Mẹ bỉm sữa chia sẻ cách hâm sữa mẹ đúng cách bằng máy hâm sữa hiệu quả và an toàn - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Mẹ bỉm sữa chia sẻ cách hâm sữa mẹ đúng cách bằng máy hâm sữa hiệu quả và an toàn

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ em và trẻ nhỏ, vì vậy máy hâm sữa cho bé là một dụng cụ rất cần thiết. Sữa mẹ sau khi được vắt ra thì cần được bảo quản, rã đông và hâm nóng đúng cách để đảm bảo sữa được giữ đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhất là sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh thì cần hâm đúng cách để đảm bảo sữa giữa được chất dinh dưỡng. Bài viết sau đây là chia sẻ của mẹ bỉm sữa về máy hâm sữa và cách hâm sữa mẹ đúng cách bằng máy hâm sữa hiệu quả, an toàn, giúp cho bé có một bữa ăn thơm ngon.


Cách hâm sữa đúng cách bằng máy hâm sữa

1. Những điều mẹ cần biết về sữa mẹ khi được vắt ra khỏi bầu ngực mẹ

  • Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chất đầy đủ và cân bằng cho sự phát triển bình thường của bé. Thêm vào đó sữa mẹ còn hỗ trợ cho sự phát triển của hệ miễn dịch của bé, cung cấp các các yếu tố miễn dịch, giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh. Ở tuần đầu sau khi sinh, sữa mẹ liên tục biến đổi công thức để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn tăng trưởng. Sữa mẹ có 3 kiểu là sữa non, sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành.
+ Sữa non (5 ngày đầu sau khi sinh) là một chất lỏng màu vàng, được tuyến vú người mẹ tiết ra với số lượng nhỏ trước khi bước vào giai đoạn cho con bú thực sự. Sữa non chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein để giúp bé phát triển một cách nhanh chóng. Sữa non đặc biệt chứa nhiều kháng thể và các yếu tố bảo vệ khỏi các bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, vì thế mà nó còn được gọi là “Sữa miễn dịch”.
+ Sữa chuyển tiếp (từ 5 đến 14 ngày sau khi sinh), là sữa được tiết ra trong giai đoạn ngay sau khi sữa non hết và trước khi sữa trưởng thành bắt đầu được hình thành. Thành phần dinh dưỡng của sữa chuyển tiếp dần trở nên giống sữa trưởng thành và số lượng sữa tăng lên.
+ Sữa trưởng thành (khoảng hai tuần sau khi sinh) có chứa khoảng một nửa các protein có trong sữa non và chứa nhiều chất béo hơn sữa non.
Trong những tháng đầu đời tốc độ tăng trưởng của bé sẽ giảm dần vì vậy hàm lượng protein có trong sữa mẹ cũng sẽ giảm dần kể từ ngày đầu tiên tiết sữa đến suốt quá trình cho con bú để đáp ứng phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của bé.
  • Thời gian trữ sữa mẹ trong tủ lạnh

- Phòng trên 26 độ C: 1 tiếng
- Phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: 6 tiếng
- Ngăn mát tủ lạnh: 48 tiếng
- Ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh một cửa): 2 tuần
- Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá có cửa riêng): 4 tháng - Tủ đông lạnh chuyên dụng: 6 tháng
  • Dụng cụ bảo quản sữa

- Bình, ly trữ sữa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần.
- Túi trữ sữa: loại một lớp dây kéo, mỏng, dễ bị rách có giá thành rẻ. Loại hai lớp dây kéo, dày, giá thành đắt, chất lượng tốt hơn.
- Bút để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch.

cách sử dụng máy hâm sữa

Trữ sữa trong túi trữ sữa

  • Cách bảo quản sữa hút ra dùng trong ngày

Sau khi hút, các mẹ cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Mẹ có thể để khoảng 6 bình sữa, mỗi bình 150 ml. Phần sữa không hết nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng. Nếu vẫn thừa, các mẹ bỏ đi, không nên cất đông lạnh.
  • Bảo quản sữa dư bằng tủ đông

Trong một ngày, nếu hút được hơn 6 bình hoặc bé không bú hết lượng sữa đã hút, mẹ nên dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm và cho vào tủ đông lạnh. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 tiếng nên mẹ có thể hai ngày mẹ mới dồn, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông một lần.
Túi trữ sữa thường ghi dung tích 150-180 ml nhưng để tiết kiệm, mẹ có thể chứa sữa đến gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3 cm, sẽ được khoảng 200-250 ml tuỳ loại túi. Lưu ý, các mẹ nên làm cách này với loại túi hai khóa kéo. Để tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, mua thêm túi đựng thức ăn để đựng các túi trữ sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Các mẹ có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng sẽ tốn diện tích hơn.
Việc dùng thêm túi, hộp để cất những túi sữa nhỏ sẽ đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.

