Các Phương Pháp Hàn Phổ Biến Và Cách Hàn Đúng Kỹ Thuật Hiện Nay - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Tư, 9 tháng 6, 2021

Các Phương Pháp Hàn Phổ Biến Và Cách Hàn Đúng Kỹ Thuật Hiện Nay

 Có lẽ hàn kết vật liệu là một trong những công việc quan trọng không thể thiếu trong ngành sản xuất và thi công hiện nay. Sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời rất nhiều các phương pháp hàn khác nhau để có thể đáp ứng được yêu cầu thị trường. Bài viết dưới đây từ Kết Nối Tiêu Dùng sẽ giới thiệu cho anh em một số kỹ thuật hàn chuyên dụng và cách hàn điện tử, hàn hồ quang hiệu quả, an toàn nhất.

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - các phương pháp hàn phổ biển

Tìm hiểu các phương pháp hàn phổ biển và cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - hàn là gì

Hàn là gì?

Hàn là quá trình kết nối các chi tiết, vật liệu lại với nhau thành các liên kết không tháo rời được. Quá trình này được diễn ra nhờ việc sử dụng nhiệt và áp lực, từ đó đưa chỗ nối tới trạng thái nóng chảy. 

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - khái niệm và ưu điểm của hàn khí

Tìm hiểu phương pháp hàn khí, ưu điểm của hàn khí

Đây là phương pháp hàn sử dụng các khí Oxy, khí Gas để gia nhiệt cho các chi tiết hàn đạt tới trạng thái nóng chảy và liên kết lại với nhau tạo thành mối hàn. 

Hàn khí có thể hàn được tất cả các chi tiết mỏng hay các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp. Sử dụng hàn khí có chi phí thấp hơn so với những phương pháp hàn khác. Do đó, hàn khí thường được ứng dụng trong hàn nhôm, đồng, chì để tăng hiệu quả và tăng tính kinh tế. 

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - khái niệm và ưu điểm của hàn que

Tìm hiểu phương pháp hàn que, ưu điểm của hàn que

Phương pháp hàn ứng dụng nguồn hồ quang được tạo ra bởi que hàn, làm nóng chảy kim loại hàn và kết nối chúng lại với nhau.

Đây là phương pháp hàn khá đơn giản, không yêu cầu anh em phải có kỹ thuật cao để có được mối hàn đẹp. Do đó, hàn que điện tử có thể hàn được hầu hết các kim loại dày hay mỏng và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực hàn dân dụng.

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - cách hàn que đẹp

Một số cách hàn que đẹp anh em có thể tham khảo

Dưới đây là một số cách hàn que đẹp mà anh em có thể tham khảo để mối hàn thành phẩm có độ ngấu tốt và sáng bóng.

- Điều chỉnh cường độ dòng hàn thích hợp

Một trong những cách hàn điện đẹp là điều chỉnh cường độ dòng hàn của máy hàn. Nếu cường độ hàn quá thấp sẽ làm cho quá trình hàn bị dính que, mối hàn ngậm xỉ và không có độ ngấu tốt. Cường độ dòng hàn quá cao có thể gây bắn tóe và thủng vật hàn. Do đó, anh em phải điều chỉnh cường độ dòng hàn phù hợp với vật liệu hàn. 

- Lựa chọn que hàn phù hợp

Que hàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mối hàn. Que hàn không phù hợp có thể làm thủng vật liệu hàn. Vì vật, anh em hãy lựa chọn que hàn dựa trên độ dày của vật liệu hàn, vật hàn càng dày thì đường kính que càng lớn. 

Bên cạnh đó, chất lượng que cũng tác động tới độ đẹp của mối hàn. Một số que hàn bị ẩm, vỡ lớp thuốc bọc trong quá trình bảo quản và vận chuyển nên anh em cần kiểm tra, sấy khô que trước khi hàn.

