Kinh nghiệm hàn đồng, hợp kim đồng và những điều cần chú ý - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2019

Kinh nghiệm hàn đồng, hợp kim đồng và những điều cần chú ý

Hàn đồng và hợp kim đồng thường được ứng dụng rất nhiều trong đời sống đặc biệt là trong quy trình chế tạo các chi tiết máy. Có thể nói, công nghệ hàn đồng và hợp kim đồng chính là một trong những bước tiến giúp phát triển nền công nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, hợp kim đồng có rất nhiều loại và còn có các đặc tính khác nhau. Chính vì lẽ đó mà yêu cầu thợ hàn cần phải có sự am hiểu sâu sắc với từng loại vật liệu và có tay nghề cao để có thể cho ra sản phẩm hoàn hảo nhất. Vậy để được như vậy cần những kinh nghiệm gì? Dưới đây Kết Nối Tiêu Dùng xin phép được chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm được đúc kết từ những người thợ lành nghề với kinh nghiệm lâu năm nhất.
Hình ảnh: Người thợ đang hàn thanh đồng.
 
Để có thể hàn đồng một cách tốt nhất mà không gặp các sai sót gì trong quá trình làm việc bạn cần nắm vững được các đặc tính của nó chỉ có hiểu về nó bạn mới có thể biết nó cần gì, ở nhiệt độ nào thì nó nóng chảy, nó dễ xuất hiện vết nứt khi nào,..... cùng nhau tìm hiểu nhé.
1. Những đặc điểm của hàn đồng và hợp kim của đồng
Đồng là kim loại có tính dẫn nhiệt, dẫn điện và chống ăn mòn tốt. Tỉ trọng của đồng là 8,93g/cm³. Nhiệt độ nóng chảy là 1083 độ C. Nhiệt độ sôi 2360 độ C.
Do tính dẫn nhiệt lớn nên khi hàn đồng và hợp kim của đồng phải dùng nguồn nhiệt có công suất lớn, tập trung để tạo nên bể hàn.
Đồng dễ bị oxi hóa để tạo nên CuO và CuO2. Các oxit này làm mối hàn đồng bị giòn và dễ xuất hiện vết nứt khi nguội. Do vậy khi hàn phải dùng thuốc hàn và que hàn có chất khử oxy: P, Si.
Dễ bị quá nhiệt khi hàn do nhiệt độ nóng chảy thấp.
Khi hàn đồng thau, kẽm dễ bị cháy làm cho thành phần kim loại mối hàn thay đổi so với kim loại cơ bản.

Hình ảnh: Đồng và hợp kim của đồng.
 
Sau khi biết được các đặc tính của đồng hi vọng các bạn có thể sử dụng chúng một cách có hiệu quả. Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về các phương pháp hàn đồng phổ biến nhất.
2. Cần tìm phương pháp hàn đồng phù hợp
Kỹ thuật hàn đồng và hợp kim đồng được chia thành nhiều phương thức khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là hàn TIG. Hàn TIG với khí bảo vệ Argon giúp mật độ nhiệt tập trung cao hơn do đó thợ hàn cũng dễ dàng điều khiển que hàn nhằm đem lại thành phẩm đẹp mắt. Quy trình của máy hàn khí Argon cho phép làm nóng chảy hoàn toàn từ đồng và hợp kim đồng tốt hơn.
Có thể nói hàn TIG là phương thức hàn đồng và hợp kim đồng hoàn thiện có thể ứng dụng cho nhiều loại hợp kim khác nhau. Tùy theo loại hợp kim nào mà người thợ hàn điều chỉnh và lựa chọn cách hàn phù hợp. Ngoài ra thì chất liệu khác nhau cũng quyết định đến chiều dày của mối hàn tương thích.
Bên cạnh hàn TIG còn có các phương thức hàn đồng và hợp kim đồng khác như hàn hồ quang kim loại, hàn hồ quang vonfram, hàn oxy – axetylen. Hàn hồ quang kim loại ít được sử dụng trong hàn đồng và hợp kim đồng vì sự hạn chế về khí trợ  che chắn trong khi hàn.
3. Những lưu ý quan trọng khi hàn đồng bạn cần nhớ
 
