Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hàn Que Điện Tử Hiệu Quả Nhất - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Bảy, 5 tháng 6, 2021

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hàn Que Điện Tử Hiệu Quả Nhất

 Không phải anh em nào mới vào nghề cũng biết cách sử dụng máy hàn hiệu quả và an toàn. Thực tế, nhiều anh em mua máy về gặp bối rối, thực hiện không đúng cách khiến cho máy hàn không hoạt động, bị hư hỏng hoặc mối hàn thiếu thẩm mỹ. Hiểu được vấn đề đó, Kết Nối Tiêu Dùng hướng dẫn sử dụng máy hàn điện tử đúng cách và đơn giản nhất cho anh em.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - cách sử dụng máy hàn que điện tử hiệu quả nhất mà nhiều anh em chưa biết

Cách sử dụng máy hàn que điện tử hiệu quả nhất mà nhiều anh em chưa biết

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy hàn que

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy hàn que

Bất kỳ các loại máy, thiết bị cơ khí nào cũng có nguyên lý hoạt động riêng nên anh em cần tìm hiểu kỹ để sử dụng hiệu quả và an toàn. Khi sử dụng máy hàn que điện tử, anh em cần làm theo các bước sau đây.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - kết nối dây hàn, dây mass vào máy hàn que

Kết nối dây hàn, dây mass vào máy hàn que

Nhìn chung cấu tạo của một máy hàn que điện tử sẽ bao gồm các phụ kiện dây hàn, dây mass đi kèm để kết nối các bộ phận lại với nhau. Anh em cần lấy dây hàn đấu vào cực dương và dây mass đấu vào cực âm của máy. Lưu ý đấu dây đúng theo chiều kim đồng hồ và đúng theo khớp nối để tránh bị lỏng dây trong quá trình hàn gây gián đoạn và nguy hiểm.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - điều chỉnh cường độ dòng hàn

Điều chỉnh cường độ dòng hàn

Anh em cần điều chỉnh cường độ dòng hàn bằng núm vặn trên máy hàn que điện tử cho phù hợp với từng loại que hàn lớn hay nhỏ. Nếu thiết lập cường độ dòng hàn quá cao sẽ gây cháy biên hoặc thủng mối hàn, tóe tia lửa hàn gây nguy hiểm. Nếu dòng hàn có cường độ quá thấp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn, không chắc chắn và độ ngấu thấp.

Dưới đây là bảng thông số cường độ dòng hàn phù hợp với các loại que hàn khác nhau mà anh em có thể tham khảo thêm.

- Que hàn có đường kính 2.5mm nên điều chỉnh dòng hàn với cường độ 50-90A.

- Que hàn có đường kính 3.2mm nên điều chỉnh dòng hàn với cường độ 90-130A.

- Que hàn có đường kính 4.0mm nên điều chỉnh dòng hàn với cường độ 140-190A.

- Que hàn có đường kính 2.5mm nên điều chỉnh dòng hàn với cường độ 180-240A.

Đối với các loại que hàn có kích thước khác, anh em có thể tính theo công thức 0.0254 mm đường kính que hàn ứng với cường độ dòng hàn 1A.

Mỗi máy hàn sẽ có một dây đầu ra để kết nối vào nguồn điện. Tuy nhiên, mỗi loại máy sẽ yêu cầu một nguồn điện khác nhau nên anh em cần lưu ý đọc thông số này trước khi cấp điện cho máy hàn. Đa số nguồn điện cấp mà máy hàn điện sử dụng là 220V. 

Trước khi kết nối nguồn điện cho máy hàn, hãy đảm bảo rằng công tắc máy đang chuyển về trạng thái tắt để đảm bảo an toàn, tránh sự cố máy tự hoạt động khi anh em chưa kiểm soát. 