- Khoảng cách que hàn

Không phải anh em đứng ở vị trí bất kỳ nào cũng có thể cho ra một mối hàn đẹp mà cần phải tính toán một khoảng cách thích hợp giữa que hàn và vật hàn. Nếu khoảng cách quá gần có thể gây dính que, khoảng cách quá xa sẽ không gây được hồ quang hàn. Tuy nhiên, để căn chỉnh được một khoảng cách que hàn chuẩn cũng đòi hỏi người thợ hàn có kỹ thuật và kinh nghiệm nhất định.

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - khái niệm và ưu điểm của hàn TIG

Tìm hiểu phương pháp hàn TIG, ưu điểm của hàn TIG

Phương pháp hàn ứng dụng nguồn hồ quang được tạo ra bởi điện cực Tungsten và dùng khí trơ như Argon để bảo vệ mối hàn khỏi các tác dụng của không khí bên ngoài. 

Ưu điểm của hàn TIG là có tính đa năng cao, hàn được hầu hết các kim loại, đặc biệt là hàn ống có độ dày mỏng và khó can thiệp. Vì vậy, hàn TIG được ưa chuộng sử dụng trong công việc hàn các bề mặt kim loại mỏng như thép, nhôm, hợp kim nhôm,... Ngoài ra, có thể ứng dụng hàn TIG trong nhiều lĩnh vực khác như tự động hóa hàn trong ngành y tế, robot,...

Tuy nhiên, hàn TIG tương đối phức tạp hơn so với các phương pháp hàn khác nên đòi hỏi anh em phải có khả năng kiểm soát tốt trong quá trình hàn. 

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - cách hàn TIG đúng và an toàn

Cách hàn TIG đúng và an toàn nhất

Dưới đây là một số cách hàn hồ quang đẹp cho anh em mới bắt đầu làm quen với hàn TIG

Lựa chọn que hàn phù hợp: Trước khi tiến hành vào hàn vật liệu, anh em hãy xác định loại que hàn sử dụng cho phù hợp nhất với mục đích hàn để mối hàn có độ ổn định và độ ngấu tốt hơn.

Bố trí các phụ kiện nối với máy hàn: Anh em cần đảm bảo tắt máy và đóng các van điều khiển trước khi bố trí các phụ kiện nối với máy hàn. Sau đó, bố trí đường dây dẫn gọn gàng, tránh tia lửa hồ quang và đặt mỏ hàn cách xa vật hàn.

Thực hiện đúng các thao tác: Nếu anh em thực hiện các thao tác hàn TIG không đúng quy trình có thể gây hư hại vật liệu. Do đó, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy hàn TIG và tham khảo hướng dẫn từ những người thầy thợ trong nghề để tiến hành các thao tác hiệu quả và an toàn nhất. Đặc biệt, anh em hãy lưu ý các thao tác đóng, mở máy đúng cách vì có thể gây nguy hiểm cho bản thân.

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - khái niệm và ưu điểm của hàn MIG

Tìm hiểu phương pháp hàn MIG, ưu điểm của hàn MIG

Hàn MIG cũng ứng dụng nguồn hồ quang có khí bảo vệ nhưng thay vì dùng que hàn, hàn MIG sẽ dùng 1 cuộn dây kim loại làm điện cực hàn nóng chảy và được cung cấp một cách liên tục. Khí bảo vệ thường dùng là khí hoạt tính CO2 hoặc khí trơ Argon.

Điện cực hàn nóng chảy được cung cấp tự động một cách liên tục. Nhờ đó, vòng cung được tạo thành bởi dây dòng điện giữa dây hàn và kim loại sẽ tạo nên các mối hàn đẹp, không cần anh em phải gia công lại. 

Hơn nữa, hàn MIG sử dụng mật độ dòng điện cao, cho khả năng lắng đọng kim loại hàn cao nên giúp anh em tăng  được tốc độ hàn và giảm được chi phí hàn.

