Tinh dầu là gì? Tinh dầu organic là gì? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Hai, 22 tháng 6, 2020

Tinh dầu là gì? Tinh dầu organic là gì?

Tinh dầu từ rất lâu không chỉ có tác dụng ở việc xông hương mang lại hương thơm cho không gian phòng ngủ, phòng làm việc, cửa hàng,… mà còn có nhiều công dụng khác như trị liệu, làm đẹp. Mặc dù biết được vai trò quan trọng của tinh dầu, nhưng người tiêu dùng hiện nay vẫn chưa thực sự hiểu rõ về tinh dầu thiên nhiên thường và tinh dầu thiên nhiên hữu cơ. Hôm nay Yaris muốn chia sẻ với bạn đọc một số thông tin về tinh dầu, tinh dầu thiên nhiên, tinh dầu hữu cơ (tinh dầu organic), để mọi người có một cái nhìn tổng quan về tinh dầu hiện nay.
 
Tinh dầu là gì? Tinh dầu hữu cơ (Tinh dầu organic) là gì?

1.   Phân biệt hai loại tinh dầu thường và tinh dầu hữu cơ

Trước tiên, ta hãy giải đáp tinh dầu là gì? Tinh dầu là loại tinh chất được chiết xuất từ các loại cây rễ cây, vỏ, hoa quả, hoặc những bộ phận khác của thực vật, là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi.
Vậy tinh dầu thiên nhiên là gì? Đây là tên gọi thường được sử dụng để phân biệt giữa tinh dầu nguyên chất thiên nhiên với những sản phẩm tinh dầu hương liệu, hóa chất khác. Tinh dầu thiên nhiên là tinh dầu chiết xuất từ cây cỏ thực vật, không chứa các chất hóa học hoặc chất tạo mùi nào khác. Ngoài tinh dầu thiên nhiên, trên thị trường còn xuất hiện khá nhiều sản phẩm "tinh dầu" dán mác "tinh dầu thiên nhiên" nhưng thực chất đều được làm từ hóa chất hoặc chất tạo mùi hương gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng. Nhje hơn sẽ là "tinh dầu" đã được chiết hết các thành phần có lợi, chỉ còn lại chất lỏng có mùi. Chính vì vậy, bạn cần mua đúng loại tinh dầu thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có thể chia ra thành 2 loại tinh dầu thiên nhiên thông dụng dựa theo nguyên liệu sản xuất:

o   Tinh dầu thông thường

Tinh dầu thường là chiết xuất từ những loại cây mà trong quá trình sinh trưởng có chịu tác động của con người như: dùng phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt nấm,… để đạt được năng suất thu hoạch cao.
Tinh dầu thường là loại tinh dầu khá phổ biến thường gặp trên thị trường. Tuy vậy chất lượng và mùi hương của tinh dầu khác nhau tùy thuộc vào chất lượng nguyên liệu và độ đậm đặc của tinh dầu sau khi chưng cất.
 
Tinh dầu là gì? Tinh dầu hữu cơ (Tinh dầu organic) là gì?Tinh dầu thường là loại tinh dầu sử dụng nguyên liệu thiên đã chịu tác động của con người

o   Tinh dầu hữu cơ (tinh dầu organic)

Tinh dầu hữu cơ là loại tinh dầu không có sự can thiệp của bất kỳ một chất hóa học nào như phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng nhanh, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm....,  không sử dụng hormone tăng trưởng, không kháng sinh, không thêm hương liệu, hóa chất tạo màu, tạo mùi… cực kì an toàn và không hề gây tác dụng phụ. Đây là loại tinh dầu được chiết xuất 100% tự nhiên nguyên chất, sạch, tinh khiết từ khâu gieo trồng, chăm bón, đến thu hoạch và chế biến.
Tinh dầu hữu cơ chính là loại tinh dầu cao cấp nhất. Chỉ 1 giọt tinh dầu hữu cơ có thể mang lại tác dụng gấp nhiều lần tinh dầu thông thường.
 
Tinh dầu là gì? Tinh dầu hữu cơ (Tinh dầu organic) là gì?
Tinh dầu hữu cơ có giá cao hơn nhưng nguyên chất hơn những loại tinh dầu thường

2.   Phương pháp chiết xuất tinh dầu phổ biến nhất - Chưng cất hơi nước 

Tinh dầu từ ​​lá, hoa, rễ, và vỏ cây thường được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước.
Chưng cất hơi nước là quá trình hơi nước đi qua các nguyên liệu trong một bình chứa kín. Lúc này, tinh dầu bay hơi cùng với hơi nước đi qua lỗ thông hơi vào trong một buồng ngưng tụ. Ở đây cả hơi nước và tinh dầu đều chuyển thành dạng lỏng và phân tách riêng.
Hầu hết các loại tinh dầu đều nhẹ hơn nước, vì vậy chúng nổi lên trên và được tách ra. Ngoài ra, còn có một số ngoại lệ khác như tinh dầu đinh hương,… chúng nặng hơn nước và tạo thành lớp dưới cùng.
Các thành phần dễ bay hơi đều có điểm sôi riêng. Vì vậy, dù nguyên liệu được làm nóng trong quá trình chưng cất hơi nước, nhưng chúng đều được đun nóng đến điểm sôi riêng vì một số tinh chất có thể có điểm sôi cao hơn nhiều với điểm sôi của nước. Vì vậy tinh dầu chiết xuất bằng hơi nước được xem là tinh dầu chất lượng, chỉ sau tinh dầu ép lạnh.
Tinh dầu là gì? Tinh dầu hữu cơ (Tinh dầu organic) là gì?
Chưng cất hơi nước để chiết xuất tinh dầu

Yaris đã tổng hợp các thông tin trên để giúp bạn phân biệt được hai loại tinh dầu thường và tinh dầu organic cũng như giúp bạn hiểu được phương pháp chưng cất phổ biến các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất hiện nay. Ngoài ra, trên thị trường xuất hiện nhiều loại tinh dầu giả, sử dụng hoá chất, hương liệu hoặc đã được pha loãng với chất khác khiến tinh dầu không còn độ nguyên chất ban đầu, thậm chí thay đổi đi bản chất tinh dầu, không mang đến hiệu quả gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng. Vì vậy bạn nên chú ý khi mua những sản phẩm tinh dầu giá rẻ, không rõ nguồn gốc.

Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Yaris để có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn sản phẩm thích hợp, an toàn và chất lượng nhé.

>>> Xem thêm: tinh dau

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here