Chấm thi THPT quốc gia an toàn, nhanh chóng - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Chấm thi THPT quốc gia an toàn, nhanh chóng


Hôm qua 30-6, hội đồng chấm thi THPT quốc gia ở nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu ngày chấm đầu tiên với bài thi tự luận và tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.Theo ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, năm nay cùng với việc hoàn thiện, nâng cao phần mềm chấm thi, quy trình chấm thi trắc nghiệm có những điều chỉnh.Cụ thể, việc quét bài thi sẽ thực hiện theo từng lô, tương ứng với phòng thi. Cán bộ chấm thi sẽ làm cuốn chiếu xong lô nào, niêm phong bài thi gốc mới chuyển sang lô tiếp theo. Với cách làm này, các cán bộ chấm thi cho biết có thể lâu hơn so với năm trước, nhưng đảm bảo an toàn, chính xác.


Phải chắc và đúng
Theo ông Phạm Văn Đại - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trưởng ban chấm thi Hà Nội, để đảm bảo tiến độ chấm thi, Hà Nội huy động 519 cán bộ chấm của địa phương và trường ĐH, trong đó có 58 người thuộc tổ chấm kiểm tra dự kiến sau 7 ngày sẽ chấm xong bài thi tự luận.
Với số lượng bài thi tự luận lớn nhất cả nước, mỗi giám khảo chấm tự luận ở Hà Nội sẽ phải hoàn thành chấm thi 60 bài/ngày. Đây là áp lực lớn đối với giám khảo trong những ngày thời tiết nắng nóng nhất.
Ngày 30-6, hội đồng chấm thi tự luận tại Hà Nội đã tiến hành chấm chung vào buổi sáng. Những bài thi được rút ngẫu nhiên từ các túi bài thi sẽ được các giám khảo có kinh nghiệm chấm. Chiều 30-6, sau khi chấm chung xong, kết quả chấm vòng 1 và 2 được ghi lại để so sánh, hội đồng chấm tự luận sẽ thảo luận dựa trên kết quả chấm chung.Việc thảo luận nhằm đi đến thống nhất hướng chấm, nhất là ở các câu, phần làm bài của thí sinh mà giám thị còn có quan điểm chấm khác nhau. Việc thảo luận cũng là một cách cụ thể hóa hướng dẫn chấm của Bộ GD-ĐT, giải đáp những thắc mắc của giám khảo khi nghiên cứu hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra chấm thi của Bộ GD-ĐT cũng có mặt tại buổi chấm chung của giám thị trong hội đồng chấm thi tự luận. Ông Độ lưu ý với hội đồng chấm thi Hà Nội "không đặt mục tiêu chấm nhanh, mà đặt mục tiêu chấm chắc và đúng quy chế". Ông Độ cũng nhắc nhở các tổ trưởng chấm thi tự luận cố gắng để hạn chế việc vênh điểm nhiều giữa hai giám khảo chấm hai vòng độc lập.
Tuy nhiên, khi trường hợp này xảy ra thì bắt buộc phải đối thoại giữa hai giám khảo chấm, thống nhất trong tổ chấm thi để có kết quả sát với bài làm của thí sinh nhất.
Hội đồng chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội năm nay huy động 70 người - gấp đôi năm 2018, bao gồm người chấm, bộ phận thanh tra, giám sát, an ninh. Ngày 30-6, hội đồng chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội bắt đầu triển khai quét bài thi, dự kiến hôm nay 1-7 quét bài xong.
Đặt máy phá sóng điện thoại khu vực chấm thi
Tại tỉnh Tuyên Quang, theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của địa phương này, toàn tỉnh có hơn 7.700 bài thi tự luận và trên 23.000 bài thi trắc nghiệm.

Hiện công tác chấm thi đang được thực hiện theo đúng quy trình. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật tại khu vực chấm thi được bảo đảm, hệ thống camera hoạt động ổn định, lực lượng an ninh túc trực 24/24h.
Còn tại tỉnh Phú Thọ, theo ông Trịnh Thế Truyền - Giám đốc Sở GD-ĐT, từ ngày 30/6, công tác chấm bài thi trắc nghiệm đã được triển khai và do Trường ĐH Thương Mại chủ trì.Đối với bài thi tự luận, Sở đã huy động 80 giáo viên THPT tham gia vào công tác chấm thi. Tính đến ngày 3/7, cán bộ chấm thi đã chấm được 20% tổng số bài. Tại khu vực chấm thi được bố trí bảo đảm an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho cán bộ chấm thi và các lực lượng liên quan.
Tránh du di
Chia sẻ với các cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Một mặt chúng ta làm nghiêm, đúng quy trình nhưng mặt khác cũng cần tạo không khí nhẹ nhàng, môi trường làm việc thuận lợi để các cán bộ, giám thị làm việc thoải mái. Có như vậy năng suất, chất lượng mới cao được”.
Bộ trưởng cũng lưu ý cần làm đúng theo quy trình là chấm xong vòng 1, vòng 2, sau đó chọn những bài điểm cao hoặc những bài có dấu hiệu cần phải thẩm định để chấm kiểm tra lại. “Tránh tình trạng chưa xong đã chấm kiểm tra thì không chính xác. Quan điểm là an toàn, chính xác, trung thực và khác quan, để những bài điểm cao phải thực sự xứng đáng vì đó là công sức của thí sinh và các em tự hào về điểm số của mình”, Bộ trưởng nói.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here