Tại sao phải xử lý nhiệt và gia nhiệt sau khi hàn? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Tại sao phải xử lý nhiệt và gia nhiệt sau khi hàn?

Sau khi hàn chúng ta đều phải trải qua quá trình xử lí nhiệt và gia hàn nhiệt. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc là tại sao chúng ta phải làm vậy chưa? Hay làm vậy có tác dụng gì không? Có lẽ đây sẽ là câu hỏi của rất nhiều người thợ hàn mới vào nghề. Hãy cùng Kết Nối Tiêu Dùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.
Hình ảnh: Người thợ hàn đang xử lý nhiệt và gia nhiệt sau khi hàn
1. Xử lý nhiệt và gia nhiệt sau khi hàn để làm gì?
Đối với máy hàn điện tử khi sử dụng với một số vật liệu kim loại, độ dày của mối hàn mà khi đó ta bắt buộc phải gia nhiệt trước khi hàn hoặc nhiệt luyện sau khi hàn. Gia nhiệt hay nhiệt luyện khi hàn được áp dụng nhằm nâng cao chất lượng mối hàn, loại bỏ các lỗi phát sinh sau khi hàn.
Vậy gia nhiệt và nhiệt luyện chỉ đơn giản nhằm nâng cao chất lượng mối hàn mà thôi. Tuy nhiên để hiểu rõ cũng như hiểu sâu hơn chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về quy trình gia nhiệt và nhiệt luyện nhé.
Hình ảnh: Xử lí nhiệt sau khi hàn
2. Quá trình gia nhiệt trước khi hàn
Mối nối trước khi hàn phải được gia nhiệt vì:
- Loại bỏ hơi nước ra khỏi vùng sẽ hàn. Nhiệt độ gia nhiệt thường chỉ lớn hơn nhiệt độ sôi của nước, loại bỏ nước ra khỏi mối nối giúp loại bỏ hiện tượng rỗ khí, hiện tượng giòn, nứt mối hàn do hidro sinh ra trong quá trình phân hủy nước bởi nhiệt độ cao khi hàn.
- Giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa nguồn nhiệt hàn và vật hàn. Tất cả các quá trình hàn hồ quang đều sử dụng nguồn nhiệt hàn lớn hơn rất nhiều so với nhiệt độ vật hàn. Sự chênh lệch này gây ra các lỗi nghiêm trọng như nứt gẫy mối hàn đối với kim loại có độ cứng cao và không đảm bảo cơ tính của mối hàn so với cơ tính kim loại vật hàn.
Người ta có thể gia nhiệt mối hàn bằng cách sử dụng đốt khí gas, làm nóng bằng điện, điện từ hoặc sử dụng lò nung. Quá trình gia nhiệt phải đảm bảo nung nóng được toàn bộ khu vực hàn, nung nóng được toàn bộ độ dày vật hàn.
Ngày này các máy gia nhiệt mối hàn được trang bị các hệ thống cảm ứng, hiển thị, điều chỉnh nhiệt độ giúp cho việc gia nhiệt mối hàn được kiểm soát đảm bảo chất lượng hàn. Bạn có thể tham khảo các máy gia nhiệt trên thị trường ngày nay như máy hàn MIGmáy hàn khí CO2,…..
 
Hình ảnh: Gia nhiệt trước khi hàn
3. Quá trình nhiệt luyện sau khi hàn
Sau khi hàn người ta phải thực hiện nhiệt luyện vì:
- Loại bỏ ứng suất dư. Ứng suất dư sau khi hàn có thể gây ra hiện tượng giòn dễ gẫy, hiện tượng cong, biến dạng do mối hàn gây ra.
- Đối với thép thường hóa hoặc thép tôi nhiệt luyện sau khi hàn giúp cân bằng cơ tính các vùng khác nhau của liên kết. Nhiệt luyện sau khi hàn giúp đảm bảo liên kết hàn ở đây là tương đương với độ bền của kim loại cơ bản, cũng như đáp ứng các giá trị nhất định về độ dai va đập.
- Đối với cấu trúc hạt thô trong thép xuất hiện trong các quá trình như hàn điện xỉ có thể sẽ cần phải thường hóa sau khi hàn, quá trình nhiệt luyện sau khi hàn sẽ giúp làm mịn cấu trúc hạt, loại bỏ ứng suất và các vùng biến cứng do ảnh hưởng nhiệt.
- Đối với một số hợp kim cứng như là hợp kim của nhôm sau khi hàn phương pháp nhiệt luyện sau khi hàn (ủ đồng nhất hóa tổ chức và hóa già) giúp khôi phục lại các đặc tính của kim loại như trước khi được hàn.
Chú ý: Khi thực hiện việc gia nhiệt, hoặc xử lý nhiệt sau khi hàn thì điều quan trọng là người thực hiện phải biết được chính xác các yêu cầu kỹ thuật, tính chất của kim loại cũng như cách sử dụng máy hàn MIG, máy hàn MAG,… nếu không sẽ có thể gây các ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm và an toàn người sử dụng.
Với những chia sẻ trên hi vọng nó sẽ là thông tin hữu ích trong công việc của bạn. Nếu bạn muốn mua máy hàn điện tử chính hãng, an toàn giá rẻ hãy ghé Kết Nối Tiêu Dùng để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.
Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các loại máy hàn khí CO2, thiết bị - máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp, máy hàn và phụ kiện hàn hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
Xem thêm: giá máy hàn CO2

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here