Hàn Mig Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Máy Hàn Mig? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 5 tháng 6, 2021

Hàn Mig Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Máy Hàn Mig?

 Thực tế, hàn vật liệu có rất nhiều các phương pháp hàn khác nhau. Trong đó, hàn Mig là một trong những kỹ thuật hàn phổ biến được nhiều anh em sử dụng nhất. Vậy hàn Mig là gì? máy hàn Mig là gì? Khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? Tất cả sẽ được Kết Nối Tiêu Dùng giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig?

Hàn Mig là gì? Khi nào nên sử dụng máy hàn Mig?

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - hàn Mig là phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ

Hàn Mig là phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ

Hàn Mig là phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ, trong đó nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa điện cực nóng chảy (dây hàn). 

Khí bảo vệ thường là khí trơ như Argon, Heli hoặc khi có tính khử như CO2. Các loại khí trơ sẽ không có tác dụng với kim loại lỏng khi anh em hàn vật liệu, khí CO2 sẽ giúp cho mối hàn không bị oxy hóa. Nhờ đó, hồ quang, vật hàn được bảo vệ khỏi tác dụng của oxy và nitơ trong môi trường không khí.

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - những ưu điểm của phương pháp hàn Mig

Những ưu điểm của phương pháp hàn Mig

- Chi phí thấp

Sử dụng phương pháp hàn có chi phí tương đối thấp vì khí CO2 rất dễ sản xuất và giá thành lại thấp. Trong khi đó, hàn Mig trong môi trường khí CO2 có năng suất cao gấp 2.5 lần so với phương pháp hàn hồ quang tay. Hàn Mig cũng có thể ứng dụng linh hoạt ở nhiều không gian hơn so với hàn hồ quang tay.

- Hàn nhanh, liên tục

Anh em có thể hàn với tốc độ hàn nhanh, đồng thời có thể thao tác các mối hàn dài, liên tục mà không bị ngắt quãng, giúp thúc đẩy tiến trình và tăng năng suất thi công.

- Tiêu tốn ít năng lượng, ít biến dạng nhiệt

Phương pháp hàn tiêu tốn rất ít năng lượng nên anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi làm việc trong thời gian dài với cường độ cao. Hơn nữa, kỹ thuật hàn Mig có ưu điểm ít bị biến dạng nhiệt nên chất lượng mối hàn mối hàn so với các loại máy hàn que thông thường khác sẽ có độ bóng, độ ngấu tốt hơn. 

- Dễ tự động hóa, ứng dụng linh hoạt 

Đây là phương pháp hàn có khả năng tự động hóa vào các quy trình hàn tự động, giúp giải phóng sức lao động của con người. Hầu hết các kim loại như thép, thép không gỉ, nhôm đều có thể ứng dụng trong hàn hồ quang nên anh em hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt tùy vào mục đích khác nhau.

- Không yêu cầu kỹ năng cao

Hàn hồ quang yêu cầu kỹ năng hàn thấp nên bất cứ anh em nào mới vào nghề hoặc kinh nghiệm hàn chưa nhiều đều có thể thực hiện tốt phương pháp hàn này.

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - máy hàn Mig là gì? ứng dụng của máy hàn Mig?

Máy hàn Mig là gì? Ứng dụng của máy hàn Mig?

Máy hàn Mig là máy hàn áp dụng phương pháp hàn Mig hay hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ.

- Các thành phần quan trọng trong cấu tạo máy hàn Mig

  • Dây hàn

Khi thực hiện phương pháp hồ quang, sự hợp kim hóa mối hàn kim loại được thực hiện chủ yếu thông qua dây hàn. Do đó, chất lượng hàn phụ thuộc phần lớn vào tình trạng dây hàn. Đồng thời, quá trình hàn có ổn định hay không cũng phải xem xét tình trạng bề mặt dây hàn. 

Vì vậy, khi anh em hàn, cần chú ý giữ gìn và bảo quản dây hàn đúng cách. Anh em có thể sử dụng các loại dây có mạ đồng sẽ giúp tăng khả năng chống rỉ, bẩn và nâng cao tính ổn định khi hàn.

  • Khí bảo vệ

Như Kết Nối Tiêu Dùng đã trình bày ở trên, môi trường khí sử dụng khi hàn hồ quang thường là khí trơ hoặc khí có tính khử. Tuy nhiên, đối với mỗi loại vật liệu hàn, anh em nên sử dụng các loại khí phù hợp để tăng hiệu suất công việc. 

Cụ thể, khí Argon tinh khiết thường được dùng để hàn các vật liệu thép. Đối với các hợp kim có chứa Fe, anh em có thể bổ sung thêm khí O2 hoặc CO2 vào Argon để tránh tình trạng lõm khuyết, bắn tóe hay mối hàn không đồng đều. Khi anh em hàn các mối hàn có kích thước lớn, tính giãn nhiệt nở cao như Mg, Cu,.. thì nên sử dụng khi Heli. Ngoài ra, khi hàn thép cacbon, có thể sử dụng khí CO2 để giảm giá thành mà vẫn đảm bảo được sự liên kết ổn định của mối hàn.

  • Nguồn điện hàn

Đối với phương pháp hàn hồ quang, nguồn điện sử dụng thường là nguồn điện một chiều DC chứ không phải nguồn điện xoay chiều AC. Nếu sử dụng nguồn điện AC, hồ quang sẽ bị tắt ở từng nửa chu kỳ và sự chỉnh lưu chu kỳ phân cực nguội làm cho hồ quang không ổn định.

