Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ mầm non bố mẹ nên biết - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ mầm non bố mẹ nên biết

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi mầm non là điều cực kỳ quan trọng mầ bố mẹ nhất thiết phải lưu tâm. Bởi đây là giai đoạn tăng trưởng thể chất rất mạnh mẽ, đặc biệt là về não bộ, hệ thần kinh của trẻ đang phát triển vượt trội. Nó sẽ là yếu tố quyết định quan trọng trong toàn bộ sự phát triển chung của con người, cả về thể chất lẫn trí tuệ.

1. Tinh bột
Nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu hàng ngày cho trẻ nên là cơm, tuy nhiên ngoài cơm, bạn có thể bổ sung những thức ăn từ bánh mì, khoai lang, khoai tây, ngũ cốc, mì ống…Để tránh tình trạng trẻ nhàm chán, biếng ăn, bạn có thể thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm, làm đa dạng hơn thực đơn hàng ngày của trẻ.

2. Hoa quả và rau xanh
Trong thức ăn hàng ngày, rau có vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy lượng protid và lipid trong rau không đáng kể nhưng chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau xanh còn có loại đường tan trong nước và chất xenluloza vì vậy cần its nhát một phần rau xanh trong bữa ăn của bé. Hoa quả thì có thể cho bé ăn thường xuyên hơn để bổ sung thêm các chất cần thiết cho cơ thể.
3. Đạm
Đây là nguồn thực phẩm “xây dựng” cơ thể, thành phần tạo máu, men tiêu hóa, kháng thể, cung cấp các acid amin cần thiết cho hoạt động não bộ,… Thực phẩm giàu đạm là thịt, cá, trứng, sữa, đậu, tôm, cua… chúng nên có mặt trong ít nhất là hai bữa chính của trẻ.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa là nguồn thực phẩm rất quen thuộc và dường như không thể thiếu với trẻ nhỏ. Sữa giàu canxivitamin và khoáng chất có lợi cho trí não của trẻ. 2 ly sữa mỗi ngày là đủ cho trẻ ở độ tuổi mầm non. Ngoài ra váng sữa, phô mai, sữa chua cũng là những nguồn bổ sung vitamin D cực kỳ tốt cho bé.
5. Chất béo
Chất béo từ dầu, mỡ, bơ… là nguyên liệu tạo nên tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào thần kinh và là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động, tăng trưởng của cơ thể. Có chất béo thì các vitamin quan trọng như vitamin A, D, E, K mới được hấp thu. Các chất béo thiết yếu omega 3 (DHA) từ cá basa, cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá trích và các loại sữa bột có hàm lượng DHA cao; omega 6 từ dầu, các loại hạt … rất cần thiết cho cấu tạo thần kinh và hoạt động não bộ.

6. Công thức tham khảo
Một trẻ khỏe mạnh, khi ăn uống đủ sẽ phát triển tốt cả về cân nặng và chiều cao. Phụ huynh có thể tham khảo theo công thức sau:
Trẻ từ 1 - 2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300 - 500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100 - 150g); thịt hoặc cá, tôm (100 - 120g); trứng gà 3 - 4 quả/tuần; đầu mỡ (25 - 30g); rau xanh (50 - 100g); quả chín (150 - 200g).
Trẻ từ 2 - 3 tuổi: Cho trẻ ăn cơm nát, hoặc cháo, mỳ, súp, phở và uống sữa. Số bữa ăn trong ngày: 4 bữa cơm nát (cháo, mỳ, súp), sữa 300 - 400 ml/ngày. Lượng thực phẩm trong ngày: Gạo (150 - 200g) nếu ăn bún, mỳ, súp thì rút bớt lượng gạo; thịt hoặc cá, tôm (120 - 150g); dầu mỡ (30 - 40g); rau xanh (150 - 200g); quả chín (200g).
Trẻ từ 3 - 5 tuổi: Ăn 4 bữa/ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: Gạo (200 - 300g); thịt hoặc cá, tôm (150 - 200g); dầu mỡ (30 - 40g), rau xanh (200 - 250g), quả chín (200 - 300g), sữa (300 - 400ml).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here