Trước khi bật công tắc máy hàn, anh em hãy kiểm tra tình trạng dây nối đã được bọc kín hay chưa, tránh rò rỉ nguồn điện gây nguy hiểm. Sau khi làm xong tất cả các bước trên, anh em chỉ cần bật công tắc máy hàn và thực hiện hàn vật liệu.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - làm sạch vật hàn trước và sau khi hàn que

Làm sạch vật hàn trước và sau khi hàn que

Vật hàn chưa sạch, còn nhiều bụi hoặc xỉ hàn sẽ ảnh hưởng tới sự thẩm mỹ của lần hàn tiếp theo. Do đó, anh em cần loại bỏ xỉ hàn, làm sạch vật liệu để giúp tăng độ kết kính và chắc chắn cho mối hàn. Đồng thời, sau khi hàn xong, anh em cũng nên làm sạch mối hàn lại một lần nữa để mối hàn được sáng bóng, mang lại độ thẩm mỹ cao.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - điều chỉnh khoảng cách hồ quang thích hợp

Điều chỉnh khoảng cách hồ quang thích hợp

Nếu khoảng cách hồ quang quá ngắn sẽ gây ngắn mạch trong quá trình di chuyển kim loại. Nếu khoảng cách hồ quang quá dài sẽ làm giảm độ tập trung, hiệu suất hàn mối giảm. Do đó, anh em cần điều chỉnh chiều dài hồ quang thích hợp theo đường kính, điện cực, cường độ dòng điện và vị trí hàn. 

Một cách để căn chỉnh chiều dài hồ quang phù hợp đó là xem xét các chi tiết như tiết như tiếng nổ hồ quang đều, ánh sáng vừa phải. Sau một thời gian sử dụng và rút kinh nghiệm, chắc chắn anh em sẽ tự biết cách điều chỉnh tốt hơn để cho ra mối hàn đẹp nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - điều chỉnh góc nghiêng hàn phù hợp

Điều chỉnh góc nghiêng hàn phù hợp

Thông thường, đối với những người thợ hàn chuyên nghiệp lâu năm thì sẽ tự điều chỉnh được que hàn dễ dàng. Đối với những anh em mới bắt đầu hàn vật liệu thì có thể điều chỉnh góc que hàn như sau:

- Nghiêng que hàn từ 5 đến 15 độ theo hướng di chuyển que trên bề mặt bằng phẳng.

- Nghiêng que hàn từ 0 đến 15 độ ngược hướng di chuyển que hàn trên bề mặt thẳng đứng (vuông góc mặt đất).

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - anh em cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động

Anh Em cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động

Khi sử dụng các loại máy khoanmáy bắt vít, đôi khi anh em không cần trang bị quá nhiều đồ bảo hộ. Nhưng đối với máy hàn, anh em cần chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện hàn cơ bản như quần áo bảo hộ, khẩu trang, mặt nạ hàn, kính bảo vệ, găng tay,... để bảo vệ tốt nhất cho bản thân. 

Khói hàn là một trong những tác nhân gây ra các căn bệnh hô hấp nguy hiểm cho con người, đặc biệt là khi anh em làm việc trong không gian nhỏ, thiếu khí. Anh em sẽ không thể tránh khỏi lượng khói hàn sinh ra trong quá trình hàn vật liệu nếu không trang bị mặt nạ hàn và khẩu trang chuyên dụng. Bên cạnh đó, hồ quang điện có thể gây hại đến mắt nên kính bảo vệ cũng là một vật không thể thiếu khi sử dụng máy hàn que.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - kiểm tra cách bộ phận của máy hàn trước khi sử dụng

Kiểm tra cách bộ phận của máy hàn trước khi sử dụng

Cũng giống như khi sử dụng các loại công cụ thi công khác, anh em cần kiểm tra máy hàn trước khi sử dụng để đảm bảo máy đang ở tình trạng ổn định. Kiểm tra kỹ các dây nối, bộ phận của máy hàn xem có bị đứt, hỏng hay trục trặc không để kịp thời sửa chữa. Nếu anh em vẫn cho máy hoạt động khi một trong các chi tiết này không đảm bảo thì máy có thể bị giảm công suất, giảm tuổi thọ hoặc chết máy, cháy nổ gây nguy hiểm.

