Cảnh báo ba mẹ đừng mua ghế ô tô cho bé khi chưa biết rõ về ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Ba, 12 tháng 5, 2020

Cảnh báo ba mẹ đừng mua ghế ô tô cho bé khi chưa biết rõ về ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix

Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam thì việc sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé dưới 150cm là điều bắt buộc mà ba mẹ nào cũng phải làm. Việc sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé sẽ giúp giảm thiểu chấn thương, thương vong hay những hậu quả không mong muốn khi xảy ra tai nạn. Chắc ba mẹ nào cũng biết, ghế ngồi ô tô cho bé ở Việt Nam rất đa dạng mẫu mã nên mẹ có thể dễ dàng chọn cho bé yêu nhà mình một chiếc ghế an toàn. Nhưng có một điều mà không hẳn ba mẹ nào cũng biết đó là ghế ngồi ô tô ngoài được phân loại theo độ tuổi sử dụng thì còn được phân loại theo cách lắp đặt của ghế là ghế ngồi ô tô sử dụng seat belt và ghế ngồi ô tô có isofix. 


Ghế ngồi ô tô sử dụng Seat Belt & Ghế ngồi ô tô sử dụng Isofix

Biết được điều đó sẽ giúp mẹ chọn mua cho bé chính xác một chiếc ghế ngồi ô cho bé an toàn hơn bao giờ hết. Vì vậy Moby muốn chia sẻ đến các mẹ một lưu ý về ghế ngồi ô tô cho bé sử dụng Seat Belt và ghế dùng Isofix sau đây.  

1. Ghế ngồi ô tô sử dụng Seat Belt và ghế ngồi ô tô sử dụng Isofix là gì?

Ghế ngồi ô tô an toàn trẻ em là ghế được thiết kế đặc biệt để bảo vệ trẻ em khỏi thương tích hoặc tử vong khi va chạm. Các nhà sản xuất xe hiếm khi tích hợp ghế an toàn trực tiếp vào thiết kế. Thế nên, hầu như ghế sẽ được mua và lắp đặt bởi người tiêu dùng. Về cách lắp đặt có 2 loại là ghế ngồi ô tô sử dụng Seat Belt và ghế ngồi ô tô sử dụng Isofix. 
  • + Ghế ngồi ô tô cho bé sử dụng Seat Belt

Ghế ngồi ô tô cho bé sử dụng Seat Belt là ghế ô tô được lắp hay kết nối với xe ô tô của ba mẹ bằng chính dây Seat Belt (dây an toàn) của ô tô ba mẹ. Khi mua ghế ô tô mẹ có thể dễ dàng quan sát chiếc ghế ngồi ô tô đó sử dụng Seat Belt và trong ghế có 1 cuốn sách hướng dẫn mẹ cách lắp đặt an toàn. 

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix

Ghế ngồi ô tô sử dụng Seat Belt

  • + Ghế ngồi ô tô cho bé sử dụng Isofix

Ghế ngồi ô tô cho bé sử dụng Isofix là ghế ô tô được lắp hay xe ô tô của ba mẹ bằng hệ thống Isofix được trang bị sẵn trên ô tô của ba mẹ. 
+ Vậy Isofix là gì? 
ISOFIX là tiêu chuẩn quốc tế về điểm kết nối khi sử dụng ghế an toàn trẻ em trên xe hơi.  Một số tên gọi khác của ISOFIX bao gồm LATCH tại Hoa Kỳ, Canfix tại Canada và UCSSS (Universal Child Safety Seat System).
Các thiết kế đạt chuẩn ISOFIX cần đảm bảo ghế an toàn trẻ em được lắp đặt dễ dàng và an toàn thông qua 3 điểm: 1 phía trên đỉnh ghế và 2 phía đáy ghế. ISOFIX có khả năng bảo vệ an toàn cho cả ghế và trẻ nhỏ.

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix

ISOFIX là tiêu chuẩn quốc tế về điểm kết nối khi sử dụng ghế an toàn trẻ em trên xe hơi

+ Vậy nếu những bậc ba mẹ sẵn sàng bỏ tiền để mua ghế cho con bé có isofix, thì câu hỏi tiếp theo sẽ là: "Ghế được lắp đặt thế nào?"
Rất nhiều chủ xe tại Việt Nam đã loay hoay không biết phải lắp đặt ghế ra sao dù cầm trên tay hướng dẫn của nhà sản xuất. Lý do đơn giản là vì những chiếc xe ô tô được đưa về Việt Nam thường được những nhà sản xuất cắt bớt một số chi tiết để giảm giá thành. Và ISOFIX, bộ phận dùng để lắp đặt ghế trẻ em, cũng là một trong số đó.

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix

Quan sát dứoi ghế ngồi ô tô xem có isofix không?

+ ISOFIX ở đâu?
Trước khi mua một chiếc ghế ngồi ô tô cho bé, ba mẹ cần phải chắc chắn rằng xe của mình có thể tích hợp hệ thống cài đặt ISOFIX. Mâm ISOFIX, được lắp vào ghế phụ của xe, phía trước, trong khoảng cách giữa gối và phần đệm. Các ba mẹ có thể đặt tay vào đó để tìm chúng. Thông thường, sự hiện diện của điểm kết nối ISOFIX được biểu thị bằng một biểu tượng có ký hiệu Isofix trên ghế xe.

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix

(Ghế ô tô trẻ em được gắn trực tiếp lên ghế ô tô nhờ kết nối ISOFIX)

Mục tiêu của các nhà phát triển hệ thống Isofix là cung cấp một kết nối cho tất cả các phương tiện với thao tác sử dụng đơn giản và quan trọng nhất là giảm thiểu khả năng sai lầm khi cài đặt chỗ ngồi cho bé trên xe hơi. Do vậy, với hệ thống ISOFIX ghế ngồi ô tô được gắn chặt và được cố định một cách chính giúp bé luôn an toàn trên mọi hành trình.

