Hàn Tig Là Gì? Sử Dụng Máy Hàn Tig Trong Trường Hợp Nào? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 5 tháng 6, 2021

Hàn Tig Là Gì? Sử Dụng Máy Hàn Tig Trong Trường Hợp Nào?

 Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp hàn vật liệu tiên tiến giúp anh em kết nối các mối kim loại hiệu quả và nhanh chóng. Trong đó, hàn Tig là một kỹ thuật hàn đã được rất nhiều anh em quan tâm và sử dụng. Vậy hàn Tig là gì? Điểm khác biệt so với những phương pháp hàn khác là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? Hãy để Kết Nối Tiêu Dùng giải đáp tất cả cho anh em nhé.

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào?

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào?

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig là kỹ thuật hàn hồ quang không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ

Hàn Tig là kỹ thuật hàn hồ quang không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ

Hàn Tig (Tungsten inert gas) là kỹ thuật hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (thường là khí trơ như Argon và Heli).

Vậy hàn Tig khác hàn hồ quang thông thường ở chỗ nào? 

- Máy hàn hồ quang thông thường mồi bằng cách ngắn mạch, yêu cầu phải cung cấp một dòng mồi lớn trong khi dòng điện của máy hàn Tig luôn cố định ở một trị số. Do đó, trong cấu tạo của một con máy hàn Tig sẽ có hệ thống mồi bằng điện áp cao với tần số cao.

- Mỏ hàn của máy hàn Tig là loại đặc biệt, lắp đặt được điện cực không nóng chảy bằng Tungsten, có thêm ống dẫn khí trơ như Argon và Heli. Mỏ hàn chỉ có chức năng phát tia hồ quang nên phải có đũa hàn ngoài để kim loại nóng cháy có thể bám vào vật hàn. 

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig không tạo xỉ trên vật liệu hàn

Hàn Tig không tạo xỉ trên vật liệu hàn

Đây là phương pháp hàn sử dụng điện cực không nóng chảy, hồ quang và vật liệu hàn được bảo vệ bởi môi trường khí trơ nên không cần thuốc hàn mà vật liệu vẫn sáng bóng. Bên cạnh đó, anh em cũng dễ dàng quan sát và kiểm soát hình dạng và độ ngấu của vùng hàn. Do đó, mối hàn Tig thường đều, đẹp và không lẫn xỉ. 

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig dễ dàng kiểm soát và tạo hình vật liệu

Hàn Tig dễ dàng kiểm soát và tạo hình vật liệu

Anh em có thể dễ dàng thực hiện hàn Tig ở mọi không gian, mọi tư thế mà không sợ bắn tóe kim loại do kim loại được bổ sung nóng chảy ngay trong mối hàn chứ không tham gia tạo hồ quang. Hơn nữa, anh em cũng có thể điều chỉnh hình dạng mối hàn ngay trong quá trình thao tác vật liệu nên không phải gia công thêm sau khi hoàn thành mối hàn. Nhờ đó, công việc đạt được hiệu quả cao hơn, tiết kiệm thời gian và công sức lao động hơn. 

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - sử dụng hàn Tig linh hoạt với hầu hết kim loại

Sử dụng hàn Tig linh hoạt với hầu hết kim loại

Khi ứng dụng kỹ thuật hàn Tig, anh em có thể điều chỉnh phạm vi dòng hàn từ vài ampe cho tới vài trăm ampe. Do đó, hoàn toàn áp dụng được phương pháp hàn này với hầu hết các kim loại mỏng hay dày. Ngoài ra, vì nguồn điện tập trung khi hàn có nhiệt độ cao nên anh em có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig kim loại mỏng cực ổn định

Hàn Tig kim loại mỏng cực ổn định

Khi anh em sử dụng các loại máy hàn Tig có chức năng xung sẽ hạn chế được vùng ảnh hưởng nhiệt nên ít gây biến dạng trên vật liệu mỏng. Đồng thời, giúp cố định hình dáng cho mối hàn được thẩm mỹ và sạch đẹp hơn. Ngoài ra, kỹ thuật hàn Tig không chỉ hàn được các loại kim loại mỏng mà nó còn áp dụng tốt trong các điều kiện khó hàn như hàn máy lạnh, máy điều hòa,...