Hình ảnh: Người thợ đang hàn đồng 
Như đã chia sẻ ở trên hợp kim đồng có rất nhiều loại và còn có các đặc tính khác nhau vì vậy khi hàn bạn cần nắm rõ đó là các loại hàn đồng nào để điều chỉnh nhiệt độ cũng như sử dụng que hàn sao cho phù hợp. Để bạn có thể dễ hình dung rõ hơn chúng ta cùng xem qua một vài ví dụ sau đây:
Kỹ thuật hàn đồng thau
Ngọn lửa hàn và công suất ngọn lửa
  • Ngọn lửa hàn
Dùng ngọn lửa oxy hóa để lượng oxy dư sẽ oxy hóa kẽm trong vũng hàn tạo thành lớp màng ZnO, lớp màng này sẽ ngăn cản sự bốc hơi của kẽm.
  • Công suất ngọn lửa:
W = (100 ÷ 150) S (lít/giờ)
  • Que hàn
Tốt nhất nên dùng que hàn có chất khử oxy: Al, Si, Mn
  • Thuốc hàn:
Thuốc sử dụng để hàn đồng thau là bôrắc.
  • Góc nghiêng mỏ hàn
Mỏ hàn nghiêng với bề mặt vật hàn một góc (80 ÷ 90) độ và khi hàn phải giữ khoảng cách từ đầu nhân ngọn lửa đến bề mặt vật hàn (7 ÷ 10) mm.
Chú ý: Để nâng cao độ bền mối hàn, sau khi hàn nên rèn nhẹ lên bề mặt mối hàn. Phụ thuộc vào hàm lượng đồng trong kim loại vật hàn mà có thể rèn ở trạng thái nóng hay trạng thái nguội. Rèn ở trạng thái nóng (700 độ C) khi vật hàn có hàm lượng đồng nhỏ hơn 60%. Nếu vật hàn có hàm lượng đồng lớn hơn 60% thì có thể hàn ở trạng thái nguội.
Kỹ thuật hàn đồng thanh:
Khi hàn, các nguyên tố hợp kim trong đồng thanh dễ bị oxy hóa do vậy mối hàn đồng thanh thường bị rỗ và lẫn xỉ.
Ví dụ: Hàn đồng thanh thiếc, mối hàn hay bị rỗ do khi hàn thiếc dễ cháy. Hàn đồng thanh nhôm dễ tạo ra oxit nhôm (Al2O3) có nhiệt độ nóng chảy cao, rất khó loại trừ ra khỏi mối hàn do vậy làm cho mối hàn bị lẫn xỉ.
Ngọn lửa hàn và công suất ngọn lửa
Ngọn lửa để hàn là ngọn lửa bình thường
  • Công suất ngọn lửa:
- Không nung sơ bộ:
W = (125 ÷ 175) S (lít/giờ)

- Nung sơ bộ
W = (100 ÷ 150) S (lít/giờ)

Khi hàn, đầu nhân ngọn lửa cách bề mặt vật hàn 7 - 10mm.
  • Que hàn
Sử dụng que hàn thành phần giống với thành phần kim loại vật hàn.
  • Thuốc hàn
Căn cứ vào thành phần kim loại vật hàn mà sử dụng thuốc hàn cho thích hợp.
Hàn đồng thanh nhôm nên dùng thuốc hàn có thành phần: 45%KCL + 20%BaCl + 20%NaCl + 15%NaF
Hàn đồng thanh Niken dùng thuốc hàn có thành phần: Na2B4O7, H3BO3 và NaCl
Các loại đồng thanh khác sử dụng thuốc hàn: Na2B4O7
Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình một số kinh nghiệm nào đó về hàn đồng và hợp kim đồng để có thể cho ra các mối hàn đẹp như ý. Đừng quên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như: kính hàn, găng tay hàn, mặt nạ hàn hay mũ hàn điện,….. để bảo vệ bản thân tránh khỏi những tai nạn lao động trong quá trình làm việc. Nếu bạn muốn mua máy hàn và phụ kiện hàn chính hãng, an toàn giá rẻ hãy ghé Kết Nối Tiêu Dùng để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ thêm.
Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các loại máy hàn MAGmáy hàn TIG, găng tay hàn, thiết bị - máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp, máy hàn và phụ kiện hàn hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here