Mẹo bài trí bàn thờ gia tiên giúp phát tài phát lộc các gia chủ cần biết - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Hai, 6 tháng 4, 2020

Mẹo bài trí bàn thờ gia tiên giúp phát tài phát lộc các gia chủ cần biết

Thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt xưa và nay. Bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong mỗi gia đình người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà đúng cách. Theo quan niệm phong thủy, vị trí đặt bàn thờ gia tiên có ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và vượng khí trong nhà, chính vì vậy nếu chúng ta đặt bàn thờ ở vị trí không tốt sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân và các thành viên trong gia đình. Vậy bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu trong nhà?
Trong bài viết dưới đây, Kết Nối Tiêu Dùng xin chia sẻ một số cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy để gia chủ có thể thu hút tài lộc, vượng khí và mang lại bình an cho gia đình. Hãy tham khảo ngay nhé!
 
Một bàn thờ gia tiên của người Việt
1.Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam
Từ lâu, thờ cúng tổ tiên ông bà đã trở thành một phong tục, là chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người; đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Dân Việt trọng lễ nghĩa, hiếu thảo với cha mẹ và có hiếu với ông bà tổ tiên, với nguồn gốc của mình.
Không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, chỉ cần một nén hương (nhang) lên bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, Tết, hay ngày giỗ, con cháu trong gia đình cũng thể hiện được tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những người thân đã khuất.  Vì vậy bàn thờ tổ tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, không kể giàu nghèo hay địa vị xã hội.
 
Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam 
2.Các vị trí không nên đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
  • Vị trí đặt bàn thờ hướng ra cửa
Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên. Gia chủ cần tránh đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính ra vào trong nhà. Theo quan điểm phong thủy, việc làm này sẽ khiến cho vượng khí thoát ra ngoài và bay khỏi nhà.
Trong trường hợp nhà có diện tích nhỏ, hẹp. Bàn thờ được đặt ở vị trí hướng nhìn thằng với lối ra vào. Gia chủ cần phải che rèm lại phía mặt trước và cả hai bên bàn thờ.
  • Vị trí đặt bàn thờ gần lối đi
Việc xếp đặc vị trí bàn thờ gia tiên ở những nơi ồn ào, náo nhiệt như lối đi, phòng trẻ em… Có thể khiến gia chủ bị hao tán tài lộc. Bàn thờ gia tiên nên đặt ở những nơi thanh tịnh, yên tĩnh nhất trong nhà.
 
Bàn thờ không được đặt gần lối đi nhiều người qua lại  
  • Không đặt cạnh nhà tắm, phòng vệ sinh
Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng linh thiêng nhất trong gia đình. Vì vậy, việc sắp xếp bàn thờ gia tiên gần nhà tắm, phòng vệ sinh hay những nơi có không khí ô nhiễm, hôi hám sẽ làm ô uế không gian linh thiêng của phòng thờ.
Nếu nhà của bạn có không gian nhỏ, chật chội. Nên chọn vị trí đặt bàn thờ ở nơi cao nhất trong nhà, tránh xa những nơi không sạch sẽ.
  • Bàn thờ gia tiên không nên để quá lộ liễu
Nếu nhà có nhiều tầng, gia chủ nên sắp xếp đặt bàn thờ ở tầng trên cùng. Tránh việc người ngoài bước vào nhà đã giáp mặt bàn thờ, nhìn thấy bài vị và hình ảnh tổ tiên. Ngoài ra, đặt bàn thờ ở vị trí kín đáo còn đảm bảo được không gian thờ cúng trang trọng, tôn nghiêm hơn.
Đối với nhà chung cư hoặc nhà nhỏ hẹp không có tầng trên. Gia chủ nên đặt bình phòng ngăn cách không gian thờ cúng với phòng khách, tránh ánh nhìn trực tiếp vào nơi thờ cúng.
 
Không nên để bàn thờ quá lộ liễu có thể dùng vách che lại nếu nhà quá nhỏ
3.Những yêu cầu khi bố trí bàn thờ gia tiên mà mọi người nên biết
  • Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, thông thoáng
-Không gian phòng thờ cúng phải luôn được giữ sạch sẽ và thoáng đãng. Không nên đặt bàn thờ gia tiên quá cao hay quá thấp so với trần nhà.