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hạn chế của phương pháp hàn Tig

Hạn chế của phương pháp hàn Tig

- Năng suất thấp hơn so với phương pháp hàn que hay hàn Mig. Do đó, anh em nào làm việc trong môi trường đòi hỏi công suất cao nên cân nhắc thêm khi lựa chọn máy hàn Tig.

- Đòi hỏi thợ hàn có tay nghề cao hơn so với những kỹ thuật hàn khác. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều nguồn thông tin hướng dẫn cách sử dụng hàn Tig hiệu quả cho anh em nên vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục được. 

- Giá thành máy hàn Tig tương đối cao hơn máy hàn que điện tử. Đổi lại, hàn Tig cũng cho thành phẩm có độ thẩm mỹ và độ sắc sảo cao hơn so với hàn que. 

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - những ứng dụng của phương pháp hàn Tig

Những ứng dụng của phương pháp hàn Tig

Dựa vào những ưu điểm và hạn chế của hàn Tig, anh em đã có thể hình dung được phần nào ứng dụng chủ yếu của phương pháp này. Cụ thể, hàn Tig rất thích hợp sử dụng trong hàn kim loại màu, hàn thép hợp kim cao hoặc các kim loại có độ dày mỏng. Ngoài lĩnh vực chế tạo, thi công, hàn tích cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành hàng không vũ trụ, công nghệ máy chiếu, máy móc và thiết bị dùng trong bệnh viện,...

Nên chọn hàn Tig hay hàn Mig, hàn que để hàn kim loại mỏng?

Phương pháp hàn que thích hợp sử dụng cho những vật liệu từ 2-7mm và thường xuyên phải thay que hàn nên sử dụng máy hàn que để hàn kim loại mỏng là hoàn toàn không nên. Bên cạnh đó, khi anh em sử dụng máy hàn Mig để hàn kim loại mỏng sẽ rất khó khăn trong việc hàn các chi tiết nhỏ và có thể bị lồi mối hàn gây mất thẩm mỹ. 

Trong khi đó, máy hàn Tig có thể đáp ứng được các chi tiết khó can thiệp nhất mà cũng không phải thay que hàn. Ngoài ra, khi hàn với các loại máy hàn TIG có chức năng xung thì vùng ảnh hưởng nhiệt được hạn chế nên ít gây biến dạng cho các mối hàn có kết cấu mỏng. Chính vì vậy, anh em nào thường xuyên hàn các kim loại mỏng, độ dày dưới 1.5mm thì nên sử dụng máy hàn Tig hơn là hàn que hay hàn Mig.

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - cách sử dụng máy hàn Tig đúng và an toàn nhất

Cách sử dụng máy hàn Tig đúng và an toàn nhất

Trước khi sử dụng máy, anh em nhớ đọc kỹ hướng dẫn hàn Tig được trang bị trong bộ sản phẩm khi mua máy để nắm được các thông số kỹ thuật và các lưu ý an toàn. Sau đây, Kết Nối Tiêu Dùng sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy hàn Tig đúng cách và an toàn nhất. Anh em hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn que hàn phù hợp với vật liệu hàn

Mỗi vật liệu sắt, thép,... sẽ có một que hàn thích hợp để mối hàn cho ra có độ ổn định và độ ngấu tốt hơn. Do đó, trước khi bắt tay vào hàn vật liệu, anh em hãy xác định loại que hàn sử dụng cho phù hợp nhất với mục đích hàn để tăng hiệu quả công việc.

Bước 2: Điều chỉnh dòng hồ quang và lưu lượng khí

Anh em cần điều chỉnh dòng điện hồ quang, lưu lượng khí bảo vệ và lưu lượng khí làm mát trên bảng điều khiển máy hàn Tig.

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện nối với máy hàn

- Anh em hãy đảm bảo rằng đã tắt máy hàn và đóng hoàn toàn các van điều khiển trước khi lắp phụ kiện hàn Tig.

- Van giảm áp và lưu lượng kế đo khí bảo vệ được nối giống như ta nối van giảm áp trong hàn khí.

- Đảm bảo các mối nối điện kín và sạch.

- Bố trí dây dẫn gọn gàng, tránh tia lửa hồ quang

- Đặt mỏ hàn cách xa vật hàn.

