3 Bước xử lý khi gặp phải đau mắt hàn điện - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

3 Bước xử lý khi gặp phải đau mắt hàn điện

Hàn là công việc thường ngày của các thợ hàn. Ai cũng biết đây là một công việc nguy hiểm, nếu không cẩn thận, chỉ một chút bất cẩn cũng có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc. Và tai nạn mà các thợ hàn thường gặp nhất chính là hàn bị bắn vào mắt khiến mắt sưng đỏ.

Trong tia lửa hàn có chứa tia UV có bước sóng 315mm có thể làm viêm kết giác mạc, viêm quang – giác mạc, bỏng nhiệt. Vậy khi gặp trường hợp khi hàn bị bắn vào mắt phải xử lý ra sao. Dưới đây là 3 bước bạn cần xử lý ngay lập tức nếu gặp trường hợp này.

Bệnh đau mắt hàn là những bệnh mà thợ hàn hay gặp phải nhất

Đau mắt hàn điện là bệnh như thế nào?

Cái tên cũng đã nói lên tất cả, đây không phải là một bệnh mà là một tai nạn. Nhưng người thợ khi hàn nếu không cẩn thận sẽ bị bắn những chất khi hàn vào mắt, mắt sẽ bị đỏ lên sau khi tiếp xúc trực tiếp với hồ quang điện phát ra từ quá trình hàn kim loại. Trường hợp này thường xảy ra với những người chưa quen hàn, mới bắt đầu hàn, trong quá trình hàn không sử dụng mặt nạ bảo hộ. Đau mắt hàn khiến cho mắt sưng đỏ gây khó chịu và cần được chữa trị kịp thời để không ảnh hưởng tới sức khỏe và thị lực của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh đau mắt hàn điện là gì?

Đa phần nguyên nhân gây ra tình trạng của đau mắt hàn điện là do người thợ chủ quan, không mặc đồ bảo hộ, không đeo mắt kính khi hàn, để mắt tiếp xúc trực tiếp với lửa hàn, bụi hàn…
Khi người thợ mắc phải bệnh này thì mắt sẽ có những triệu chứng như: 
  • Đau nhức mắt
  • Chảy nước mắt
  • Sưng mí mắt
  • Khó mở mắt
  • Có hiện tượng nhìn mờ
  • Tổn thương giác mạc
  • Tổn thương các tế bào thần kinh cảm thụ ánh sáng.
    Nhiều người sử dụng những cách dân gian thiếu khoa học dẫn đến bệnh tình nguy hiểm hơn

Cách xử lý khi gặp phải đau mắt hàn điện

Đây là một vấn đề cực kì quan trọng nhưng nhiều người lại bỏ qua và tự làm theo những chỉ dẫn thiếu khoa học như tự ý mua thuốc về nhỏ, bôi dầu lên mí mắt, lấy muối ăn hòa với nước để rửa mắt. Đó là những quan điểm cực kì sai lầm.
Bước đầu tiên bạn cần làm khi bị đau mắt hàn điện chính là rửa mắt với nước mắt nhân tạo để làm dịu giác mạc bị bỏng. Nước mắt nhân tạo có dạng nước hoặc dạng thuốc mỡ, các loại nước mắt nhân tạo được khuyến cáo sử dụng hiện nay: Tears Naturale, Sanlein, Ply Tears, …Trong nước mắt nhân tạo có chứa các dung dịch đệm, chất hoạt tính, chất nhầy, nó có khả năng làm dịu mát tế bào mắt, giúp mắt bạn dễ chịu hơn.
Điều bạn cần làm đầu tiên chính là sử dụng nước mắt nhân tạo làm dịu mắt
Tiếp theo bạn dùng nước đá hoặc khăn lạnh chườm lên hai mắt cho đỡ nóng rát. 
Bước cuối cùng là đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và cho sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách. Nếu mắt có triệu chứng bất thường cần đi khám ngay tránh biến chứng nặng.
Các tia lửa hàn không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thợ hàn, mà chúng còn là ảnh hưởng đến mọi người xung quanh khi bay ra ngoài. Đặc biệt các nhà máy có nguy cơ đối mặt với cháy nổ rất cao khi các tia lửa hàn bay ra bám vào vật dễ cháy.
Vì vậy, trước tiên để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho chính bản thân mình, các thợ hàn khi hàn nên cẩn thận, sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ, kính che. Đặc biệt, cần bổ sung thêm dưỡng chất cho mắt để chống viêm giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh. 
Đối với nhà máy, tránh tia lửa hàn bay ra ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, cần trang bị các vách ngăn, tách biệt khu vực hàn, lắp màn nhựa ngăn tia lửa hàn để ngăn tia lửa hàn hiệu quả, tránh xảy ra những tai hại không đáng có. Khi sử dụng dây điện máy hàn cũng cần lựa chọn những dây có chất lượng cao, chịu được lực tải lớn. 
Bạn cũng nên trang bị cho mình những sản phẩm đạt chuẩn khi thực hiện hàn như đồng hồ argon và làm việc trong môi trường đạt chuẩn.
Để tránh bị đau mắt hàn bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi hàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here