cách sử dụng máy hâm sữa

Trữ sữa trong tủ lạnh

  • Cách giữ sữa khi mất điện

Trường hợp mất điện lâu, các mẹ cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời, mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện, mẹ lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.
  • Cách rã đông

Để tủ lạnh gần 4 tháng, phần sữa đông lạnh sẽ cận kề hạn sử dụng, đây là lúc các mẹ lấy sữa đông lạnh ra sử dụng "cuốn chiếu". Đầu tiên, mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát. Khi sữa tan, cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Khi hâm sữa bằng máy hâm sữa cho bé xong mẹ chỉ nên sử dụng trong vòng 24h. Lưu ý:
- Sữa đã rã đông, nếu bé bú không hết, phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại.
- Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.
- Không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyme... chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.

2. Cách hâm sữa mẹ đúng cách bằng máy hâm sữa hiệu quả và an toàn

Đầu tiên, mẹ hãy đọc hướng dẫn sử dụng rõ ràng, bởi mỗi loại máy hút sữa giá rẻ đến cao cấp có chi tiết và đặc điểm kỹ thuật khác nhau. Một số loại máy hâm sữa làm nóng sữa trực tiếp trong nước, trong khi nhiều loại khác lại dùng hơi nước.

+ Cách hâm sữa để ngăn mát bằng máy hâm sữa hiệu quả và an toàn

Như đã nói, mỗi một máy hâm sữa có đặc điểm khác nhau nên mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi mua máy hâm sữa. Sau đây là cách hâm sữa chung mà Moby sẽ chia sẻ cho mẹ tham khảo!
Bước 1: Kiểm tra bình chứa, khay chứa của máy hâm sữa có sạch sẽ không, đảm bảo chưa cắm điện. Tùy thuộc vào lượng sữa bé ăn mỗi bữa mà mẹ có thể lựa chọn được bình sữa phù hợp nhất với bé.
Bước 2: Sau khi đã hoàn thành bước 1 thì chuyển sang bước 2 nhé. Đặt bình sữa vào khay chứa sau đó đặt chúng vào máy hâm sữa.
Bước 3: Đổ nước sạch vào máy hâm sữa đến mức quy định theo yêu cầu mỗi máy để có thể làm nóng bình sữa nhanh chóng.
Bước 4: Cắm điện, bật máy và cài đặt nhiệt độ hâm nóng phù hợp: 35 – 45 độ C đối với sữa cho bé uống luôn, 45 – 75 độ C khi sữa hay thức ăn đã được để trong ngăn mát của tủ và 75 – 85 độ C khi hâm đồ ăn ở ngăn đá, ngăn lạnh.
Bước 5: Mẹ đợi máy hoạt động, khi hoạt động đèn báo hiệu của máy sẽ sáng, khi đạt nhiệt độ nóng tối đa và đạt chuẩn, đèn báo hiệu sẽ tự tắt. Mẹ có thể kiểm tra bình sữa bằng cách khuấy đều rồi kiểm tra bằng nhiệt kế và cho bé uống được.

