Hàn Inox mỏng - chọn máy hàn TIG hay MIG? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 2 tháng 5, 2020

Hàn Inox mỏng - chọn máy hàn TIG hay MIG?

Trong ngành công nghiệp sản xuất chế tác cơ khí hiện nay, hai phương pháp hàn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là phương pháp hàn Mig và hàn Tig. Một trong những vấn đề được đặt câu hỏi nhiều nhất của anh em cơ khí khi mới làm việc là hàn inox mỏng dùng máy hàn Tig hay máy hàn Mig sẽ tốt hơn. Hãy cùng Kết Nối Tiêu Dùng tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.
1.Hàn TIG là gì? 
Hàn TIG (Gas tungsten) hay hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ, là quá trình hàn nóng chảy, trong đó nguồn nhiệt điện cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và vật hàn. Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Ar, He hoặc Ar + He) để ngăn cản những tác động có hại của oxi và nito trong không khí. Điện cực không nóng chảy thường dùng volfram.
Hàn TIG rất phổ biến trên chất liệu mỏng, nhỏ
  • Ưu điểm của hàn TIG: 
Hàn được các kim loại và hợp kim có chất lượng cao. Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng, kiểm soát được hình dạng vũng hàn dễ dàng. Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và bị văng tóe. Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.
  • Ứng dụng của hàn TIG:
Được sử dụng trong việc hàn các chi tiết hàn khó, yêu cầu chất lượng mối hàn cao mối hàn đẹp như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết máy, vỏ máy photo, máy lạnh, máy điều hòa, các loại máy trong bệnh viện như máy X Quang, máy chiếu… Hàn TIG được ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu, hàn ống tàu, hàn ống dẫn ga, dẫn dầu….
Công nghệ này thường được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng, đặc biệt là các chi tiết làm bằng nhôm và magie.
Lĩnh vực ứng dụng rộng rãi như hàng không vũ trụ, sản xuất xe,... đặc biệt rất thích hợp trong hàn thép hợp kim cao kim loại màu và hợp kim của chúng. Hàn TIG thường được sử dụng hàn các tấm mỏng, ống thành mỏng trong ngành công nghiệp xe đạp.
>>> Xem thêm: kính hàn điện cao cấp, trang bị Anh Em phải có để hàn an toàn, hiệu quả!
2.Hàn MIG là gì?
Hàn MIG (Gas Metal ARC Welding – GMAW) là phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, còn được gọi là hàn dây, hàn CO2.
Hàn MIG được sử dụng rộng rãi trong chế tác thép Cacbon
  • Ưu điểm của hàn MIG
Hàn MIG cho Năng suất cao, sử dụng khí Co2 giá thành rẻ, không bị giới hạn bởi vị trí không gian khác nhau và ứng dụng được ở tất cả các vị trí hàn.
Hàn MIG đem lại chất lượng hàn cao và hệ số hoạt động cao. Do tốc độ hàn cao nên sản phẩm hàn ít bị cong vênh, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn.
Đặc biệt khi hàn MIG, điều kiện lao động được nâng cao, quá trình hàn không phát sinh khí độc, thành phẩm ít khi phải làm sạch.
Hàn MIG có thể sử dụng để hàn nhiều kim loại khác nhau: thép Cacbon, nhôm, Inox,…
  • Ứng dụng của hàn MIG
Hàn MIG được ứng dụng nhiều trong hàn tự động, bán tự động, hàn các vật liệu dày. Có thể dùng để hàn ống, hàn các khung xe máy ô tô,các kết cấu..
Hàn MIG có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, thép không gỉ, thép chịu nhiệt, các hợp kim đặc biệt, hợp kim nhôm, magiê, đồng,..
Thích hợp hàn trong các nhà máy sản xuất ,các xưởng sản xuất hơn là các công trình ngoài trời do tính cơ động không cao.
3.Hàn Inox mỏng nên chọn hàn TIG hay hàn MIG?
Câu hỏi này thực ra cũng tùy vào mục đích của người thợ hàn: Ưu tiên chất lượng mối hàn hay ưu tiên hiệu suất sản xuất. Nhưng có một số sự khác nhau cơ bản để chọn hàn mig hay hàn tig đó là :
  • Các vật liệu rất mỏng cỡ 0.6mm – 0.8 mm như là các loại vỏ máy: vỏ máy in, vỏ máy x quang, máy chụp chiếu hay các loại máy có kết cấu mỏng và tinh vi thì ta khó lòng áp dụng hàn mig được. Khi đó bắt buộc ta phải dùng hàn tig để tránh biến dạng và hỏng vật liệu. Ngoài ra các chi tiết khó hàn như các góc nhỏ khuất mà yêu cầu hàn trong thì ta không thể đưa mỏ hàn mig vào được, trường hợp này bắt buộc phải hàn TIG.
  • Còn trong trường hợp hàn các loại vật liệu dày thì lúc đó ta có thể chọn hàn TIG hay hàn MIG đều được. Thường thì với các vật liệu này đa phần đều áp dụng phương pháp hàn MIG để tăng năng suất, giảm thời gian hàn sản phẩm.
Hàn inox mỏng bằng phương pháp hàn TIG
Hàn Inox mỏng thì không nên sử dụng máy hàn MIG để hàn, trừ trường hợp nếu mà hàn Inox mà có độ dày tầm 0.8mm trở lên, vì để đốt được sợi dây hàn MIG thì yêu cầu vôn hàn nằm trong dải điện áp 16v trở lên mới đốt được. Mà anh em biết rồi đấy, khi hàn MIG thì cuộn dây hàn inox có tiết diện dây là 0.8mm, khi anh em bóp cò súng, dây hàn chưa kịp nóng chảy thì inox 0.4mm đã thủng rồi.
Chính vì vậy, để hàn Inox mỏng, không thể nào dùng máy hàn MIG được nha anh em.
Và đừng quên khi bạn muốn mua máy hàn, hãy nói rõ nhu cầu sử dụng và lựa chọn một cửa hàng thích hợp và uy tín để được các chuyên gia tư vấn cụ thể. Nếu bạn còn phân vân chưa biết mua ở đâu thì hãy ghé Kết Nối Tiêu Dùng để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến máy hàn.
Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các dòng máy hàn gia đình, máy hàn công nghiệp, máy hàn inox và phụ kiện chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hoặc truy cập ngay website https://www.ketnoitieudung.vn để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here