Cắt plasma nên dùng khí gì cho mối cắt tốt nhất? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2020

Cắt plasma nên dùng khí gì cho mối cắt tốt nhất?

Hiện nay, kỹ thuật cắt Plasma đang được sử dụng phổ biến ở nước ta do những ưu điểm về sự tiện lợi cũng như chất lượng và thẩm mỹ của mối cắt. Tuy nhiên, đây là phương pháp cắt tương đối phức tạp nên nhiều người vẫn không biết nên dùng khí gì cho để cho mối cắt tốt nhất. Vậy Kết Nối Tiêu Dùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.
Sử dụng phương pháp cắt Plasma để cắt thép
1.Các loại khí thường được sử dụng trong cắt Plasma
Các loại khí thường được sử dụng trong cắt Plasma bao gồm: không khí được làm sạch, hỗn hợp khí Argon - hidro, khí nito hoặc oxy. Tất cả các loại khí này đều có ưu và nhược điểm riêng khi cắt các vật liệu kim loại khác nhau như thép, thép không gỉ hoặc nhôm.
Cùng theo dõi tiếp để tìm hiểu từng loại khí và chọn ra loại khí phù hợp với mình nhất nhé.
 
Bảng khí cắt Plasma
>>> Xem thêm: máy cắt plasma mini
2.Sử dụng không khí để cắt Plasma:
Vì khả năng cung cấp tốc độ cắt tốt và mối cắt chất lượng đối với thép cacbon, thép không gỉ và nhôm nên không khí được sử dụng khá phổ biến trong cắt Plasma. Mặt khác, không khí được làm sạch cũng có giá thành thấp hơn so với các loại khí khác. Lưu ý là trước khi sử dụng, không khí cần phải được làm sạch, loại bỏ hết bụi bẩn và hơi nước. Khi lựa chọn không khí cần phải lựa chọn hệ thống khí nén, lọc phù hợp với yêu cầu công việc cắt.
Một trong các vấn đề khi cắt bằng không khí là ảnh hưởng của nó lên mối hàn của đường cắt Plasma vì khu vực đường cắt thường bị nito hóa hoặc oxi hóa. Cách giải quyết là dùng dây hàn có chứa chất khử oxi hoặc nito.
So với hạn chế nhỏ trên thì với các ưu điểm như giá thành rẻ, ít xỉ, tốc độ cắt cao, ít ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị thì không khí là lựa chọn tốt nhất cho công việc cắt Plasma ở các xưởng nhỏ.
 
Sử dụng phương pháp cắt plasma trong nhà máy 
3.Sử dụng khí oxy để cắt Plasma
Vì cho tốc độ cắt tốt nhất và chất lượng mối cắt tốt nhất nên đây là lựa chọn hàng đầu ở các nhà máy khi cắt thép cacbon. Khí oxy sẽ tác dụng với cacbon làm giảm nhiệt độ nóng chảy do tạo ra oxit giúp đường cắt mịn hơn vì kích thước hạt nóng chảy nhỏ.
Nhược điểm khi sử dụng khí oxi để cắt Plasma là giá thành khá cao cũng như tuổi thọ của thiết bị thấp nhưng bù lại chất lượng của mối cắt tốt.
>>> Xem thêm: máy cắt plasma giá rẻ
4.Sử dụng khí nito để cắt Plasma
Là phương pháp được sử dụng lâu nhất và hiện vẫn đang rất phổ biến khi cắt nhôm hoặc các loại thép không gỉ cho đường cắt có chất lượng cao và tiêu hao thiết bị thấp. Tuy nhiên nó không thật sự tối ưu khi cắt các tấm nhôm dày trên 0.5 inch bằng sử dụng khí Argon + hidro.
Thông thường không khí được sử dụng để làm khí bảo vệ. Nếu sử dụng khí bảo vệ là CO2 thì có thể cải thiện được chất lượng và tốc độ cắt. Khi cắt Plasma nito có thể sử dụng nước để cắt, nhất là khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ giúp đường cắt được nhẵn bóng. Tuy nhiên phương pháp này tốn kém chi phí thiết bị và chi phí vận hành.
 
Hình ảnh miêu tả các thanh thép khi sử dụng phương pháp cắt Plasma qua từng loại khí
5.Sử dụng Argon + Hidro để cắt Plasma
Khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ trên 0.5 inch tốt nhất ta nên sử dụng hỗn hợp khí 65%Argon + 35%Hidro. Hỗn hợp khí này cung cấp nhiệt độ cao nhất để cắt Plasma, cho đường cắt mịn khi áp dụng trên thép không gỉ. Khí nito thường được sử dụng làm khí bảo vệ trong trường hợp này. Tuy nhiên phương pháp này lại tốn kém khá nhiều chi phí thiết bị và vận hành.
 
Cắt kim loại bằng phương pháp Plasma 
Hi vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp anh em tìm được loại khí phù hợp với công việc đang làm, sử dụng đúng hoàn cảnh để không gây ra sai xót trong quá trình làm việc. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm công cụ, dụng cụ công nghiệp chính hãng, an toàn giá rẻ hãy ghé Kết Nối Tiêu Dùng để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.
Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các dòng máy cắt plasma cầm tay, thiết bị - máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp, máy hàn và phụ kiện hàn hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Bạn cũng có thể truy cập ngay website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here