cách hâm sữa mẹ bằng máy

Hâm sữa bằng máy hâm sữa

+ Cách hâm sữa để đông đúng cách bằng máy hâm sữa

Với sữa đông trong tủ lạnh, mẹ có 2 cách để hâm sữa cho bé bằng máy hâm sữa giá rẻ hoặc cao cấp.
- Hâm trực tiếp với máy hâm
Thứ nhất, mẹ có thể để sữa trực tiếp vào máy hâm rồi bắt đầu hâm sữa như hâm sữa để ngăn lạnh như trên nhưng cách này sẽ tốn nhiều thời gian và tốn điện khi mẹ hâm sữa. Đặc biệt, mẹ phải canh để đổ thêm nước vào khi hết nước nếu không rất dễ cháy máy.
Nếu mẹ hâm nóng sữa mẹ từ trạng thái đông đá, hãy bắt đầu bằng cách xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát. Bước xả nước này rất cần thiết để đảm bảo sữa được rã đông một cách từ từ, không làm hỏng các dưỡng chất trong sữa. Sau đó, khi sữa đã không còn đông đá, mẹ hãy từ từ tăng nhiệt độ nước để làm ấm dần sữa. Bé có thể uống sữa ở nhiệt độ bình thường, nhưng nếu bé kén ăn thì mẹ nên hâm sữa ấm trước khi cho bé uống.
Cách hâm sữa tương tự như cách hâm sữa để ngăn mát. Đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, cho nước vào đến vạch đánh dấu, cắm điện và vặn nút điều khiển đến mức nóng cần thiết. Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, mẹ có thể để máy tự động chuyển sang chế độ giữ ấm và cho bé uống sữa khi đến giờ.
- Làm rã đông sữa rồi sử dụng máy hâm
Thứ hai, mẹ có thể rã đông trước rồi sử dụng máy hâm sữa để quá trình hâm sữa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn và an toàn khi sử dụng. Đây là cách được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì sẽ giữ cho sữa được nhiều chất dinh dưỡng và quá trình hâm sữa bằng máy hâm sẽ đơn giản, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện năng và an toàn cho mẹ khi sử dụng. Đặc biệt, mẹ không cần phải canh để đổ thêm nước vào khi hết nước và tỉ lệ cháy máy sẽ ít hơn so với cách hâm trực tiếp.
Mẹ có thể rã đông bằng cách ngâm sữa trong nước ấm hoặc để sữa xuống ngăn lạnh cho rã đông từ từ là tốt nhất. Mẹ nên để đến khi sữa mẹ hoàn toàn không còn những tinh thể nước đá. Lý tưởng nhất, mẹ hãy hâm ngay lượng sữa này với máy hâm khi chúng đã rã đông hoàn toàn.
Nếu mẹ ngâm sữa trong nước ấm hãy đảm bảo nước không quá nóng vì nhiệt độ cao có thể khiến lượng sữa mẹ trong bịch trở nên quá nóng mất đi chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu nước không đủ nóng thì không đủ sức làm tan sữa cho bé. Lưu ý, không để nước rò rỉ vào phía trong bịch sữa. Trước khi dùng máy hâm sữa, mẹ hãy dùng thìa khuấy đều sữa để kiểm tra liệu có còn sót các tinh thể đá hay không.

cách hâm sữa mẹ bằng máy

Mang sữa xuống ngăn mát trước khi hâm sữa

Tiếp theo, mẹ tiến hành hâm sữa như như các bước đã nêu trên là mẹ đã có một bình sữa ngon cho bé.
Trên thực tế cách dùng máy hâm sữa rất đơn giản, chỉ cần các mẹ chú ý chút thôi là có thể thực hiện đúng cách và có bình sữa ngon cho bé yêu nhà mình nhé. Với những cách hâm sữa đơn giản này mẹ có thể đảm bảo được sức khỏe cho bé yêu nhà mẹ cùng với đó là tiết kiệm được thời gian dành cho những công việc khác.
Ngoài ra nếu bận rộn công việc, mẹ vẫn có thể dùng sữa mẹ cho bé khi ở nhà bằng cách sử dụng máy hút sữa và cho vào bình sữa sau đó cho vào máy hâm sữa và hâm lại bảo quản sữa luôn được ấm như khi bú mẹ trực tiếp nhé. Máy hút sữa hiện tại cũng được khá nhiều mẹ sử dụng bởi tính tiện lợi mà lại đảm bảo được vệ sinh cho bé. Đồng thời để đảm bảo vệ sinh một cách tuyệt đối các bình sữa cho bé, mẹ có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa cho bé, đây là một trong những loại máy mà bất cứ bà mẹ nào cũng nên sử dụng để đảm bảo con mẹ luôn có một sức khỏe tốt từ những vật dụng ăn uống hàng ngày. Máy tiệt trùng bình sữa cho bé luôn là một sự lựa chọn thông minh để mang lại sức khỏe tốt nhất cho bé yêu nhà bạn.
Hãy tham khảo các sản phẩm trên và đặt mua máy hâm sữa tại Moby qua website: https://www.moby.com.vn/ hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng Moby để được mua với giá yêu thương nhất!
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 500/7 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0986 680 500
Trên đây là những thông tin Moby muốn chia sẻ tới các mẹ , hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ. Nếu mẹ còn có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Moby để được tư vấn kỹ hơn nhé!
Moby – Chuyên đồ dùng & Phụ kiện cho Mẹ và Bé uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.
Liên hệ hotline 0986.680.500 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/mobyshoptreem/ để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ bán hàng tận tâm.
Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here