Lợi ích của gia luyện trước khi hàn là gì? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020

Lợi ích của gia luyện trước khi hàn là gì?

Khi bắt đầu sử dụng máy hàn, chúng ta cần lưu ý một vài bước quan trọng trước và sau khi hàn. Tùy thuộc vào đặc tính và độ dày của kim loại, mà chúng ta cần phải thực hiện 2 công việc: Đó là gia nhiệt trước khi hàn hoặc là nhiệt luyện sau khi hàn. Vậy lợi ích của việc làm này là gì? Cùng Kết Nối Tiêu Dùng đi tìm hiểu nhé!
 
Việc gia luyện trước khi hàn đem lại những lợi ích gì?
1.Khi nào gia nhiệt (Xử lý nhiệt) trước khi hàn có thể sử dụng?
- Việc xác định có hay không gia nhiệt trước khi hàn thì phải cần xem xét một loạt các yếu tố: Tiêu chuẩn áp dụng, độ dày kim loại cơ bản, thành phần hóa học của kim loại cơ bản, nhiệt độ môi trường xung quanh, ứng suất, khả năng nứt nóng và ảnh hưởng sự khuếch tán Hydro.
- Khi các tiêu chuẩn có yêu cầu thì có nhiệt độ tối thiểu khi gia nhiệt với kim loại cơ bản và độ dày yêu cầu.  Giá trị tối thiểu này phải đạt được với bất kỳ sự thay đổi về thành phần hóa học và hạn chế gặp phải. Và nó có thể tăng nên nếu cần thiết.
- Nói chung gia nhiệt trước khi hàn là không cần thiết với thép các bon thấp chiều dày nhỏ hơn 25mm. Tuy nhiên khi thành phần cac bon tăng lên, mức độ khuếch tán hydro kém, độ dày tăng lên thì nhu cầu về gia nhiệt trước khi hàn cũng tăng lên.
2.Gia nhiệt trước khi hàn
  • Lợi ích của việc gia nhiệt trước khi hàn:
- Loại bỏ hơi nước ra khỏi vùng hàn. Ngăn chặn hiện tượng rỗ khí, giò nứt mối hàn do Hydro sinh ra khi phân hủy nước bởi nhiệt độ cao.
- Giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa nguồn nhiệt hàn với vật hàn. Hạn chế nứt gẫy mối hàn đối với các kim loại có độ cứng cao. Đảm bảo cơ tính của mối hàn so với kim loại vật hàn.
  • Những lưu ý khi gia nhiệt mối hàn:
- Người ta có thể gia nhiệt mối hàn thông qua sử dụng đốt khí gas, làm nóng bằng điện, điện từ hoặc lò nung. Quá trình gia nhiệt phải đảm bảo nung nóng được toàn bộ khu vực hàn và vật hàn.
- Hiện nay, các thiết bị phun phủ gia nhiệt mối hàn được trang bị hệ thống cảm ứng, hiển thị và điều chỉnh nhiệt độ. Từ đó, việc gia nhiệt mối hàn có thể dễ dàng kiểm soát và đảm bảo chất lượng hàn tốt hơn.
 
Phương pháp gia nhiệt sử dụng Gas oxy
>>> Xem thêm: zx7 250
3.Nhiệt luyện sau khi hàn
  • Lợi ích của việc nhiệt luyện sau khi hàn:
- Loại bỏ ứng suất dư. Ngăn chặn hiện tượng giòn và dễ gẫy hoặc cong, những biến dạng do mối hàn gây ra.
- Cân bằng tính cơ những vùng khác nhau của liên kết (đối với thép thường hóa hoặc thép tôi nhiệt luyện).
- Đảm bảo độ bền của kim loại cơ bản. Cũng như đáp ứng được các giá trị nhất định về độ dai khi va đập.
- Làm mịn cấu trúc hạt thô trong thép, xuất hiện trong quá trình như hàn điện xỉ. Loại bỏ ứng suất và những vùng biến cứng bởi ảnh hưởng nhiệt.
- Khôi phục lại những đặc tính của kim loại (đối với một số hợp kim cứng như hợp kim của nhôm) nhờ vào phương pháp nhiệt luyện: ủ đồng nhất hóa tổ chức và hóa già.
 
Phương pháp gia nhiệt sử dụng máy xử lý nhiệt mối hàn
4.Những lưu ý khi nhiệt luyện mối hàn
Khi tiến hành việc gia nhiệt và nhiệt luyện thì phải biết được các yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra cần phải nắm vững tính chất của kim loại và các bước thực hiện. Nhờ đó, sẽ hạn chế được những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về việc gia luyện trước khi hàn. Nếu bạn muốn mua các công cụ, dụng cụ chính hãng, an toàn giá rẻ thì hãy ghé Kết Nối Tiêu Dùng để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.
Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các dòng máy hàn tích inox, thiết bị - máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp, máy hàn và phụ kiện hàn hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

>>> Xem thêm: jasic zx7 250

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here