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix
ISOFIX giúp việc lắp đặt ghế trẻ em vào xe trở nên dễ dàng hơn nhờ việc sử dụng 2 ngàm ngoắc ở phía
 dưới ghế để móc vào 2 vị trí đã được định sẵn, hoặc đôi khi là một thanh sắt ngang.

Ngoài 2 điểm cố định ở phía dưới, phần trên của ghế cũng sẽ được cố định bằng một sợi dây móc vào điểm cố định ở sau ghế, hoặc trần xe. Với 3 điểm nối cố định, ghế sẽ được giữ một cách chắc chắn nhất khi xảy ra tai nạn, trong khi phần đệm mút có nhiệm vụ hấp thụ lực một cách tối đa. Trẻ cũng sẽ được giữ chắc chắn với phần dây đai an toàn 3 điểm được thiết kế riêng.  

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix
Kết nối ISOFIX rất đơn giản và dễ dàng

Nếu như được lắp đặt đúng quy chuẩn, ghế ngồi ô tô trẻ em sau khi được nối với hệ thống ISOFIX sẽ không thể dịch chuyển quá 2cm về mọi phía. 

Lắp đặt ghế ô tô có hệ thống isofix


Cuối cùng, dù giá thành cao nhưng ghế trẻ em vẫn là một trong những trang bị đáng mua. Vì giá trị của nó là quá nhỏ nếu đem so sánh với giá trị của chiếc xe, hay thậm chí là tính mạng con trẻ.

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix

2. Ghế ngồi ô tô cho bé sử dụng Seat Belt và ghế ô tô cho bé sử dụng Isofix loại nào tốt hơn?

“Ghế ngồi ô tô trẻ em ISOFIX có an toàn hơn so với ghế ngồi thông thường sử dụng Seat Bell?” là câu hỏi mà nhiều ba mẹ thắc mắc mỗi khi lựa chọn ghế ngồi ô tô cho bé. Trong bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin để người đọc có câu trả lời chính xác nhất.
Theo nghiên cứu được thực hiện bởi chương trình đánh giá ghế ngồi ô tô trẻ em của Úc (gọi tắt là CREP) giữa 2 loại ghế ngồi ô tô thông thường và ghế ngồi ô tô theo tiêu chuẩn ISOFIX thì mức độ đảm bảo an toàn của 2 loại ghế này không hề chênh lệch như nhiều người vẫn nghĩ.

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix

Trong nghiên cứu này, CREP kiểm tra khả năng bảo vệ đầu và tính dễ sử dụng của ghế ngồi ô tô trẻ em với điểm tối đa 5 sao có cho mỗi loại, và thật ngạc nhiên khi 2 loại ghế này cho kết quả tương tự. Khác hoàn toàn với quan niệm của nhiều người cho rằng ghế ngồi ô tô trẻ em theo tiêu chuẩn ISOFIX thì an toàn hơn so với việc sử dụng đai an toàn của xe để cố định ghế.
Ghế ngồi ô tô trẻ em được lắp đặt ISOFIX chỉ giúp hạn chế tai nạn xảy ra do việc lắp đặt không đúng cách. Trên thực tế, đa số tai nạn xảy ra với em bé khi di chuyển bằng ô tô chủ yếu đến từ nguyên nhân lắp đặt ghế không đúng cách. Việc sử dụng ghế ngồi ô tô theo tiêu chuẩn ISOFIX sẽ giúp hạn chế tối đa việc lắp đặt sai cách này. 

ghế dùng seat belt và ghế dùng isofix

Tại Úc, luật pháp yêu cầu phải trang bị ghế trẻ em ISOFIX với dây buộc trên đầu ghế cùng với chốt ISOFIX. Tuy nhiên, luật này không được áp dụng tại hầu hết các thị trường nước ngoài khác. Không có cơ sở để đánh giá việc ghế ngồi ô tô trẻ em theo tiêu chuẩn ISOFIX thì sẽ an toàn hơn.
Như vậy, có thể thấy dù là ghế ngồi ô tô trẻ em theo tiêu chuẩn ISOFIX hay ghế ngồi ô tô thường thì việc trang bị cho bé một chiếc ghế ngồi ô tô và vô cùng quan trọng để giảm thiểu thương vong trong trường hợp xảy ra tai nạn.
Theo tiêu chuẩn  ECE R44/04 của Liên hợp quốc, ghế an toàn cho trẻ thiết kế theo trọng lượng của bé và phân chia thành các nhóm:

Tiêu chuẩn  ECE R44/04 của Liên hợp quốc
Tiêu chuẩn  ECE R44/04 của Liên hợp quốc
Tiêu chuẩn  ECE R44/04 của Liên hợp quốc

Với những chia sẻ về ghế ngồi ô tô cho bé dùng seat Belt và ghế ngồi ô tô cho bé dùng Isofix trên, moby hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ chọn mua được một chiếc ghế tốt. Các thương hiệu ghế ngồi ô tô cho bé uy tín ở thành phố HCM mẹ có thể lựa chọn: Joie, Combi, Aprica, Zaracos,... Mẹ hãy ghé ngay Moby để được mua với giá ưu đãi nhất và được tư vấn sử dụng nhé!
Moby – Chuyên đồ dùng & Phụ kiện cho Mẹ và Bé uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.
Liên hệ hotline 0986.680.500 & 0906.199.565 hoặc Fanpage 
https://www.facebook.com/mobyshoptreem/ để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ bán hàng tận tâm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here