So sánh động cơ điện 1 pha và động cơ điện 3 pha - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

So sánh động cơ điện 1 pha và động cơ điện 3 pha

Ngày nay động cơ điện được dùng trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ các động cơ nhỏ dùng trong các máy đọc đĩa (máy chơi CD hay DVD), đến các thiết bị công nghiệp như máy khoan, hay các máy gia dụng như máy giặt, sự hoạt động của thang máy hay các hệ thống thông gió cũng dựa vào động cơ điện. Vậy ắt hẳn các bạn cũng đã nghe qua động cơ điện 1 pha hay động cơ điện 3 pha. Vậy hai dòng động cơ điện này có gì khác nhau? chúng có đặc điểm gì?
 

1. Khái niệm động cơ điện 1 pha và 3 pha

Như chúng ta biết dòng điện hiện nay mà sử dụng trong gia đình để sinh hoạt chính là dòng điện xoay chiều, chúng xuất hiện rất sớm từ những năm 1900. Nhưng sau đó, công nghiệp ngày càng phát triển thì dòng điện này không đủ đáp ứng nữa, vì không có khả năng truyền tải dòng điện đi xa. Từ đó, nguồn điện 3 pha ra đời và được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động công nghiệp.
 Sự xuất hiện của dòng điện 3 pha trong cuộc sống
Động cơ điện 1 pha
Động cơ điện 1 pha các bạn có thể hình dung là nó được lấy ra từ 1 pha của điện 3 pha nhằm mục đích cho việc sinh hoạt trong gia đình có công suất nhỏ và ít hao phí điện năng. Động cơ điện 1 pha có 2 dây là 1 dây nóng và 1 dây lạnh.
Mỗi nước sẽ có một hiệu thế định mức sử dụng riêng, chẳng hạn như Việt Nam chúng ta là 220V, còn ở Nhật, Mỹ,....thì thường ở mức 110 hay 120V,..

Động cơ điện 3 pha
Khác với động cơ điện 1 pha chỉ dùng trong sinh hoạt gia đình thì động cơ điện 3 pha thường được sử dụng trong hệ thống điện công nghiệp cho việc truyền tải điện đến các thiết bị điện công suất lớn giúp giải quyết vấn đề tiêu hao điện năng. Hệ thống điện của chúng có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, được nối phổ biến bằng hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác.  
Và dĩ nhiên vì là động cơ điện chuyên phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh nên động cơ điện 3 pha cũng có chi phí cao hơn so với động cơ điện 1 pha. Cũng giống như động cơ điện 1 pha, động cơ điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới khác nhau. Như Việt Nam thì đang sử dụng: 380V/3F, còn Mỹ là 220V/3F và Nhật Bản 200V/3F.
 
Động cơ điện 3 pha được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp

2. Ưu điểm của động cơ điện 1 pha và 3 pha

Động cơ điện 1 pha
- Vì có công suất nhỏ, chủ yếu phục vụ cho các gia đình nên chi phí thiết kế của động cơ điện 1 pha thấp
- Động cơ điện sử dụng hiệu quả nhất đối với các thiết bị có công suất dưới 1000 Watt
-  Và dĩ nhiên cách thiết kế của động cơ điện 1 pha cũng đơn giản hơn nhiều.

Động cơ điện 3 pha
- Động cơ điện 3 pha được sử dụng cho các công việc đòi hỏi công suất lớn nên sẽ hiệu quả hơn nếu các thiết bị máy móc có công suất lớn hơn 1000 Watt.
- Vì chủ yếu phục vụ cho việc truyền tải điện đi xa nên sẽ rất tiết kiệm cho những vấn đề như thế này.
- Cấu tạo của các động cơ sử dụng điện 3 pha cũng đơn giản và có nhiều đặc tính tốt hơn so với các thiết bị dùng điện 1 pha.

Trong các ngành công nghiệp, có tới 70% các động cơ, máy móc hay thiết bị công nghiệp đều được thiết kế để sử dụng nguồn điện 3 pha để đạt hiệu quả cao nhất. Để biến đổi nguồn điện 3 pha thành dòng điện 1 pha phân phối cho các gia đình hoặc ngược lại, ta cần một thiết bị điện quan trọng đó là máy biến áp (máy biến thế) và nổi bật nhất có thể kể đến máy Phun Cao Áp 110BAR Black&Decker PW1400S 1400W.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, cần tư vấn hoặc nhận báo giá động cơ điện 3 pha hay động cơ điện 1 pha thì liên hệ Kết Nối Tiêu Dùng để được tư vấn chi tiết và rõ ràng hơn.

Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here