Phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ với điện cực nóng chảy - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ với điện cực nóng chảy

Công nghệ hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ ngày nay đã trở nên phổ biến, đặc biệt với sự ứng dụng rộng rãi của các máy hàn điện tử như: máy hàn MAG, máy hàn khí Argon, …. rất tiện lợi khi sử dụng, không tốn nhiều thời gian và công sức như các máy hàn truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp hàn này.
Cùng Kết Nối Tiêu Dùng tìm hiểu ngay về nó nhé.
Hình ảnh: Người thợ hàn đang làm việc.
Đầu tiên bạn có biết hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ với điện cực nóng chảy là gì không? Nếu vẫn chưa biết hoặc chỉ mới hiểu sơ qua về nó vậy chi bằng chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua về khái niệm của nó để hiểu rõ hơn.
1. Như thế nào được gọi là hàn hồ quang?
Hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ là quá trình hàn nóng chảy trong đó nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa điện cực nóng chảy (dây hàn) và vật hàn; hồ quang và kim loại nóng chảy được bảo vệ khỏi tác dụng của ôxy và nitơ trong môi trường xung quanh bởi một loại khí hoặc một hỗn hợp khí. Tiếng Anh gọi là GMAW (Gas Metal Arc Welding).
Hàn hồ quang được sử dụng theo 3 quy trình:
+ Bán tự động: Dây hàn được cung cấp tự động thông qua máy hàn, còn việc di chuyển và điều khiển súng hàn được điều khiển bằng tay.
+ Hàn tự động: Súng hàn được gắn, kết nối vào tay máy. Người điều khiển sẽ thường xuyên thiết lập và điều chỉnh quá trình điều khiển để dịch chuyển súng hàn.
+Hàn tự động hoàn toàn: Thiết bị hàn được cài đặt và hoạt động hoàn toàn tự động mà không có sự điều chỉnh thường xuyên quá trình điều khiển thiết bị bởi người thợ hàn hay người vận hành.
Hình ảnh: Hệ thống cơ bản hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ MIG-MAG.
Với những chia sẻ trên hẳn bạn đã có thể hiểu một phần nào đó về hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ với điện cực nóng chảy, vậy tiếp theo đây chúng ta cùng đi sâu hơn tìm hiểu về phương pháp hàn này nhé.
2. Phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ
Thực chất có 2 phương pháp hàn được sử dụng tùy thuộc mục đích của người dùng đó là:
Phương pháp hàn MIG (Metal Inert Gas) để hàn hồ quang bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí trơ (Ar; He) và phương pháp hàn MAG (Metal Active Gas) để hàn hồ quang bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính (CO2; CO2+O2…)
Tuy nhiên phương pháp hàn nào cũng đều có ưu nhược điểm của nó:
  • Phương pháp hàn MIG:
Ưu điểm:
+ Hàn được hầu hết các loại kim loại
+ Dễ tự động hóa
+ Mối hàn dài có thể được thực hiện mà đảm bảo không bị ngắt quãng.
+ Yêu cầu kĩ năng hàn đảm bảo thấp
Nhược điểm:
+ Vì các loại khí trơ có giá thành cao nên không được ứng dụng rộng rãi, chỉ dùng để hàn kim loại màu và thép hợp kim.
+ Khó áp dụng cho các chi tiết hàn nhỏ.
+ Giá thành tương đối cao hơn các máy khác.
+ Dây hàn thường không dài bằng hàn que
  • Phương pháp hàn MAG:
Ưu điểm:
+ CO2 là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất và giá thành thấp
+Năng xuất hàn trong CO2 cao, gấp 2,5 lần so với hàn hồ quang tay.
+Tính công nghệ của hàn CO2 cao hơn so với hàn hồ quang dưới lớp thuốc vì có thể tiến hành ở mọi vị trí không gian khác nhau.
+Chất lượng hàn cao, sản phẩm hàn ít bị cong vênh do tốc độ hàn cao, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp.
+Điều kiện lao động tốt hơn so với với hàn hồ quang tay và trong qúa trình hàn không phát sinh khí độc.
Nhược điểm:
+ Khó áp dụng cho các chi tiết hàn nhỏ.
+ Giá thành tương đối cao hơn các máy khác
+ Dây hàn thường không dài bằng hàn que
Vậy là bạn đã có thể chọn phương pháp hàn phù hợp với mình trong quá trình làm việc, dù chọn phương pháp nào cũng nên đảm bảo đã mang đầy đủ đồ bảo hộ như: kính hàn điện tử, mặt nạ hàn hay mũ hàn điện,….. để bảo vệ bản thân tránh khỏi những tai nạn lao động không muốn trong quá trình làm việc nhé.
3. Phạm vi ứng dụng 
Trong nền công nghiệp hiện đại, hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ chiếm một vị trí rất quan trọng vì nó không những có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường mà còn có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, magiê, niken, đồng, các hợp kim có ái lực hoá học mạnh với ôxy. Phương pháp này có thể sử dụng được ở mọi vị trí trong không gian, chiều dày vật hàn từ 0,4 ÷ 4,8 mm thì chỉ cần hàn một lớp mà không phải vát mép; từ 1,6 ÷ 10 mm hàn một lớp có vát mép; còn từ 3,2 ÷ 25 mm thì hàn nhiều lớp. Do đó phương pháp hàn này được sử dụng rất phổ biến.
Bạn sử dụng phương pháp hàn hồ quang nóng chảy thì không thể thiếu sự đóng góp của máy móc nhưng nếu như bạn không biết cách sử dụng máy móc một cách thành thạo và hiệu quả thì sản phẩm bạn làm ra cũng sẽ bị dính các khuyết tật hàn. Để tránh trường hợp đó xảy ra bạn nên chắc chắn rằng đã biết cách sử dụng máy hàn MIG, máy hàn MAG hoặc nhờ người khác hướng dẫn cho nhé. 
Với những chia sẻ trên hi vọng nó sẽ là thông tin hữu ích trong công việc của bạn. Nếu bạn muốn mua máy hàn khí Argon chính hãng, an toàn giá rẻ hãy ghé Kết Nối Tiêu Dùng để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.
Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các loại máy hàn điện tử, thiết bị - máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp, máy hàn và phụ kiện hàn hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here