-Bàn thờ cần được lau dọn sạch sẽ và thắp nhang thường xuyên. Nếu vị trí bàn thờ được kê lên quá cao và gần sát trần nhà, điều này sẽ gây khó khăn trong việc lau dọn. Ngoài ra trong lúc thắp nhang có thể gây ám khói trên trần. Hiện nay, để tiện cho việc lau dọn và vệ sinh bàn thờ luôn được sạch sẽ mọi người thường sắm cho gia đình một chiếc thang thắp hương. Nó sẽ giúp mọi người làm được những việc trên cao mà chúng ta không với tới.
 
Bàn thờ gia tiên phải luôn sạch sẽ 
  • Bố trí thêm cây xanh nhằm tăng sinh khí
-Bố trí thêm cây xanh mang ý nghĩa tốt ở phòng thờ có thể giúp tăng thêm sinh khí, tạo phước lành và thu hút tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, không nên lựa chọn những loại cây kiểng có gai nhọn hoặc có môi trường sống cao, tránh tình trạng đang trồng thì cây chết.
-Nên chọn các loại cây như kim tiền thảo, phát lộc… Hay một số loại cây cảnh có điều kiện sống dễ dàng, tạo không gian xanh, thoáng cho khu vực thờ tự.
  • Bố trí ánh sáng trong phòng thờ
Gia chủ có thể bố trí ánh sáng phòng thờ tùy theo không gian và diện tích của phòng. Tuy nhiên, quy tắc chung khi bố trí bàn thờ gia tiên cần phải tuân theo:
- Không nên bố trí ánh sáng quá ít hoặc sử dụng bóng đèn có màu u ám trong phòng, gây cảm giác lạnh lẽo.
- Không nên treo các loại đèn chùm có kích thước lớn làm mất cân đối không gian của căn phòng. Nên chọn các loại đèn nhỏ có kích thước phù hợp.
- Một điều quan trong cần được lưu ý khi bố trí ánh sáng trong phòng thờ là không được đặt bóng đèn ở hướng có thể chiếu thẳng vào người ngồi lễ cúng.
 Không nên bố trí quá nhiều bóng đèn có nhiều màu sắc khác nhau. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến trang nghiêm của phòng thờ.
 
Bàn thờ nên để vị trí sáng của căn phòng không nên để bàn thờ lúc nào cũng tối, âm u 
  • Sắp xếp đồ đạc trên bàn thờ
- Việc bài trí đồ đạc trên bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng, không thể tùy tiện. Mỗi đồ vật như ngai thờ, khám thờ, ảnh thờ, đỉnh hương, đèn cầy, bình hoa, bát hương,...đều có vị trí quy định với ý nghĩa riêng.
Tùy theo điều kiện và tín ngưỡng của gia chủ mà việc bài trí bàn thờ gia tiên của mỗi người, mỗi nhà cũng không giống nhau. Thông thường, chúng ta thường đặt 1 hoặc 3 bát hương trên bàn thờ.
+ Phía trước bát hương: đặt 3 chén nước sạch. Bố trí hai đĩa trái cây hoăc đĩa trầu cau ở hai bên.
+ Phía sau bát hương:  bài trí bình hoa tươi, hương và nến.
 Khi sắp xếp vị trí bàn thờ Phật. Cần đặt cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên. 
  • Trang trí bằng hoành phi, câu đối
Một trong những nét đẹp đặc chưng, độc đáo trong đời sống tín ngưỡng, thờ cúng của người Việt đó là trang trí những bức hoành phi, câu đối trong gian phòng thờ cúng.
Những bức hoành phi, câu đối thường được tô điểm trang trọng bằng son sơn vàng. Nội dung chữ viết trên những bức hoành phi, câu đối thường thể hiện lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên, hoặc ghi lại những lởi răng dạy con cháu.
Để thuận tiện cho việc treo câu đối, hoành phi bạn có thể sử dụng thang để việc hỗ trợ mình như thang chữ A, thang ghế 4 bậc,…
Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bày trí bàn thờ gia tiên một cách hợp lí, để có thể rước thần tài về nhà nhé. Trong quá trình vệ sinh cũng như bày trí bàn thờ nếu bạn cần sự hỗ trợ của chiếc thang nhôm hãy ghé ngay Kết Nối Tiêu Dùng để rinh về cho mình một “ em “ nhé.

Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối thang ghế Nikawa, thiết bị - máy móc công nghiệp, thiết bị - dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp, máy hàn và phụ kiện hàn hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here