Bước 4: Thực hiện cẩn thận các thao tác cơ bản

- Mở van nước làm mát. Mở từ từ van khí để tránh làm hỏng van giảm áp.

- Cầm mỏ hàn trong tay rồi bật máy.

- Khi máy đã bật, anh em cần kiểm tra đường nước trở về để đảm bảo là nước làm mát đã chảy. Đồng thời, kiểm tra luồng argon bằng cách bật tắt van khí.

- Khi đã mở van khí, anh em hãy điều chỉnh lưu lượng kế phù hợp.

Bước 5: Thực hiện gây hồ quang và hàn vật liệu

Sau quá trình hàn vật liệu với máy hàn Tig, anh em cần tắt máy hàn đúng cách như sau: 

- Đặt mỏ hàn vào vị trí an toàn. Dùng tay đóng chặt van khí bảo vệ trên chai khí.

- Ngắt nguồn nước làm mát. Mở van nước trên máy để nước thoát hết ra ngoài.

- Tắt máy hàn bằng cách ngắt nguồn hoặc tắt công tắt trên máy.

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Inverter Hồng Ký HK TIG 200A
 

Máy hàn tig Inverter Hồng Ký HK TIG 200A 

Máy hàn Inverter Hồng Ký HK TIG 200A là một giải pháp hàn hoàn hảo cho những môi trường có dòng điện yếu (≥ 180V). Con máu có khả năng tiết kiệm điện năng 50% – 60% so với máy hàn truyền thống. Ngoài ra, cấu tạo máy hàn Tig có chế độ bảo vệ thông minh giúp phát hiện quá nhiệt, quá tải hay nguồn điện không ổn định giúp công việc đạt hiệu quả và an toàn cao. 

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Jasic TiG 250A W227 chính hãng

Máy hàn Tig Jasic TiG 250A W227 chính hãng 

Tig Jasic 250A W227 là sản phẩm máy hàn đa năng có thể sử dụng để hàn Tig và hàn que linh hoạt trong gia đình hoặc xưởng cơ khí. Đặc biệt, máy hàn còn có thể ứng dụng với tất cả các loại que hàn cơ bản hay que hàn Acid. Con máy được trang bị màn hình điện tử hiển thị các thông số giúp anh em dễ dàng quan sát và kiểm soát trong quá trình làm việc.

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Hồng Kỳ HK TIG 200E-PK chính hãng

Máy hàn Tig Hồng Kỳ HK TIG 200E-PK chính hãng

Đây là một trong những con máy hàn Hồng Ký chất lượng cao với tầm giá cực kỳ phải chăng. Máy có thể hàn que và hàn Tig trên đa dạng các loại vật liệu hàn như sắt, đồng, inox hay kim loại mỏng,... tùy theo mục đích sử dụng của anh em. Máy được trang bị công nghệ mới nhất giúp hoạt động êm ái và có thể thao tác dễ dàng ở mọi tư thế mà không sợ bắn tóe kim loại. Anh em nào mới làm quen với máy hàn thì có thể cân nhắc về hàn TIG Hồng Ký HK TIG-200E-PK.

Anh em tham khảo thêm về giá của các sản phẩm máy hàn Tig này tại đây

Kết Nối Tiêu Dùng mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, anh em đã có thể nắm được hàn Tig là gì? Những ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật hàn cũng như biết cách sử dụng trong các trường hợp thích hợp. Nếu Anh Em đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm máy hàn Tig chính hãng với giá tốt nhất thì xin mời liên hệ với Kết Nối Tiêu Dùng để được đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhé. 

Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà bán lẻ máy hàn Tig, phụ kiện hàn Tig chính hãng hàng đầu suốt 11 năm qua. Khi mua hàng tại Kết Nối Tiêu Dùng, anh em sẽ hoàn toàn yên tâm vì sản phẩm chính hãng 100% với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Anh em nếu có nhu cầu hãy đặt hàng online tại www.ketnoitieudung.vn hoặc liên hệ 028 3975 6686 để được tư vấn và báo giá. 

Xin cảm ơn mọi người đã theo dõi và ủng hộ Kết Nối Tiêu Dùng suốt thời gian qua!

 

Người Viết: Kết Nối Tiêu Dùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here