Trong quá trình hàn vật liệu, các xỉ hàn sẽ bắn tóe tia lửa ra xung quanh và có thể gây cháy nổ. Bên cạnh đó, nếu anh em hàn ở những không gian quá ẩm ướt cũng gây chập điện, rò rỉ điện rất nguy hiểm. Do đó, để phòng tránh những vấn đề này, anh em cần kiểm tra kỹ khu vực hàn trước khi tiến hành làm việc để giảm thiểu tai nạn không mong muốn xảy ra.

Một trong những cách sử dụng máy hàn que hiệu quả là bảo quản máy hàn đúng cách. Anh em cần đặt máy hàn ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để máy ở những nơi ẩm ướt hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, không để máy ở những nơi gần các vật liệu dễ bắt lửa, dễ cháy nổ. Kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên bằng dụng cụ chuyên dụng để giữ gìn tuổi thọ lâu bền cho máy hàn.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - máy hàn que điện tử Jasic ZX7-250E chính hãng

Máy hàn que điện tử Jasic ZX7-250E chính hãng

Máy hàn que sở hữu nhiều tính năng như công nghệ Inverter hiện đại, công suất mạnh mẽ, hoạt động êm ái trong những môi trường làm việc có độ ẩm cao. Máy có khả năng hàn liên tục que từ 1.6-3.2mm, đáp ứng được nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, dân dụng, xưởng ô tô,... Đặc biệt, con máy được bảo hành chính hãng lên tới 18 tháng nên anh em có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ bền của sản phẩm.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - máy hàn que điện tử Jasic ZX7-200E chính hãng

Máy hàn que điện tử Jasic ZX7-200E chính hãng

Máy hàn que có thiết kế vô cùng gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển vào bảo quản. Ưu điểm lớn nhất của máy là sử dụng công nghệ tiên tiến tránh quá tải và chống giật trong quá trình làm việc. Đồng thời, máy có khả năng chống dính cao, giúp anh em có thể hàn những loại que khó can thiệp. Đặc biệt, con máy có mức giá thành rất dễ chịu cho những anh em mới vào nghề hay mới sử dụng máy hàn. 

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử - máy hàn que điện tử Hồng Ký HK 200N chính hãng

Máy hàn que điện tử Hồng Ký HK 200N chính hãng

Máy hàn điện tử Hồng Ký HK 200N được trang bị công suất đầu ra 7 KVA với khả năng hàn que lên đến 3.2mm. Máy được sơn tĩnh điện nên có độ bền cao và có khả năng chống chịu tốt ngay cả khi sử dụng ở những môi trường khắc nghiệt nhất. Một ưu điểm nổi bật nữa của con máy là khả năng tiết kiệm 50% – 60% năng lượng điện so với các loại máy hàn que khác trên thị trường. 

Tham khảo chi tiết về giá của các sản phẩm trên tại đây.

Nếu Anh Em đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm máy hàn, máy hàn điện tử mini chính hãng với giá tốt nhất có thể liên hệ Kết Nối Tiêu Dùng để được đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ mua hàng nhé.

Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà bán lẻ công cụ-dụng cụ, máy móc công nghiệp chính hãng Bosch hàng đầu suốt 11 năm qua. Khi mua hàng tại Kết Nối Tiêu Dùng, Quý Khách Hàng sẽ hoàn toàn yên tâm sản phẩm chính hãng 100% kèm theo các chính sách bảo hành và ưu đãi tuyệt vời kèm theo. Đặc biệt, Kết Nối Tiêu Dùng có cửa hàng showroom trưng bày sản phẩm và đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẽ giúp cho anh em có trải nghiệm tốt nhất. 

Còn chần chừ gì nữa, anh em hãy ghé thăm ngay www.ketnoitieudung.vn để tham khảo các dòng sản phẩm máy hàn tốt nhất trên thị trường. Ngoài ra, anh em có thể truy cập Fanpage Facebook.com/ketnoitieudung.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 028 3975 6686 để được tư vấn và báo giá.

Qua bài viết trên, chắc chắn anh em đã biết cách sử dụng máy hàn điện đúng và an toàn nhất để tạo ra những mối hàn đẹp mắt. Xin chân thành cảm ơn các anh em đã ủng hộ và theo dõi Kết Nối Tiêu Dùng trong thời gian qua. 

 

Người Viết: Kết Nối Tiêu Dùng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here