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - ứng dụng máy hàn Mig trong hàn tự động

 Ứng dụng máy hàn Mig trong hàn tự động

Máy hàn Mig được ứng dụng chủ yếu trong hàn các kim loại màu, thép hợp kim cao như Al, Ni, Cu,... để tăng năng suất và giảm thời gian làm việc. Do đó, máy thường được sử dụng trong các khâu đoạn sản xuất mô tô, bàn ghế, ô tô, xưởng cơ khí,... Ngoài ra, nhờ có công nghệ tự động hóa tiên tiến, máy hàn còn được ứng dụng trong hàn tự động, điều khiển hàn tự động,...

Máy hàn Mig sẽ không thích hợp cho hàn ngoài trời vì sự chuyển động của không khí xung quanh có thể tác động với môi trường khí bảo vệ. Do đó, ứng dụng máy hàn Mig trong ngành xây dựng tương đối hạn chế.

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - một số cách hàn Mig hiệu quả

Một số cách hàn Mig hiệu quả

Sau đây là một số cách sử dụng máy hàn Mig hiệu quả mà anh em có thể tham khảo

Cường độ dòng điện hàn quyết định mức độ hoạt động của máy hàn. Do đó, tùy theo loại vật liệu, vị trí hàn mà anh em có thể điều chỉnh cường độ dòng hàn thích hợp. Anh em có thể tham khảo bảng số liệu dưới đây.

Chiều dài hồ quang quá lớn sẽ gây sẽ làm giảm độ tập trung, hiệu suất hàn mối giảm. Nếu chiều dài hồ quang quá nhỏ sẽ gây ngắn mạch trong quá trình di chuyển kim loại. Vì vậy, anh em nên điều chỉnh chiều dài hồ quang phù hợp để cho ra mối hàn đẹp hơn.

Như đã nói ở trên, môi trường khí bảo vệ là một trong những yếu tố quan trọng khi anh em sử dụng phương pháp hàn Mig. Do đó, cường độ khí cũng ảnh hưởng không ít tới thành phẩm mối hàn cho ra. Nếu cung cấp một môi trường khí CO2 quá dày, mối hàn có thể bị lồi mất thẩm mỹ. Nếu lưu lượng khí quá ít cũng không đủ để bảo vệ mối hàn khỏi các tác động của khí Oxy, Nitơ trong không khí. Vì vậy, anh em nên điều chỉnh cường độ khí để công việc đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - lựa chọn máy hàn Mig nào phù hợp với công việc?

Lựa chọn máy hàn Mig nào phù hợp với công việc?

Đối với những anh em mới hàn vật liệu hoặc muốn tìm kiếm một con máy hàn Mig giá rẻ, chất lượng tốt thì Kết Nối Tiêu Dùng xin gợi ý một số sản phẩm sau đây:

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - máy hàn bán tự động Weldcom Multimag V2000 chính hãng

Máy hàn bán tự động Weldcom Multimag V2000 chính hãng

Weldcom Multimag V2000 là máy hàn đa năng có thể dùng để hàn que, hàn Mig với mức giá rất dễ chịu. Máy hàn được thiết kế nhỏ gọn giúp anh em thuận lợi mang đi công trình. Máy sử dụng công nghệ biến tần tiên tiến, hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và hạn chế tiếng ồn. Đặc biệt, máy hàn Mig không dùng khí khi sử dụng lõi thuốc tự bảo vệ đường kính 0.8-1.0mm mà vẫn cho ra thành phẩm mối hàn đều, đẹp.

Hàn Mig là gì? khi nào nên sử dụng máy hàn Mig? - máy hàn bán tự động Jasic MIG-200 chính hãng

Máy hàn bán tự động Jasic MIG-200 chính hãng

Máy hàn Mig có hiệu suất làm việc cao, thời gian hàn không giới hạn thích hợp sử dụng trong những môi trường làm việc công suất cao. Ngoài ra, máy còn có chế độ bảo vệ quá nhiệt, quá tải, nguồn điện không ổn định và chế độ chống giật. Đặc biệt, con máy có đồng hồ điện tử hiển thị cường độ dòng hàn, điện áp hàn nên anh em không cần tốn quá nhiều thời gian để điều chỉnh các thông số này.

Tham khảo giá chi tiết của các sản phẩm này tại đây.

Kết Nối Tiêu Dùng là đại lý chuyên cung cấp các loại máy móc, thiết bị, công cụ- dụng cụ thi công uy tín suốt 11 năm qua. Khi mua máy hàn tại đây, anh em sẽ nhận được đầy đủ chế độ bảo hành chính hãng và nhiều ưu đãi kèm theo. Đặc biệt, Kết Nối Tiêu Dùng có các cửa hàng showroom giúp anh em dễ dàng tham khảo, so sánh nhiều các loại sản phẩm khác nhau để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với giá tiền. 

Còn chần chừ gì nữa, anh em hãy ghé thăm ngay website www.ketnoitieudung.vn để tham khảo các dòng sản phẩm máy hàn tốt nhất trên thị trường. Ngoài ra, anh em có thể truy cập Fanpage Facebook.com/ketnoitieudung.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 028 3975 6686 để được báo giá.

Kết Nối Tiêu Dùng hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp anh em nắm rõ được kỹ thuật hàn Mig, ưu điểm của hàn Mig. Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc hay muốn mua máy hàn Mig thì hãy liên hệ để được tư vấn đầy đủ nhé!

 

Người viết: Kết Nối Tiêu Dùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here