏ so với máy sẽ kéo theo tình trạng quá tải và thường xuyên đạt ngưỡng nhiệt độ vượt mức cho phép. Từ đó làm cho hệ thống cách diện của mô tơ cũng bị giảm tuổi thọ và kéo theo là cả quy trình bị ảnh hưởng.
Chính vì vậy mà cần có sự lựa chọn tương thích với điều kiện sử dụng và yêu cầu công việc để mô tơ gắn với máy có thể hoạt động hiệu quả nhất. Hiện tại các cơ sở thông dụng nhất để người tiêu dùng có thể chọn cho mình một mô tơ phù hợp chính là dựa trên công suất hoặc số ngựa của mô tơ. Đây chính là căn cứ hàng đầu để xác định đó là mô tơ điện lớn hay nhỏ và có phù hợp với yêu cầu của người dùng hay không.

2. Công suất của mô tơ điện

Khi có nhu cầu mua thiết bị điện nói chung và mô tơ điện nói riêng nhằm mục đích sử dụng cho sinh hoạt gia đình hay hoạt động sản xuất thì sẽ cần chú trọng đến nhiều yếu tố. Trong đó ngoài chất lượng và giá thành của sản phẩm thì công suất được ghi trên từng loại thiết bị, từng loại mô tơ cũng là yếu tố hàng đầu quyết định đến sự lựa chọn của người tiêu dùng. Theo định nghĩa thông thường thì công suất là thông số biểu thị cho người sử dụng biết được chính xác lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị là bao nhiêu. Tuy nhiên theo khái niệm cụ thể thì công suất vào của động cơ hay còn gọi là công suất điện là công sức tiêu thụ điện năng của thiết bị đó và có trị số bằng điện năng tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. Hoặc có thể hiểu đó là tích hiệu điện thế và cường độ dòng điện chạt qua thiết bị đó.
Hiện tại thì hầu hết các thiết bị điện và kể cả mô tơ cũng đều thể hiện rõ về công suất để người tiêu dùng có thể dựa vào đó mà lựa chọn. Đây là đại lượng được đo bằng watt ( W ) hoặc kilowatt ( KW ). Để chọn được một mô tơ điện nhỏ hay lớn sẽ dựa vào chủ yếu ở đại lượng này và chính máy sẽ sử dụng loại mô tơ đó.

3. Số ngựa của mô tơ điện

Trong mô tơ sẽ có hàng loạt thông số được thể hiện như: điện áp, tần số, số cực, nhiệt độ làm việc, công suất hay số ngựa (mã lực)… Trong đó công suất (mã lực) cũng chính là một dạng của công suất thiết bị được thể hiện ở dạng HP trên động cơ. Tuy nhiên đây là công suất ra của mô tơ hay thiết bị chứ không trùng lặp với công suất điện ( công suất vào ) được đề cập bên trên. Mối liên quan giữa công suất và mã lực được thể hiện thông qua chỉ số tương đối sau:
+ Ở nước Anh: 1 HP = 0,746 kW.
+ Ở nước Pháp: 1CV (mã lực) = 0,736 kW
+ 1 kW = 1,36 HP.

Trong lĩnh vực công nghiệp nói chung thì đại lượng này được tạm quy ước chung là 1HP= 0,75 kW. Đây cũng được xem là một trong những cơ sở để người tiêu dùng xó thể xem xét trong việc lựa chọn mô tơ điện nhỏ hoặc lớn cho loại máy móc của mình.

>>> Mua motor 2HP giá bao nhiêu ?

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong việc chọn lựa mô tơ. Nếu cần được tư vấn chính xác hơn hoặc muốn tìm một đơn vị mua bán mô tơ điện uy tín thì có thể tìm hiểu thêm tại Kết Nối Tiêu Dùng.

Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các loại thiết bị, thang nhôm, máy móc, dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc - bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập website www.ketnoitieudung.vn để được lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here