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - cách hàn MIG hiệu quả

Một số cách hàn MIG hiệu quả

- Điều chỉnh cường độ dòng điện: Cường độ dòng điện hàn quyết định mức độ hoạt động của máy hàn. Do đó, tùy theo loại vật liệu, vị trí hàn mà anh em có thể điều chỉnh cường độ dòng hàn thích hợp. 

Điều chỉnh chiều dài hồ quangChiều dài hồ quang quá lớn sẽ gây sẽ làm giảm độ tập trung, hiệu suất hàn mối giảm. Nếu chiều dài hồ quang quá nhỏ sẽ gây ngắn mạch trong quá trình di chuyển kim loại. Vì vậy, anh em nên điều chỉnh chiều dài hồ quang phù hợp để cho ra mối hàn đẹp hơn.

- Điều chỉnh lưu lượng khí: Vì hàn MIG sử dụng môi trường khí để bảo vệ mối hàn nên cường độ khí cũng là yếu tố gây ảnh hưởng tới thành phẩm mối hàn. Môi trường khí quá dày, mối hàn có thể bị lồi mất thẩm mỹ, môi trường khí quá ít cũng không đủ để bảo vệ mối hàn khỏi các tác động của không khí bên ngoài. Do đó, cách hàn CO2 hiệu quả nhất là điều chỉnh cường độ khí để công việc đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Tìm hiểu phương pháp hàn MAG, ưu điểm của hàn MAG

Phương pháp này cũng tương tự như hàn MIG những không cần khí bảo vệ. Thay vào đó, để bảo vệ hồ quang khỏi các tác động của không khí, hàn MAG sẽ sử dụng dây thông lượng. 

Hàn MAG có thể thực hiện các mối hàn dài mà không bị ngắt quãng với năng lượng hàn thấp. Đồng thời, mối hàn cho ra ít bị biến dạng nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi tác động của không khí. Chính vì vậy, hàn MAG thường được ứng dụng ở điều kiện ngoài trời, nhiều gió như những công trường thi công, xây dựng có công suất cao. 

Cách hàn MAG cũng tương tự như cách hàn MIG, anh em chỉ cần lưu ý điều chỉnh cường độ dòng hàn và chiều dài hồ quang cộng thêm kỹ năng hàn là có thể cho ra được những mối hàn đẹp, độ ổn định cao. 

Ngoài các phương pháp hàn chính trên còn có một số các kỹ thuật hàn biến thể khác như hàn Plasma, hàn Laser, hàn tia điện tử,.. Tuy nhiên, hàn que, hàn TIG, hàn MIG/MAG được ứng dụng phổ biến nhất, trong nhiều ngành nghề nhất hiện nay. Và để ứng dụng hiệu quả các phương pháp hàn này, anh em không chỉ cần có kỹ năng hàn cơ bản mà cũng cần phải lựa chọn những loại máy hàn phù hợp. Với mỗi cách hàn sẽ có một loại máy hàn tương ứng, anh em có thể tham khảo tại đây

Cách phương pháp hàn phổ biến, cách hàn đúng kỹ thuật hiện nay - địa chỉ mua máy hàn

Địa chỉ mua máy hàn chính hãng, giá tốt

Nếu Anh Em đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm máy hàn chính hãng với giá tốt nhất thì xin mời liên hệ với Kết Nối Tiêu Dùng để được đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhé. Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà cung cấp công cụ - dụng cụ, thiết bị thi công chính hãng hàng đầu suốt 11 năm qua.

Khi mua hàng tại Kết Nối Tiêu Dùng, Quý Khách Hàng sẽ hoàn toàn yên tâm vì sản phẩm chính hãng 100% với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Anh em nếu có nhu cầu hãy đặt hàng online tại www.ketnoitieudung.vn hoặc liên hệ 028 3975 6686 để được tư vấn và báo giá. 

Xin cảm ơn mọi người đã theo dõi và ủng hộ Kết Nối Tiêu Dùng suốt thời gian qua!
 

Người Viết: Kết Nối Tiêu Dùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here